Nghiên cứu mới: iPhone 12 có thể gây ngừng máy khử rung tim

16:18 | 17/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo kết quả nghiên cứu, bộ sạc từ tính ở mặt sau của smartphone dòng Apple phát ra một từ trường dẫn đến việc gián đoạn máy khử rung tim được cấy ghép vào bệnh nhân.
Mới đây, kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart Rhythm Journal đã khiến nhiều người chú ý. Cụ thể, nghiên cứu này khẳng định, iPhone 12 có thể gây ngừng máy khử rung tim.
 
Do đó, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo, người dùng không nên bỏ iPhone 12 vào túi trên của áo nếu người này đang được cấy ghép thiết bị khử rung tim.
 
Nghiên cứu mới: iPhone 12 có thể gây ngừng máy khử rung tim
Ảnh minh họa
 
Không chỉ riêng iPhone 12, các nhà nghiên cứu cho biết máy khử rung tim được cấy ghép cũng có thể bị gián đoạn bởi các thiết bị theo dõi thể dục đeo ở cổ tay. Đương nhiên, điều này chỉ xảy ra khi người dùng đặt cổ tay lên trên phần ngực của mình. 
 
Nghiên cứu chỉ ra rằng, vấn đề xảy ra ở iPhone 12 với máy khử rung tim nằm ở công nghệ sạc nhanh MagSafe mới của Táo Khuyết. Cụ thể, Apple áp dụng bộ sạc từ tính ở mặt sau của smartphone, đây cũng là bộ phận phát ra một từ trường làm gián đoạn máy khử rung tim được cấy ghép.
 
Theo đó, từ trường này khiến cho một máy khử rung tim cấy ghép của Medtronic liên tục tắt. Theo một nhóm nhà nghiên cứu từ Viện mạch máu tim Henry Ford, hiện tượng được ghi nhận rõ rệt khi iPhone 12 đặt trong túi áo sơ mi gần thiết bị khử rung tim cấy ghép.
 
Trước đó, Apple cũng đã tiết lộ về vấn đề này. Cụ thể, tài liệu trên trang Web của Táo Khuyết đã cảnh báo người rùng về việc từ trường điện từ phát ra từ iPhone có thể "gây nhiễu các thiết bị y tế, ví dụ như máy khử rung tim và máy điều hòa nhịp tim". 

Cũng theo Apple, hiện tượng này cũng có thể xảy ra đối với những mẫu iPhone trước đó. Và dù iPhone 12 chứa nhiều nam châm hơn so với các iPhone trước, tuy nhiên nguy cơ gây dừng máy khử rung tim là như nhau.

Tiểu Long