Nhà đầu tư kỳ vọng vàng sẽ vượt mốc 1.800 USD/ounce vào tuần tới

16:24 | 25/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá vàng chịu tác động xấu trong vài tháng qua do đợt lợi suất trái phiếu tăng mạnh, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào tương lai ngắn hạn của vàng sẽ nhanh chóng lấy lại mốc 1.800 USD/ ounce trong tuần tới.

Theo khảo sát của Kitco mới đây cho thấy tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư phố Wall và các nhà bán lẻ đối với kim loại này trong tuần tới 25/4-1/5.

Theo đó 41% các nhà phân tích dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 41% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang và chỉ 18% dự báo giá vàng giảm. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có phần lạc quan hơn khi 68% dự báo vàng tăng và chỉ 28% dự báo giảm và 14% dự báo trung lập.

Gía vàng thế giới và trong nước đã khép lại tuần giao dịch 19-24/4 với xu hướng biến động mạnh, nhưng do phiên cuối tuần, giá vàng tại hai thị trường gần như không thay đổi so với tuần liền trước,

Giá vàng vượt mốc 1.800 USD/ounce vào tuần tới 25/4-1/5/2021Nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ vượt mốc 1.800 USD/ ounce vào tuần tới

Trên thị trường thế giới, đà giảm của vàng trong phiên cuối cuối 23/4 ( giờ Mỹ) đã khiến vàng đóng cửa ở mức 1.776,9 USD/ounce, không thay đổi so với tuần 12-18/4.

Tương tự giá vàng SJC trong nước cung chốt phiên cuối tuần này ở mức 55.1-55,6 triệu đồng/lượng( mua vào- bán ra) giảm nhẹ 200.000 đồng/lượng so với phiên cuối tuần liền trước.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng thế giới giảm mạnh phiên cuối tuần kéo theo giá trong nước đi xuống do các báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết nền kinh tế đang phục hồi. Doanh số bán nhà trong tháng 3 đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2006. Báo cáo của công ty dịch vụ tài chính IHS Markit cũng ghi nhận tăng trưởng trong cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất.

Tuần tới các nhà đầu tư trông đợi vào cuộc họp chính sách tiền tệ của FED. Marc Chandler, Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, cho rằng tư tưởng ôn hoà của Fed có thể đẩy giá vàng lên trên 1.800 USD một ounce.

Vào tuần trước, thị trường vàng đã cố gắng phá mốc 1.800 USD (ngưỡng giúp vượt lên 1.900 USD) nhưng thất bại khi giảm mạnh về 1.776 USD lúc chốt phiên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cho rằng kim loại quý vẫn có triển vọng tích cực trong ngắn hạn do hai động lực chính là Bitcoin bị bán tháo và dự định của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng gần gấp đôi thuế suất với người giàu.

Sự biến động tiêu cực của Bitcoin có thể đem lại lợi thế đối với vàng, vốn mất đi sức hút trong cuộc chiến tăng giá của Bitcoin. Nếu Bitcoin tiếp tục giảm, tiền có thể chảy vào vàng. Bên cạnh đó, kế hoạch tăng thuế suất của Joe Biden cũng tác động tiêu cực đến chứng khoán, tiền điện tử và đồng USD - những tài sản có mối quan hệ ngược chiều với vàng.

Giá vàng vượt mốc 1.800 USD/ounce vào tuần tới 25/4-1/5/2021

Tuy nhiên, với việc kim loại quý này không thể phá vỡ mốc 1.800 USD một ounce, một số nhà đầu tư thận trọng cho rằng vàng sẽ cần tích luỹ thêm trước khi vào xu hướng tăng giá.

Carsten Fritsch, nhà phân tích tại ngân hàng Commerzbank cho rằng, để giá vàng có thể vọt lên mức 1.800 USD/ounce, thị trường phải chứng kiến sự đảo ngược dòng chảy vốn của các quỹ trao đổi vàng. Theo nhà phân tích này, lượng vàng chảy khỏi các quỹ ETF đã chậm lại, với mức trung bình hàng ngày trong tháng Tư đạt 1,5 tấn, thấp hơn so với mức tương ứng gần 6 tấn trong tháng Ba.

Ông Fritsch dự báo các quỹ ETF sẽ tăng lượng nắm giữ vàng và giá kim loại quý này sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm. Ngoài ra, một số nhà phân tích thị trường cũng cho rằng giá vàng có khả năng tăng do căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Nga.

Stephen Innes, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu của công ty dịch vụ tài chính Axi cũng cho biết, tác động từ việc đề xuất tăng thuế đang thu hút các nhà đầu tư trái phiếu và lợi suất đã giảm, điều này tạo ra một chút khởi sắc cho vàng. Câu hỏi lớn mà thị trường vàng phải đối mặt hiện nay là quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong cuộc họp vào tuần tới.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 23/4/2021: Quay đầu giảm nhẹ sau phiên `tăng giá sốc`

Nguyễn Dung