Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Người da màu đầu tiên làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

- 14:49 23/01/2021

Thượng viện Hoa Kỳ hôm 22/1 đã bỏ phiếu xác nhận bầu tướng về hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng, ông trở thành người Mỹ da đen đầu tiên đảm nhiệm vai trò này.

Ông Lloyd Austin chính thức trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ với số phiếu bầu cao gần như tuyệt đối với 93 phiếu đồng thuận, 2 phiếu chống trong tổng số 100 thành viên thượng viện.
 
Các nhà lập pháp của cả hai đảng Cộng hoà và Dân chủ cho biết họ hài lòng khi ông Austin được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc chỉ hai ngày sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.
 
Người da màu đầu tiên làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Tướng về hưu Lloyd Austin, người vừa được bầu làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
 
Sau quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ hôm 20/1, các thành viên đảng Dân chủ và một số thành viên đảng viên Cộng hòa đã thúc đẩy quá trình bổ nhiệm đội ngũ an ninh của chính quyền Tổng thống Biden càng nhanh càng tốt.
 
Thượng nghị sĩ Jack Reed, Chủ tịch sắp tới của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện, lưu ý nhiều thách thức mà Mỹ sẽ phải đối mặt, bao gồm đại dịch COVID-19 và sự cạnh tranh tới từ Trung Quốc và Nga.
 
“Tướng Austin là một nhà lãnh đạo có trình độ đặc biệt với sự nghiệp lâu dài và xuất sắc trong quân đội Hoa Kỳ,” ông Reed nói trong cuộc bỏ phiếu.
 
Các thành viên của Quốc hội Mỹ đã miễn trừ cho ông Austin thời gian chờ đợi 7 năm kể từ khi ông rời quân ngũ – một đạo luật nhằm thực thi quyền kiểm soát  dân sự đối với các lực lượng vũ trang ở Mỹ.
 
Ông Austin, 67 tuổi, đã xây dựng danh tiếng là một nhà lãnh đạo sắc như “dao cạo”, trong thời gian lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung tâm, cơ quan giám sát quân đội Mỹ trên khắp Trung Đông. Ông xuất ngũ vào năm 2016.
 
Ông Austin cho biết, sẽ loại bỏ "những kẻ phân biệt chủng tộc và cực đoan" khỏi hàng ngũ quân đội Hoa Kỳ.
 
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Lee và Josh Hawley là 2 người không bỏ phiếu đồng thuận bầu ông Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng.
 
H.A
 

Tin nổi bật

Đọc thêm