Người dân lo ngại khi phát hiện đường dây buôn bán búp bê nghi là Kumathong ở Cần Thơ

10:15 06/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Kiểm tra căn hộ của cô gái 24 tuổi, công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) phát hiện người này "tàng trữ" 71 búp bê nghi là Kumathong không có hoá đơn, xuất xứ.

Ngày 6/4, Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đang làm rõ vụ cô gái "tàng trữ" 71 búp bê nghi Kumathong không có hoá đơn, xuất xứ.
 
Trước đó vào chiều 5/4, Cảnh sát phòng chống tội phạm Công an quận Cái Răng tiến hành khám xét căn hộ ở chung cư Hưng Phú do chủ sở hữu Thái Thị Yến Nhi (24 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt) làm nơi ở và kinh doanh búp bê.
 
Đường dây buôn bán búp bê nghi là Kumathong ở Cần Thơ
Lô búp bê nghi là Kumathong bị công an tạm giữ
 
Qua kiểm tra, Công an quận Cái Răng đã phát hiện 71 búp bê nghi là Kumathong. Nhi không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các búp bê này.
Công an quận Cái Răng đã tạm giữ toàn bộ số búp bê nghi Kumathong, điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Kumathong là loại thần giám hộ huyền bí theo tín ngưỡng dân gian Thái Lan. Loại búp bê này được tạo ra với mục đích cầu siêu cho những linh hồn hài nhi bị chết oan hoặc không có nơi nương tựa được siêu thoát.
 
Đường dây buôn bán búp bê nghi là Kumathong ở Cần Thơ
 
Gần đây, Kumathong được đưa về Việt Nam được các đối tượng thổi phồng mang vẻ huyền bí để lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin.

Thực tế, trên mạng xã hội có hàng chục hội, nhóm kín được lập ra chuyên trao đổi, mua bán và chăm sóc “búp bê Kumathong”. Mỗi búp bê Kumathong được rao bán với giá từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng được sử dụng vào các mục đích mê tín dị đoan khác nhau.
 
Các hội nhóm hoạt động kín, chuyên giới thiệu mua bán Kumanthong, xăm phép, trói yêu, yểm bùa... Thậm chí, các nhóm buôn bán còn móc nối với một số người tự xưng là "thầy phép", "thầy sư"... ghi lại cảnh nhà sư đang yểm bùa, cầu hồn búp bê Kumanthong ở Thái Lan để tạo lòng tin cho người mua. 
 
Gần đây nhất, mạng xã hội Việt Nam phản ứng mạnh mẽ sau vụ việc youtuber Thơ Nguyễn làm clip "nuôi" Kumathong để xin vía học giỏi, phù hộ thi cử đạt điểm cao, nhuốm màu sắc mê tín dị đoan không phù hợp với lứa tuổi trẻ nhỏ. Lập tức, Thơ Nguyễn bị cộng đồng mạng tẩy chay kịch liệt và bị cơ quan chức năng xử phạt.
 
 
Hà Ly