Ngừng ăn rau để qua đêm nếu không muốn gặp vấn đề về sức khỏe

16:00 | 26/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều gia đình vẫn có thói quen ăn lại đồ để qua đêm, như đĩa rau xào, tô canh rau... vì nghĩ rau củ thì không sinh độc chất gì. Nhưng suy nghĩ đó là cực kỳ sai lầm...

Rau xanh là thực phẩm cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, muối khoáng và chất xơ. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách thì chúng có thể trở thành một tác nhân gây bệnh cho cơ thể.

Ngừng ăn rau để qua đêm nếu không muốn gặp vấn đề về sức khỏe - ảnh 1

Rau để qua đêm là mầm mống của tai họa

Theo các bác sĩ, đồ ăn để qua đêm, đặc biệt là rau xanh, rất dễ biến chất và sản sinh nitrite... Khi đi vào cơ thể, chất này sẽ biến đổi thành nitrosamine. Nếu bạn ăn một lượng vừa phải thì chỉ đủ để gây ngộ độc. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên thì nitrosamine trong thực phẩm có thể tăng nguy cơ ung thư. Ngoài nitrite, đồ ăn qua đêm còn bị mất chất dinh dưỡng và chứa nhiều vi khuẩn hơn.

4 loại rau củ càng để lâu càng nguy hiểm, tốt nhất nên loại bỏ:

 

Các loại rau lá xanh (rau bina, bông cải xanh, rau cải thìa, cần tây...)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các loại rau lá xanh như súp lơ, rau bina, rau cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây... chứa nhiều nitrat hơn các loại rau khác. Những loại rau này sẽ tạo ra nhiều nitrite hơn sau một đêm bảo quản, dù đun nóng cũng không thể loại bỏ nitrite.

Trong đó, rau bina là loại rau chứa nhiều nitrat nhất. Nitrat trong rau bina có thể được chuyển đổi thành nitrosamine qua quá trình hâm nóng. Nitrosamine là chất gây ung thư nguy hiểm cho con người.

Món nộm

Các món nộm hay salad thường được trộn bởi vô số nguyên liệu bao gồm rau, thịt, giấm, ớt, đường, mắm... Nếu để lâu thì vi khuẩn sẽ rất dễ sản sinh, gây biến chất cho món ăn, thậm chí có thể gây hại cho đường ruột hoặc gây ngộ độc.

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh với sức khỏe. Thế nhưng nếu như bạn để loại củ này qua đêm sau đó làm chín lại một lần nữa thì không chỉ các dinh dưỡng quý báu trong khoai tây biến mất mà còn sản sinh ra các chất có hại, gây đầy hơi, khó tiêu cho người ăn.

Nấm, mộc nhĩ

Nấm và mộc nhĩ chỉ thực sự ngon lành và tốt cho cơ thể nếu được ăn trong ngày. Khi để qua đêmthành phần protein phức tạp trong nấm, mộc nhĩ có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat, sẽ chuyển đổi thành chất nitrosamine nguy hiểm khi đi vào cơ thể.

Lưu ý:

Để rau phát huy đúng tác dụng, tốt nhất bạn nên ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè. Phương pháp chế biến rau tốt nhất đó là hấp, luộc. Các gia đình nên đảm bảo nguồn rau sạch, không có vi khuẩn gây bệnh và các hoá chất độc nguy hiểm.

(Nguồn: Aboluowang, QQ)

TH/ Tiểu Vũ

ĐỌC NHIỀU