Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nhà máy xi măng Sông Gianh gây ô nhiễm: Đền bù 125 triệu đồng có thoả đáng lòng dân?

06:30 05/06/2021

Ngày 3/6, đại diện Nhà máy xi măng Sông Gianh, chính quyền địa phương xã Tiến Hóa (Quảng Bình) đã họp bàn cùng với nhân dân thôn Cương Trung và đi đến thống nhất đền bù hỗ trợ cho bà con 125 triệu đồng.

Trước đó, Doanh nhân Việt Nam đã thông tin, vào khoảng hơn 20 giờ 30 phút, 26/5, nhà máy xi măng Sông Gianh đã xảy ra sự cố khiến một lượng lớn chất thải bụi đã xả thẳng ra ngoài môi trường gây hiện tượng bụi thải bao trùm một vùng lớn xung quanh, đặc biệt ảnh hưởng tới rất nhiều hộ dân ở thôn Cương Trung đang sinh sống bên cạnh nhà máy.

Ngay trong đêm, nhiều người dân tại đây đã tụ tập phản đối việc nhà máy xi măng Sông Gianh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Sau khi xảy ra sự cố, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuyên Hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cùng chính quyền địa phương đã tiến hành làm việc với nhà máy xi măng Sông Gianh về vấn đề này. 

Ngày 03/6, chính quyền địa phương xã Tiến Hoá, đại diện nhà máy xi măng Sông Gianh cùng nhiều người dân thôn Cương Trung đã có một buổi đối thoại về sự cố khiến bụi thải của nhà máy xi măng bay vào nhà dân gây ô nhiễm.

Nhà máy xi măng Sông Gianh gây ô nhiễm: Đền bù 125 triệu đồng có thoả đáng lòng dân? - ảnh 1

Ông Hoàng Văn Thành, Trưởng phòng hành chính Nhà máy xi măng Sông Gianh hứa sẽ thực hiện một số ý kiến của người dân trong tháng 6 này

Tại cuộc đối thoại ông Hoàng Văn Thành - Trưởng Phòng hành chính nhà máy xi măng Sông Gianh đại diện nhà máy xin lỗi nhân dân, mong nhân dân thông cảm bỏ qua, phía nhà máy sẽ kiểm kê thiệt hại và đưa ra mức đền bù phù hợp để người dân khắc phục hậu quả do ô nhiễm vừa qua. Tại cuộc họp này ông Thành hứa sẽ xây dựng tường bao, hệ thống lưới chắn bụi tầm thấp phía tây nhà máy để tránh gió cuốn bụi vào khu đông dân cư. Ngoài ra các hệ thống phun sương tạo ẩm, tăng cường xe bồn tưới nước trên các tuyến đường ra vào nhà máy nằm gần nhà dân.

Cũng trong buổi đối thoại ông Hoàng Trọng Tài - Chủ tịch xã Tiến Hóa nói: "Ô nhiễm hôm tối 26/5, là sự cố do nhà máy xi măng Sông Gianh gây nên là ngoài ý muốn, phía nhà máy và người dân đi đến thống nhất đền bù, hỗ trợ người dân Cương Trung là 125 triệu đồng, vấn đề này phải thực hiện xong trong tháng 6 này. Ngoài ra nhà máy phải thường xuyên kiểm tra bảo trì bảo dưỡng máy móc tránh xảy ra sự cố như vừa qua, phần đường bê tông phía cổng trên, tường chắn bụi tầm thấp phải thực hiện trong năm 2021 như nhà máy đã hứa. Tăng cường tưới nước, khắc phục nước thải, nhà máy có trách nhiệm khảo sát các hộ dân ảnh hưởng nhà máy phải có trách nhiệm thường xuyên".

Cuộc đối thoại khiến nhiều người dân thôn Cương Trung đưa ra nhiều ý kiến tranh cãi. Nhiều người dân sinh sống quanh nhà máy xi măng Sông Gianh cho rằng, số tiền 125 triệu đồng hỗ trợ cho nhân dân là quá thấp. Yêu cầu khắc phục ngay việc xả thải tại cổng trên nhà máy, đồng thời phải có trách nhiệm xây dựng kế hoạch khảo sát để có phương án hỗ trợ hằng năm cho các hộ nằm trong khu vực bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nhà máy cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo trì máy móc, tránh xảy ra sự cố…

Bà Hoàng Thị Thủy – người dân thôn Cương Trung bức xúc: “Đền bù, hỗ trợ 125 triệu đồng là quá thấp so, quá thiệt thòi với những gì người dân phải chịu cả trong nhà lẫn cây trồng vật nuôi. Đề nghị được hỗ trợ hàng năm cho việc trồng trọt và chăn nuôi, phải có biện pháp khắc phục triệt để tránh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân”.

