Nhà hàng tự ý nâng giá bán, không niêm yết giá bị xử phạt ra sao

15:37 23/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mới đây, cư dân mạng không khỏi bức xúc khi cửa hàng bún ở Hà Tĩnh tự ý nâng giá bán cho đoàn cứu trợ lũ lụt.

Trước đó như tạp chí Doanh nhân Việt Nam đã đưa tin, vào ngày 21/10, mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh một quán bún tại Hà Tĩnh tự ý nâng giá bán.
 
Tự ý nâng giá bán, không niêm yết giá bị xử phạt ra sao
Bài đăng phản ánh trên MXH
 
Cụ thể, quán bún Thu Huế (số 249, đường Trần Phú) bị người dùng Facebook phản ánh cố tình "chặt chém" đoàn cứu trợ lũ lụt. Tài khoản này đăng tải nội dung: "Ủng hộ giúp đỡ cho bà con vùng lũ chính quê hương của họ mà vẫn chặt chém 50.000 đồng một bát bún ăn sáng. Trong khi giá bán cho mọi người xung quanh là 30.000 đồng". Hành vi của quán bún này đã khiến cư dân mạng không khỏi bức xúc khi ngang nhiên lợi dụng, kiếm lời từ đoàn cứu trợ lũ lụt miền trung.
 
Nhận được tin báo, đội Quản lý thị trường số 1 đã lập tức tới quán bún trên, phạt nhà hàng 750.000 đồng với hành vi "Không niêm yết giá bán". Cục QLTT cũng yêu cầu các đội nhanh chóng kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm, bán hàng không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết, trà trộn để bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng.
 
Tự ý nâng giá bán, không niêm yết giá bị xử phạt ra sao
Cục QLTT xử phạt cửa hàng thuốc không niêm yết giá. Ảnh minh họa
 
Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Nhàn (đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết nhà hàng trên đã vi phạm Điều 12, Nghị định 109/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn. Cụ thể:
 
1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật;
b) Niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng.
2. Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần; tái phạm;
b) Niêm yết giá không đúng giá cụ thể hoặc không nằm trong khung giá hoặc cao hơn mức giá tối đa hoặc thấp hơn mức giá tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.
 
Bên cạnh đó, điều 17, Nghị định 177/2013 quy định các địa điểm phải thực hiện niêm yết giá bao gồm: Cơ sở sản xuất, kinh doanh có quầy giao dịch, bán sản phẩm; Các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ theo quy định của pháp luật; cửa hàng, quầy hàng, nơi giao dịch thực hiện bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ...
 
Như vậy, hành vi của quán bún Thu Huế là vi phạm pháp luật và đã bị xử phạt theo quy định. Các nhà hàng kinh doanh ăn uống và các cửa hàng bán sản phẩm dịch vụ cần nghiêm chỉnh chấp hành việc niêm yết giá, không được tự ý nâng giá để tránh bị phạt oan.
 
 
Linh Chi (t/h)