Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Xe Trung Quốc liên tục gặp sự cố khi vận hành, người dùng Indonesia đòi bồi thường 70.000 USD

20:16 04/12/2020

Những chiếc xe hơi do tập đoàn Sokonindo Automobile (Trung Quốc) sản xuất và cung cấp tại thị trường Indonesia trong năm 2018 luôn gặp phải sự cố. 7 khách hàng đệ đơn kiện lên tòa án quận Nam Jakarta

Theo các hãng truyền thông Indonesia, hiện đã có tổng cộng 7 khách hàng đệ đơn kiện lên tòa án quận Nam Jakarta sau khi sử dụng mẫu ô tô  DFSK Glory 580 Turbo CVT, do tập đoàn Sokonindo Automobile (Trung Quốc) sản xuất và cung cấp tại thị trường Indonesia trong năm 2018.
 
Luật sư David Tobing, người được các khách hàng ủy quyền trong vụ kiện này cho biết, lý do các khách hàng nộp đơn khởi kiện lên tòa án vì mẫu ô tô hiệu DFSK Glory 580 Turbo CVT sản xuất 2018 đã liên tục gặp sự cố khi vận hành trong điều kiện đường nghiêng hoặc đường có độ dốc nhất định, hoặc vận hành trong tình trạng giao thông tắc nghẽn và thậm chí ngay cả khi đưa xe vào bãi gửi xe của các trung tâm thương mại.
 
Xe Trung Quốc liên tục gặp sự cố khi vận hành, người dùng Indonesia đòi bồi thường 70.000 USD - ảnh 1
 
Cụ thể, những chiếc xe này thường xuyên bị hụt đà và không lấy lại được đà khi khởi động trở lại. Hiện tượng trên đã làm cho xe không thể di chuyển trên đường dốc, nghiên hoặc khi bị tắc đường và có thể gây ra nguy cơ tai nạn cho người sử dụng.
 
Cũng theo luật sư David Tobing, quá trình chuẩn bị các thủ tục pháp lý cho vụ kiện đã được hoàn tất. Tòa án quận Nam Jakarta đã tiếp nhận hồ sơ vụ kiện và sớm tiến hành xét xử vụ kiện này.
 
Các khách hàng trên cho biết, sau khi phát hiện ra sự cố của xe, khách hàng đã liên hệ với các đại lý chính hãng để thông báo lỗi và yêu cầu sửa chữa xe. Tuy nhiên, xe sau khi được sửa chữa lại tiếp tục gặp sự cố tương tự và đến nay các đại lý đã thông báo không thể khắc phục được sự cố này.
 
Luật sư David Tobing cho rằng, đã có đủ bằng chứng và căn cứ để khởi kiện hãng sản xuất mẫu xe ô tô Trung Quốc này. Các bằng chứng đều cho thấy mẫu xe này đã được bán ra thị trường nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn cho người sử dụng.
 
Các sự cố của xe mặc dù đã được khắc phục nhiều lần, nhưng đến nay không thể khắc phục triệt để được để chiếc xe có thể vận hành một cách bình thường.
 
Theo luật sư David Tobing Căn cứ vào Bộ luật Dân sự, DFSK cũng như các đại lý phân phối phải trả lại tiền mua xe cho khách hàng. Tính theo giá trị tổng giá mua xe, vì mỗi xe được mua ở mỗi thời điểm khác nhau, có những người đã mua vào đầu năm 2019 và những người khác mua trong năm 2018”.
 
Xe Trung Quốc liên tục gặp sự cố khi vận hành, người dùng Indonesia đòi bồi thường 70.000 USD - ảnh 2
 
Trong khi đó, thiệt hại phi vật chất được luật sư David Tobing trình bày là cảm giác lo lắng, sợ hãi khi sử dụng xe cũng như thời gian, sức lực suy nghĩ khi người dùng gặp sự cố với xe. Tổng số tiền người dùng DFSK Glory 580 2018 gặp sự cố yêu cầu nhà sản xuất, phân phối phải bồi thường lên đến 8,959 tỉ rupiah, tương đương 635.862 USD (khoảng 14,74 tỉ đồng).
 
Được biết, chiếc xe DFSK Glory 580 gặp sự cố khiến người dùng khởi kiện hãng xe đã hãng phối hợp với các đại lý, trạm dịch vụ để sửa chữa. Tuy nhiên, những vấn đề, trở ngại mà người dùng phản ánh vẫn còn tồn tại.
 
DFSK Glory 580 là một trong những dòng SUV 7 chỗ được hãng xe Trung Quốc - DFSK phân phối tại thị trường Indonesia. DFSK hiện cung cấp 4 phiên bản DFSK Glory 580 tương ứng với 2 lựa chọn động cơ xăng hút khí tự nhiên 1.8 lít và động cơ tăng áp 1.5 lít. Phiên bản động cơ tăng áp 1.5 lít kết hợp lựa chọn hộp số vô cấp CVT và 6 cấp. Trong đó, những chiếc DFSK Glory 580 gặp sự cố được người dùng phản ánh thuộc bản trang bị động cơ tăng áp 1.5 lít kết hợp hộp số vô cấp CVT. Tại Indonesia, DFSK Glory 580 đang bán ra thị trường với giá từ 252,9 – 315 triệu rupiah, tương đương 416 – 518 triệu đồng.
 
Đến nay, tập đoàn Sokonindo Automobile chưa trả lời chính thức về vụ kiện này.
 
Nguyễn Dung(t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm