Người tham gia giao thông không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt tới 3 triệu đồng

15:57 | 17/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Công an cho biết, CSGT toàn quốc sẽ xử phạt người tham gia giao thông không đeo khẩu trang.

Ngày 17/5, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết thời gian tới CSGT toàn quốc sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi như chở quá số người quy định, sử dụng chất ma túy, uống rượu, bia, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép...

Đáng chú ý, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, lực lượng CSGT cũng sẽ tăng cường xử lý người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, các hành vi đưa ra khỏi vùng có dịch thuộc nhóm A những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch; không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch; đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch… sẽ bị xử phạt.

Sẽ xử phạt người tham gia giao thông không đeo khẩu trang

CSGT cũng có quyền xử phạt người dân không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông

Đặc biệt, Cục CSGT chỉ đạo tập trung xử lý các hành vi không thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân theo hướng dẫn của cơ quan y tế, điển hình là hành vi không đeo khẩu trang.

Theo đó, mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông cũng tương tự như hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 12 của Nghị định 117/2020 là từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Lý giải về quy định này, Cục CSGT cho hay, theo quy định của Nghị định 117/2020, CSGT là một trong những lực lượng có thẩm quyền xử phạt vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch.

Thời gian qua, CSGT các đơn vị đã chủ động, làm tốt công tác phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Qua công tác tuần tra kiểm soát, xử phạt vi phạm hành chính, đăng ký xe, xử lý TNGT… lực lượng CSGT đề nghị cá nhân, tổ chức đến liên hệ công tác phải thực hiện khai báo y tế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường, Cục CSGT cũng khuyến cáo người dân sử dụng các dịch vụ công đã được triển khai như thu nộp tiền phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy qua Cổng dịch vụ công Quốc gia; thu nộp hộ tiền xử phạt vi phạm hành chính, chuyển trả giấy tờ bị tạm giữ và giấy chứng nhận đăng ký xe qua bưu điện... để hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Xem thêm: Người gốc Việt tại Mỹ bị đâm chết vì không đeo khẩu trang

Hà Ly