Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nguyên nhân gì khiến thị trường đầu tư mạo hiểm Trung Quốc ấm lên?

15:40 07/05/2021

Trong quý I, mức đầu tư trung bình vào các dự án liên quan đến trung hòa carbon ở Trung Quốc cao hơn nhiều so với các lĩnh vực khác sau khi nước này thu hút được tổng vốn đầu tư trên 4,5 tỷ USD.

Theo báo cáo của CVInfo, một công ty tư vấn thị trường của ngân hàng đầu tư CVCapital, thị trường đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân của Trung Quốc tiếp tục ấm lên trong quý đầu tiên bất chấp những ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Theo các chuyên gia, hiện tượng này chủ yếu là nhờ các lĩnh vực liên quan đến công nghệ cao và trung hòa carbon.

Hoạt động gây quỹ của Trung Quốc cũng được tăng cường trong quý I khi các công ty đầu tư mạo hiểm (VC) và công ty cổ phần tư nhân (PE) đã tung ra 1.803 quỹ mới trong giai đoạn này, tăng đáng kể, lên 76% so với cùng kỳ năm ngoái và 10% so với quý trước. Chỉ trong tháng 3, hơn 478 quỹ đã được thành lập.

GGV Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm toàn cầu đã đặt cược lớn vào thị trường Trung Quốc, trong quý I đã thông báo rằng họ đã huy động được 2,52 tỷ USD cho các quỹ mới, lớn nhất trong lịch sử 20 năm của công ty.

Hơn 1,46 tỷ đô la sẽ được đầu tư thông qua quỹ hàng đầu thứ tám, nhằm hỗ trợ các doanh nhân trong tất cả các giai đoạn phát triển. 610 triệu đô la khác được dành cho quỹ khám phá thứ ba dành riêng cho các doanh nhân toàn cầu ở giai đoạn phát triển sớm nhất của họ.

Nguyên nhân gì khiến thị trường đầu tư mạo hiểm Trung Quốc ấm lên? - ảnh 1

Một nhà đầu tư theo dõi giá cổ phiếu tại một công ty môi giới ở Phụ Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Báo cáo cũng lưu ý rằng quý I năm nay cũng chứng kiến ​​các giao dịch đầu tư sôi động. Mặc dù tổng số tiền tham gia đầu tư giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, nhưng số tiền đầu tư về mặt tài chính đã tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cộng có 119 giao dịch lớn, có các khoản đầu tư trên 100 triệu đô la đã diễn ra trong quý đầu tiên, chiếm 8% tổng khối lượng giao dịch. Nhưng quy mô giao dịch tương ứng đạt 34,9 tỷ đô la, chiếm 65% tổng số giao dịch trong kỳ.

Đáng chú ý, báo cáo cũng cho biết, trong quý I, mức đầu tư trung bình vào các dự án liên quan đến trung hòa carbon ở Trung Quốc cao hơn nhiều so với các lĩnh vực khác sau khi nước này thu hút được tổng vốn đầu tư trên 4,5 tỷ USD.

Trong quý đầu tiên, các khoản đầu tư liên quan đến trung hòa carbon chủ yếu là vào pin xe năng lượng mới, năng lượng sạch, phụ tùng ô tô năng lượng mới, sản xuất xe năng lượng mới và thiết bị sạc. Trong số đó, đầu tư vào lĩnh vực pin vẫn là khoản đầu tư hoạt động tích cực nhất.

Các lĩnh vực công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe, internet, tiêu dùng, sản xuất cao cấp và trí tuệ nhân tạo cũng là một trong những lựa chọn phổ biến nhất của các nhà đầu tư. Chiếm 69% tổng vốn đầu tư.

WeRide, công ty lái xe tự hành cấp độ 4 hàng đầu của Trung Quốc, vào đầu năm nay đã huy động được tổng cộng 310 triệu đô la trong vòng gọi vốn mới nhất của mình và kể từ đó đã bắt đầu một vòng khác.

Vòng mới do Tập đoàn Yutong dẫn đầu đã thu hút các nhà đầu tư bao gồm CMC Capital Partners và Quỹ Sản xuất Thiết bị CDB. Các nhà đầu tư trước đây là Sinovation Ventures, Qiming Venture Partners và Kinzon Capital cũng đã tham gia vào vòng này.

Kai-Fu Lee, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Sinovation Ventures, cho biết, "Sinovation Ventures đánh giá cao việc tăng tốc triển khai nhiều dịch vụ tự lái hơn, chẳng hạn như rô-bốt và rô-bốt mini".

Xem thêm: Elon Musk treo thưởng 100 triệu USD cho người tạo ra công nghệ thu giữ khí thải carbon tốt nhất

Tùy Ý

Tin nổi bật

Đọc thêm