Ngừng ăn ngay 5 thực phẩm này nếu không muốn có nguy cơ đột quỵ

20:06 | 18/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đột quỵ là một trong những tình trạng cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong trong thời gian ngắn. Vì thế, việc chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày là cách tốt nhất để ngăn ngừa nó xảy ra.

Đột quỵ rất đáng sợ, nó có thể xảy ra mà không báo trước. Một khi mạch máu dẫn tới não bị vỡ hoặc tắc nghẽn bởi các cục máu đông, khiến các tế bào não thiếu oxy và các chất dinh dưỡng, đột quỵ sẽ xuất hiện. Người ta cho rằng, đột quỵ là "kẻ giết người" thầm lặng, nhưng chúng ta có thể đề phòng bằng cách hạn chế một số loại thực phẩm có nguy cơ cao sau đây:

1. Bánh quy giòn, khoai tây chiên, bánh ngọt

 

Những món ăn này thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa, loại dầu hydro hóa phổ biến ở các tiệm bánh thương mại vì chúng trong trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng. Trong nhiều năm, các nhà khoa học nhận ra chất béo chuyển hóa là nguyên nhân gây tắc nghẽn động mạch, làm tăng nồng độ lipid và cholesterol xấu trong máu, làm giảm cholesterol tốt.

Ngừng ăn ngay 5 thực phẩm này nếu không muốn có nguy cơ đột quỵ - ảnh 1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina, Mỹ đã phát hiện ra rằng, những phụ nữ ăn 7 gram chất béo chuyển hóa mỗi ngày, tương đương với 2 chiếc bánh rán hoặc một nửa khẩu phần khoai tây chiên có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 30% so với những người chỉ ăn 1 gram mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác gần đây cũng ở phụ nữ cho thấy chất béo chuyển hóa thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường , bệnh tim và đột quỵ.

2. Thịt hun khói và thịt biến sẵn

 

Thịt hun khói và các loại thịt chế biến luôn được khuyến cáo là thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Sở dĩ chúng có nguy cơ gây ra đột quỵ là do quá trình bảo quản chứa nhiều natri. Natri và nitrit được tìm thấy trong những sản phẩm này được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nó có thể gây hại trực tiếp đến mạch máu, khiến động mạch bị xơ cứng và thu hẹp.

Ngừng ăn ngay 5 thực phẩm này nếu không muốn có nguy cơ đột quỵ - ảnh 2

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation cho thấy, những người ăn thịt chế biến sẵn mỗi ngày như xúc xích, thịt hun khói tăng 42% bệnh tim mạch vành.

Các tạp chí ung thư đã báo cáo nhiều nghiên cứu trong vài năm qua cho thấy, việc tiêu thụ thịt hun khói có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh bạch cầu và ung thư.

3. Soda ăn kiêng

 

Mặc dù soda ăn kiêng có thể là giải pháp hiệu quả dành cho những người kiêng đường và muốn giảm cân. Thế nhưng trên thực tế, loại soda này có nguy cơ cao gây ra đột quỵ.

Ngừng ăn ngay 5 thực phẩm này nếu không muốn có nguy cơ đột quỵ - ảnh 3

Những người uống soda ăn kiêng mỗi ngày có thể tăng 48% nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu của Đại học Columbia được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế năm 2011 của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, sau khi theo dõi 2.500 người từ 40 tuổi trở lên và phát hiện ra rằng, những người uống soda ăn kiêng hằng ngày bị đột quỵ, đau tim và bệnh mạch vành nhiều hơn 60% so với những người không uống soda ăn kiêng.

4. Thịt đỏ

 

Tạp chí Stroke công bố một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ tiêu thụ một phần lớn thịt đỏ mỗi ngày có tỷ lệ đột quỵ cao hơn 42%. Hàm lượng chất béo bão hòa trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, nó dần dần làm tắc nghẽn động mạch do tích tụ các mảng protein.

Ngừng ăn ngay 5 thực phẩm này nếu không muốn có nguy cơ đột quỵ - ảnh 4

Hemoglobin là chất cung cấp hàm lượng sắt cao cho thịt đỏ, có thể khiến cho máu đặc và nhớt hơn, tiêu thụ thường xuyên làm tăng nguy cơ đột quỵ.

5. Súp đóng hộp và thức ăn chế biến sẵn

 

Cho dù đó là súp đóng hộp, mì Ý hay bữa tối đông lạnh có vẻ lành mạnh nhưng chúng đều là thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều natri để tăng hương vị tươi ngon. Một hộp súp đóng hộp có chứa hơn 1.100mg natri. Muối hoặc natri ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ đột quỵ.

Ngừng ăn ngay 5 thực phẩm này nếu không muốn có nguy cơ đột quỵ - ảnh 5

Trong một nghiên cứu gần đây, những người tiêu thụ hơn 4.000mg natri mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp đôi so với những người ăn 2.000mg hoặc ít hơn. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở Mỹ ước tính rằng, hầu hết mọi người thường tiêu thụ vượt quá lượng natri cho phép.

Các nghiên cứu cho thấy natri làm tăng huyết áp, yếu tố chính gây đột quỵ. Natri không chỉ có trong các món ăn mặn, mà còn xuất hiện trong một số thành phần thoạt trông có vẻ an toàn như baking soda, bột nở, bột ngọt... Vì vậy, để hạn chế nguy cơ đột quỵ, cần hạn chế các loại thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp.

Theo Kenh14

ĐỌC NHIỀU