Tại cuộc đối thoại, để minh chứng cho việc ô nhiễm của nhà máy, bà Thủy đã bức xúc mang đến hội trường một bao tải nhỏ lúa, bà cho số luá ấy vào chậu nước, ngay lập tức nước chuyển sang một màu đen kịt.

Nhà máy xi măng Sông Gianh gây ô nhiễm: Đền bù 125 triệu đồng có thoả đáng lòng dân? - ảnh 2

Bà Hoàng Thị Thủy mang lúa tới cuộc họp, chứng minh sự ô nhiễm của nhà máy xi măng Sông Gianh

Bà Lê Thị Nhị một người dân thôn Cương Trung cũng bức xúc khi nhà bị nứt nẻ do lượng lượng mìn nổ quá nhiều và sự cố đổ xăng dầu của nhà máy không có đền bù hỗ trợ gì. Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Phú Toàn (chồng bà Nhị) mong muốn các phóng viên của các cơ quan báo chí có mặt tại nhà mình để mục sở thị ngôi nhà bị nứt do ảnh hưởng của việc nổ mìn. 

Nhà máy xi măng Sông Gianh gây ô nhiễm: Đền bù 125 triệu đồng có thoả đáng lòng dân? - ảnh 3

Ông Nguyễn Phú Toàn bức xúc việc nổ mìn làm nứt móng nhà của mình

Cũng trong buổi đối thoại, chị Nguyễn Thị Hiệp đại diện gia đình sinh sống gần nhà máy có ý kiến "Nhà tôi sinh sống gần nhà máy, không chỉ ô nhiễm về môi trường gia đình tôi hàng ngày bị tiếng ồn nhà máy hoạt động, tiếng còi xe ra vào làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt riêng tư. Vậy, tôi mong nhà máy và địa phương về kiểm tra và có phương án di dời".

Cuộc đối thoại kéo dài kèm theo nhiều ý kiến về việc nhà máy gây ô nhiễm nghiêm trọng. Kèm theo đó, việc nổ mìn mỏ đá gây tiếng động rung chuyển khiến người dân không yên tâm khi ra đồng cũng như có con nhỏ ở nhà một mình. Việc này các ngành chức năng nên kiểm tra thắt chặt việc nổ mìn khai thác đá.

Nhà máy xi măng Sông Gianh gây ô nhiễm: Đền bù 125 triệu đồng có thoả đáng lòng dân? - ảnh 4

Sau hơn 4 năm thuộc về ông chủ Thái Lan thì những ảnh hưởng của Nhà máy xi măng Sông Gianh đến người dân xung  quanh vẫn rất nặng nề.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Hoàng Văn Thành, Trưởng phòng hành chính nhà máy xi măng Sông Gianh ghi nhận những ý kiến của người dân và sẽ báo cáo lại ban giám đốc tập đoàn.  

Được biết, tháng 3/2017, Công ty TNHH SCG Xi măng - Vật liệu xây dựng, Công ty thành viên của Tập đoàn SCG (Thái Lan) đã thực hiện việc mua lại 100% vốn cổ phần (tương đương 156 triệu USD) từ các cổ đông VCM tại Xi măng Sông Gianh. Giá trị giao dịch này và khoảng 440 triệu USD, bao gồm nợ ròng và chi phí đầu tư cải tiến hiệu quả đối với tài sản mua lại.

Sau hơn 4 năm thuộc về tập đoàn SCG (Thái Lan) thì những ảnh hưởng của Nhà máy xi măng Sông Gianh đến người dân xung quanh vẫn rất nặng nề?


Vũ Hoàng - Cẩm Kỳ

Xem thêm: Quảng Bình: Người dân tập trung phản đối nhà máy xi măng Sông Gianh vì gây ô nhiễm

 

Tin nổi bật

Đọc thêm