Người dân Hà Nội và TP.HCM sắp được trải nghiệm mạng 5G miễn phí ngay trong tháng 12

19:33 | 26/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
VNPT và Mobifone đang gấp rút hoàn thành các trạm lắp 5G tại Hà Nội và TP.HCM để nhanh chóng cung cấp dịch vụ thử nghiệm vào tháng 12 tới đây.
Tháng 12 tới đây, 2 ông lớn viễn thông của Việt Nam là VNPTMobiFone sẽ tiến hành thử nghiệm phát sóng thương mại mạng 5G. Song song với hoạt động này, 2 nhà mạng cũng chuẩn bị các điểm trải nghiệm 5G phục vụ miễn phí khách hàng tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.
 
VNPT và Mobifone phát sóng mạng 5G ở Hà Nội và TP.HCM
 
Cụ thể, đại diện VNPT và MobiFone cho biết, 2 đơn vị này hiện đang gấp rút hoàn thiện việc lắp đặt các trạm 5G trên địa bàn thành phố, sẵn sàng cung cấp dịch vụ thử nghiệm ngay trong tháng 12 tới đây. Tổng Công ty Viễn Thông MobiFone cho biết, MobiFone sẽ thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ 5G trên băng tần 2.600MHz tại TP.HCM. Tập đoàn VNPT sẽ thử nghiệm thương mại 5G tại các băng tần 2.600MHz, 3.700-3.800MHz (C-Band) ở đồng thời Hà Nội và TP.HCM.
 
Việc thử nghiệm dịch vụ là một trong những hoạt động quan trọng nhằm đánh giá năng lực mạng lưới viễn thông trước khi chính thức triển khai thương mại mạng 5G trên diện rộng, đồng thời đánh giá khả năng thương mại hóa các dịch vụ trên nền tảng hiện đại này. Ngoài việc thử nghiệm thương mại, các nhà mạng cũng chuẩn bị các điểm trải nghiệm 5G miễn phí phục vụ khách hàng tại 2 thành phố lớn này.
 
VNPT và Mobifone phát sóng mạng 5G ở Hà Nội và TP.HCM
 
Theo thông tin từ các nhà mạng, tốc độ của 5G thương mại trung bình nhanh hơn gấp khoảng 10 lần so với 4G. Điều này sẽ cho phép người dùng xem video chất lượng cao 4K/8K, tương tác thực tế ảo (VR) hay video 360 livestream cực nhanh chóng, hiệu quả, chất lượng cao.
 
Cùng với đó, 5G có nhiều ưu điểm như độ trễ thấp (gần như bằng 0), băng thông rộng - cho phép số lượng thiết bị cùng kết nối nhiều gấp 100 lần so với mạng 4G. Đây là các yếu tố quan trọng để triển khai các ứng dụng IoT (Internet vạn vật) trong tương lai như Thành phố thông minh, công nghiệp ô tô…
 
Sớm thương mại hóa 5G ngoài việc sẽ giúp Việt Nam mở ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực công nghệ cao, mà còn giúp bài toán về việc đưa Internet đến vùng sâu vùng xa cũng sẽ được giải quyết, khi tốc độ 5G có thể giúp thay thế Internet cáp quang.
 
 
Thùy Dương