Nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu mở lòng lại với thị trường Trung Quốc

07:00 | 03/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Niềm tin vào thị trường thay đổi sau cuộc khủng hoảng Evergrande cùng luật lệ Bắc Kinh khiến mọi thứ càng khác trước.

Các nhà đầu tư và phân tích đã bắt đầu chuyển sang tích cực đối với Trung Quốc, ba tháng sau cú sốc quy định khiến một số người tự hỏi liệu quốc gia này có trở thành khu vực cấm đối với các nhà quỹ đầu tư hay không.

HSBC đã tăng tỷ lệ cân bằng đối với chứng khoán Trung Quốc vào tuần trước, dự đoán thị trường chứng khoán của nước này đã gần chạm đáy và sẽ trở lại tăng trưởng lần đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh ban hành các biện pháp kiểm soát quy định sâu rộng để kiềm chế các lĩnh vực từ công nghệ đến giáo dục.

Ngân hàng cho biết họ đang khuyên khách hàng nên bắt đầu mua lại và những nhà đầu tư đã gọi điện để thảo luận về cơ hội. Herald van der Linde, Giám đốc chiến lược cổ phần khu vực châu Á tại HSBC, cho biết: “Tôi đã mong đợi [khách hàng] nói với tôi rằng tôi đang quá cân bằng với Trung Quốc, nhưng thực sự họ nói với tôi rằng họ cũng đang nghĩ như vậy.

“Nhìn sang năm 2022, tình cảm sẽ rất khác,” ông nói, lưu ý rằng đây sẽ là một “năm chính trị” vì Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra vào tháng 11. “Thông thường các nhà lãnh đạo không muốn mọi thứ trở nên quá biến động trong những năm như thế này”.

Fidelity, công ty quản lý tài sản trị giá 738 tỷ đô la, cho biết họ đã trở nên “tích cực dần dần” đối với Trung Quốc và đã bắt đầu tăng mức độ quan tâm. “Đó là khi mọi người hỏi liệu Evergrande có trở thành phản chiếu Lehman Brothers của Trung Quốc hay không và liệu vụ đầu tư ở Trung Quốc có bị kém hấp dẫn hay không, thì chúng tôi. . . cố gắng tận dụng thời cơ để thu lợi từ đó” -Paras Anand, Giám đốc đầu tư của Fidelity tại Châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Các nhà phân tích tại Nomura cũng cho biết các nhà đầu tư “nên dần dần tìm cách xây dựng lại các vị thế thiếu cân nặng ở Trung Quốc,” nói thêm rằng có “những dấu hiệu ngày càng tăng cho thấy những tiêu cực gần đây đang giảm bớt”.

Lượng cổ phiếu mua vào ở thị trường Trung Quốc tăng trở lại

Thị trường đã trải qua một quá trình trừng phạt khi các cơ quan quản lý áp đặt các hạn chế mới nghiêm ngặt đối với lĩnh vực này qua lĩnh vực khác, khiến nhiều nhà giao dịch phải xa lánh một số tên tuổi lớn nhất trên thị trường chứng khoán Trung Quốc và xóa sạch hơn 1 tỷ USD giá trị thị trường của họ kể từ giữa tháng Hai.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs đã nêu tên 50 cổ phiếu Trung Quốc mà họ tin rằng có thể tránh được bẫy chính sách trong chiến dịch “thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm khắc phục thời kỳ mà chủ nghĩa tư bản nâng cao mức sống nhưng cũng tạo ra chênh lệch giàu nghèo lớn.

Danh mục đầu tư bao gồm các công ty liên quan đến các chủ đề như năng lượng tái tạo, tiêu thụ hàng loạt, sản xuất và cải cách đối với các doanh nghiệp nhà nước. Các nhà phân tích cho biết tốt nhất nên tránh các lĩnh vực “quan trọng về mặt xã hội”, chẳng hạn như nhà ở hoặc giáo dục.

Anand cho biết tình cảm tiêu cực đối với Trung Quốc đã không còn với các nguyên tắc cơ bản của hầu hết các công ty trên cả nước.

Ông nói: “Phong cách can thiệp điều tiết diễn ra nhanh chóng, nhưng nó thể hiện một chiến lược kinh tế được vạch ra rõ ràng. "Thật là một sự hiểu nhầm khi nói rằng Trung Quốc đã trở nên không thể đầu tư được."

Một số vẫn còn thận trọng. Các nhà phân tích tại Credit Suisse cho biết Trung Quốc phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại và những khó khăn liên quan đến quy định, và "còn quá sớm để quay trở lại Trung Quốc" đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

Sự đàn áp của chính phủ khiến toàn thị trưởng trở lên bớt hấp dẫn

Fidelity cũng khuyến khích phai rất thận trọng. Anand cảnh báo: “Sẽ là sai lầm nếu cho rằng chúng ta đã chứng kiến các biện pháp thắt chặt quy định cuối cùng”.

Các quỹ toàn cầu vẫn đang bị áp đảo bởi Trung Quốc. Theo Copley Fund Research, một nhà cung cấp dữ liệu, các nhà quản lý điều hành các quỹ đầu tư toàn cầu đang hoạt động đã cắt giảm phân bổ của họ cho Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng trước.

Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn nhất ở châu Á, trong đó phần lớn các quỹ có trọng lượng thấp, điều mà một số nhà đầu tư cho rằng đã tạo ra sự bất đồng trên thị trường chứng khoán châu Á. Ví dụ, cổ phiếu ở Ấn Độ chưa bao giờ đắt như vậy so với Trung Quốc, theo HSBC.

Tuy nhiên, việc nước ngoài mua cổ phiếu của Trung Quốc đã có dấu hiệu phục hồi dần dần. Dòng vốn ròng vào các thị trường chứng khoán trong nước của Trung Quốc đã đạt mức 4 tỷ đô la mỗi tháng sau khi sụt giảm mạnh vào tháng 7, mặc dù con số này chỉ bằng khoảng một nửa so với mức được thấy trong tháng 6.

Chỉ số CSI 300 chuẩn của các cổ phiếu lớn của Trung Quốc giảm 5% trong năm nay, trong khi các tập đoàn công nghệ lớn niêm yết tại Hồng Kông và New York đã giảm hơn 20%.

“Tôi bắt đầu nghĩ rằng chúng ta có thể gần chạm đáy khi mọi người nói Trung Quốc không phải là một thị trường cổ phiếu có thể đầu tư”-  Van der Linde nói.

Duy Đạt (Theo financial times)