Nguyên phó giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội đã có những sai phạm gì trong công tác đấu thầu thiết bị

22:03 | 13/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước khi bị bắt cùng 6 đồng phạm trong về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyên Phó Gíam Đốc Bệnh Viện tim cũng có những sai phạm trong quá trình thi chứng chỉ đấu thầu thiết bị y tế

Tối 13/5 Bộ Công An vừa có quyết định khởi tố nguyên phó giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội Hoàng Thị Ngọc Hưởng và 6 bị can liên về tội danh vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó dư luận lại rộ thông tin nghi ngờ bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội ( thuộc Sở Y tế Hà Nội) từng nhờ người đi thi lớp đào tạo nghiệp vụ đấu thầu do Sở Y tế Hà Nội tổ chức trước đây để được cấp chứng chỉ này.

Đây là loại văn bằng theo quy định là điều kiện bắt buộc để cán bộ quản lý được phép tham gia chấm thầu trong các hoạt động mua sắm của cơ quan từ nguồn tiền ngân sách.

“Thực tế vụ việc trên diễn ra từ năm 2007, từng có đơn thư nhưng chưa được khẳng định thực hư thế nào”- đại diện Bệnh viện Tim Hà Nội nói.

Những sai phạm nghiêm trọng của Cựu giám đốc bệnh viện TimHoàng Thị Ngọc Hưởng Nguyên phó giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội

Theo thông tin từ Tiền Phong, phía Bệnh viện cũng cho biết việc bà Hưởng theo học lớp nghiệp vụ này là do cơ quan cử đi, cùng với một số cán bộ nhân viên khác và bằng nguồn tiền chi trả của đơn vị. Thời gian PGĐ Hưởng đi học và đi thi vào tháng 4/2007, cũng gần như trùng với thời gian đi du lịch tại Thái Lan của bà Hưởng.

Thời điểm tổ chức thi vào ngày 7/4/2007, bà Hưởng vẫn đang ở Thái Lan. Một nhân chứng nằm trong danh sách đi học cùng với bà Hưởng đợt đó hiện đang làm việc tại Bệnh viện này khẳng định, bà Hưởng chỉ đi học một buổi, còn không thấy có mặt trên lớp và không đi thi.

Người này còn cho hay một nhân viên khác của bệnh viện không có trong danh sách cử đi học thời điểm đó tên là H, nhưng lại có mặt trong buổi thi lấy chứng chỉ này. Nhân viên H bị nghi ngờ là đã thi hộ chứng chỉ cho PGĐ Hưởng.

Được biết, mỗi năm, Bệnh viện Tim Hà Nội thường tổ chức đấu thầu mua sắm trang thiết bị và thuốc, vật tư tiêu hao với tổng trị giá từ 50 đến 70 tỷ đồng. Trong nhiều gói thầu lớn, PGĐ Hoàng Thị Ngọc Hưởng thường tham gia với tư cách là trưởng ban quản lý dự án, hoặc tổ trưởng tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu.

Một chuyên gia quản lý đấu thầu cho biết, khi thành viên của tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu (chấm thầu) không có đủ tư cách chấm thầu như: không có chứng chỉ nghiệp vụ đấu thầu hoặc có chứng chỉ nhưng chứng chỉ đó không có giá trị pháp lý do gian lận thi cử thì đó là một trong những căn cứ để có thể tiến hành thanh tra toàn bộ hoạt động mua sắm, đấu thầu từ tiền ngân sách của cơ quan, đơn vị đó

Trước đó, từ ngày 9/4, tổ công tác của cơ quan điều tra đã xác minh vụ việc liên quan đến công tác thực hiện các gói thầu mua sắm thiết bị y tế, vật tư y tế, thực hiện các đề án xã hội hóa tại các bệnh viện công lập.

Cơ quan điều tra đã đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội cung cấp tài liệu liên quan quy chế hoạt động làm việc, quy chế thu chi tài chính của đơn vị này.

Bệnh viện Tim Hà Nội cũng được yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan đến việc thực hiện đấu thầu mua sắm thiết bị và quá trình thực hiện hợp đồng đối với gói thầu trang thiết bị y tế, vật tư y tế, trong đó có vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch từ năm 2015 đến nay.

Những sai phạm nghiêm trọng của Cựu giám đốc bệnh viện TimNhững cán bộ của bệnh viện Tim Hà Nội bị khởi tố bắt giam

Bệnh viện Tim Hà Nội nằm trong số ít bệnh viện địa phương được xếp vào nhóm bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối của cả nước, với nhiều kỹ thuật được đánh giá cao như mổ tim hở, can thiệp tim mạch...

Ngày 12/4, ông Nguyễn Sinh Hiền - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội xác nhận với báo giới, việc Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đang làm việc với đơn vị này để thu thập tài liệu liên quan trong quá trình thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư và thực hiện các đề án xã hội hóa tại bệnh viện công.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 13/5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, đối với 7 bị can gồm:

Hoàng Thị Ngọc Hưởng (SN 1961), nguyên Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng mua sắm, Tổ trưởng Tổ thẩm định đấu thầu Bệnh viện Tim Hà Nội; Nguyễn Thị Dung Hạnh (SN 1969), nguyên Kế toán trưởng, Ủy viên Hội đồng mua sắm, Thành viên Tổ thẩm định đấu thầu Bệnh viện Tim Hà Nội; Đoàn Trọng Bình (SN 1960), nguyên Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Vật tư, Ủy viên Hội đồng mua sắm, Thành viên Tổ thẩm định Bệnh viện Tim Hà Nội; Nghiêm Tuấn Linh (SN 1980), nguyên Phó Trưởng phòng Vật tư, Thành viên Tổ chuyên gia đấu thầu Bệnh viện Tim Hà Nội; Trần Phú Hưng (SN 1976), Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Định giá AIC - Việt Nam và Nguyễn Hồng Dũng (SN 1982), Phó Tổng Giám đốc kiêm Kế toán trưởng, Thẩm định viên và Nguyễn Trung Dũng (SN 1989), Chuyên viên thẩm định Công ty cổ phần Đầu tư và Định giá AIC-Việt Nam.

Xem thêm: Khởi tố vụ án, bắt giam hàng loạt cựu cán bộ liên quan tới sai phạm tại bệnh viện Tim Hà Nội

Nguyễn Dung