Người vay tiền đưa sổ đỏ cầm cố rồi quỵt tiền, người cho vay xử lý ra sao

16:48 | 12/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong một số trường hợp, người vay tiền thường đưa sổ đỏ, sổ hồng ra cầm cố nhưng sau đó không trả lại tiền khiến người cho vay khó xử.
Mới đây, một bạn đọc gửi thắc mắc rằng nên xử lý ra sao trong trường hợp đòi tiền người nợ nhưng không được mà chỉ nhận được sổ đỏ để cầm cố. Bạn đọc Đăng chia sẻ, chị cho bạn vay tiền không có giấy tờ hay hợp đồng, người này đưa lại sổ hồng để cầm cố, làm "vật tín". Thế nhưng bây giờ người này không chịu trả nợ, chị không biết làm sao để lấy lại tiền và xử lý sổ hồng ra sao.
 
Người vay tiền đưa sổ đỏ cầm cố rồi quỵt tiền giải quyết sao
 
Luật sư Huỳnh Ái Chân (công ty Luật TNHH MTV Ta Pha) nhận định, sổ hồng, sổ đỏ theo như chị Đăng đề cập là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Theo khoản 16, Điều 3 Luật đất đai 2013, đây là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.
 
Như vậy, sổ hồng không được coi là tiền, tài sản hay giấy tờ có giá trị kinh tế, không được dùng để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ trả tiền vay của bên vay. Sổ hồng chỉ là chứng từ pháp lý, ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất, quy định tại Điều 105 bộ luật Dân sự 2015.
 
Người vay tiền đưa sổ đỏ cầm cố rồi quỵt tiền giải quyết sao
 
Do đó, trong trường hợp của chị Đăng, việc chị giữ sổ hồng của bạn làm "vật tín" khi cho vay không có ý nghĩa trong việc đòi tiền hoặc xử lý cấn trừ nợ vay. Nếu không phải là người đứng tên trên sổ đỏ, sổ hồng, chị Đăng sẽ không được thực hiện bất cứ quyền gì đối với đất và tài sản gắn liền trên đất (nếu có).
 
Trong trường hợp này, chị Đăng nếu muốn bên vay trả nợ cần có chứng cứ chứng minh cụ thể rằng chị cho vay tiền. Trong trường hợp cho vay mà không có giấy tờ, bên cho vay có thể dùng đoạn ghi âm cuộc hội thoại, tin nhắn xác nhận qua lại với bên vay, hoặc với người làm chứng việc vay mượn, để xác nhận có tồn tại việc cho vay tiền.
 
Nếu bên vay không giải quyết để trả tiền vay hoặc cố tình không trả dù đã quá hạn trả nợ, bị bên cho vay nhắc nhở nhiều lần, bên cho vay có thể làm đơn khởi kiện để đảm bảo quyền lợi. Chị Đăng có thể viết đơn khởi kiện, gửi kèm các tài liệu chứng minh có việc cho vay tiền, bằng chứng cho thấy bên vay không trả tiền và nộp hồ sơ cho tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bên vay trả nợ.
 
Theo điều 35, điều 39 và điều 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, TAND cấp huyện nơi bên vay cư trú, làm việc là tòa án có thẩm quyền giải quyết, trong trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của người vay thì bên cho vay có thể yêu cầu tòa án nơi bên vay cư trú và làm việc gần nhất (cuối cùng) hoặc nơi bên vay có tài sản giải quyết.
 
 
 
Tùng Linh (t/h)