Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 mới từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

- 10:40 25/11/2020

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ vùng dịch có thể chứa mầm bệnh, tiềm ẩn nguy cơ COVID-19 xâm nhập, bùng phát.

Trong buổi hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Bộ Y tế cho biết, hơn 80 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn ghi nhận các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với COVID-19. 
 
Trên thế giới, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân. Khu vực châu Âu đã phải thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội.
 
Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 mới từ thực phẩm đông lạnh nhập
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lo ngại, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện vẫn luôn thường trực nếu không thực hiện nghiệm các biện pháp phòng, chống dịch. Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian tới Việt Nam có nhiều hoạt động, sự kiện quan trọng, công tác phòng chống dịch yêu cầu đặt trong tình trạng nghiêm ngặt với mức độ.
 
Phát biểu trong hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảnh báo về tình trạng xuất hiện những yếu tố lây nhiễm mới. Chẳng hạn như việc nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ vùng dịch có chứa mầm bệnh, tiềm ẩn nguy cơ COVID-19 xâm nhập, bùng phát.
 
Trước tình hình trên, ông Long cho biết, Bộ Y tế đã yêu cầu cục an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế, xây dựng phương án thanh tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm; thực phẩm đông lạnh tại khu vực cửa khẩu, nhất là từ những nước có dịch. 
 
Đồng thời phải xét nghiệm và kiểm soát chặt chẽ đối với các thực phẩm này vì khả năng sinh tồn của virus trên các sản phẩm đông lạnh là rất dài. 
 
Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 mới từ thực phẩm đông lạnh nhập
Virus gây bệnh có thể ẩn náu trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ vùng dịch
 
Ở một diễn biến khác, trong ngày 24/11, Bộ Y tế đã có công văn gửi các Bộ NN-PTNT, Công thương, Tài chính và Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19.
 
Theo đó, để tăng cường các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào Việt Nam, Bộ Y tế  - Thường trực Ban chỉ đạo Liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đề nghị các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài Chính (Tổng Cục hải quan), Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh).
 
Thực hiện lấy mẫu trên bao bì xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID–19).
 
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19.
 
 
Hương Quỳnh

Tin nổi bật

Đọc thêm