Nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ lên tiếng xin lỗi công nhân vì trả lương sai

16:00 21/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Wistron đã xin lỗi về sự cố sai tiền lương của công nhân tại nhà máy sản xuất iPhone ở Ấn Độ, đồng thời cho biết họ sẽ sớm khắc phục các vấn đề trên.

Vào ngày 12 tháng 12, các công nhân đã biểu tình, đập phá, làm vỡ cửa sổ và lật xe ô tô tại một nhà máy sản xuất iPhone của Apple gần trung tâm công nghệ Bangalore, Ấn Độ. Trong một video về vụ bạo loạn cho thấy, công nhân đã ném đá, đập phá đồ đạc trong văn phòng và đốt cháy một bảng hiệu tại nhà máy sản xuất iPhone này.
 
Các quan chức Ấn Độ cho biết, nguyên nhân dẫn tới vụ bạo loạn trên vì công nhân đã rất bức xúc về việc công ty sản xuất iPhone đến từ Đài Loan này trả lương muộn và nhầm lẫn về giờ làm việc dự kiến ​​và tiền làm thêm giờ họ.
 
Wistron đã điều tra và phát hiện ra các khiếu nại của công nhân là có căn cứ, phát ngôn viên của Wistron, Joyce Chou cho biết. Để cố gắng khắc phục các vấn đề, Wistron đã sa thải phó chủ tịch giám sát hoạt động kinh doanh của mình ở Ấn Độ và bắt đầu một đường dây nóng ẩn danh dành cho các khiếu nại và tạo ra các cách khác để nhân viên tiết lộ các vấn đề bức xúc của họ với công ty.
 
Nhà máy Wistron gần Bangalore được các nhà hoạch định chính sách chỉ ra như một ví dụ về khả năng thu hút đầu tư nước ngoài của Ấn ĐộNhà máy Wistron gần Bangalore được các nhà hoạch định chính sách chỉ ra như một ví dụ về khả năng thu hút đầu tư nước ngoài của Ấn Độ
 
Apple cho biết họ cũng đã tiến hành các cuộc điều tra riêng và phát hiện ra các vấn đề. Apple đang đưa Wistron vào quản chế cho đến khi các vấn đề được khắc phục và các cấu trúc được đưa ra để đảm bảo những sự việc như trên không thể xảy ra nữa.
 
“Các phát hiện sơ bộ của chúng tôi cho thấy vi phạm quy tắc ứng xử của nhà cung cấp do không thực hiện các quy trình quản lý giờ làm việc phù hợp,” Apple cho biết. “Chúng tôi đã quản lý Wistron và họ sẽ không nhận bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào từ Apple trước khi hoàn thành các hành động sửa chữa.”
 
Hoạt động của Wistron ở Bangalore thường được các nhà hoạch định chính sách và kinh tế chỉ ra như một ví dụ về khả năng thu hút đầu tư nước ngoài của Ấn Độ, bằng cách thu hút các công ty đang tìm cách dịch chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc.
 
Thủ tướng Ấn Độ đã cố gắng làm cho việc đầu tư và mở rộng ở Ấn Độ trở nên dễ dàng hơn trong nhiều năm. Chiến dịch “Sản xuất tại Ấn Độ” của Narendra Modi đã tăng thêm thu hút trong năm nay, khi đầu tư nước ngoài được coi là thành phần quan trọng để Ấn Độ thoát khỏi cuộc suy thoái COVID-19 hiện tại . Ông đã hứa hẹn về một cơ chế điều tiết cởi mở và dễ đoán hơn, cơ cấu thuế doanh nghiệp đơn giản hơn và các ưu đãi cho các ngành mục tiêu.
 
 
Năm nay, Ấn Độ đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty trong việc sa thải công nhân như một phần trong nỗ lực phi quản lý nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng. Điều này cũng khiến công nhân khó đoàn kết và dễ xảy ra đình công hơn. Đồng thời, nó mở rộng các chương trình an sinh xã hội bao gồm nhiều lao động hợp đồng.
 
Các quan chức lãnh đạo ở Bangalore cho, biết bạo lực bùng phát không phải là kết quả của bất kỳ quy định mới nào của chính phủ mà thay vào đó là do thiếu thông tin liên lạc và sự nhầm lẫn. Nhân viên mới không hiểu tại sao họ không được trả lương đúng hạn và nhận được tiền lương ít hơn như họ đã mong đợi.
 
Tháng trước, Apple đã đình chỉ hoạt động kinh doanh mới của Pegatron sau khi phát hiện nhà cung cấp này đã vi phạm các quy tắc của Apple, khi cho phép sinh viên thực tập làm việc vào ban đêm hoặc ngoài giờ.
 
Một số cuộc biểu tình của công nhân cũng đã diễn ra trong những tuần gần đây, mặc dù chúng không bạo lực như vụ tấn công nhà máy Wistron ở Ấn Độ và được kiểm soát tương đối nhanh chóng. Theo tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động China Labour Watch có trụ sở tại New York và những người quen thuộc với vấn đề này, các công nhân đã tổ chức các cuộc biểu tình đòi thanh toán lương tại các nhà máy của Foxconn Technology Group và Pegatron.
 
Apple đã không bình luận ngay lập tức về các vấn đề này.
 
Khi chi phí lao động tăng ở Trung Quốc và khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gia tăng, các công ty như Apple đã và đang xem xét việc đa dạng hóa các cơ sở sản xuất của họ ra bên ngoài Trung Quốc trong những năm gần đây.
 
Ấn Độ là một trong những thị trường điện thoại lớn nhất trên thế giới, vì vậy các nhà sản xuất có động lực để gần gũi hơn với khách hàng của họ để tránh chi phí nhập khẩu thiết bị và linh kiện cũng như thuế quan. Ấn Độ được cho là đang cố gắng định vị mình như một trung tâm sản xuất điện thoại thông minh trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến các công ty công nghệ phải tìm kiếm các giải pháp thay thế cho Trung Quốc .
 
Samsung Electronics đang xây dựng một trong những nhà máy lớn nhất trên thế giới của mình gần New Delhi. Tập đoàn Công nghệ Foxconn đã tăng từ vài trăm nhân viên ở miền nam Ấn Độ lên hơn 30.000 trong những năm gần đây. Hơn 300 công ty cung cấp phụ tùng cho Foxconn cũng đã thiết lập sản xuất.
 
Hải An (Theo The Wall Street Journal)