Nhà Trắng cảnh báo Trung Quốc về khả năng Mỹ đáp trả thương mại

17:04 | 04/08/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Một cố vấn kinh tế cấp cao của Nhà Trắng ngày 3/8 cảnh báo Trung Quốc về năng lực trả đũa của Mỹ sau khi Bắc Kinh vừa thông báo kế hoạch áp thuế lên tới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD.
Nhà Trắng cảnh báo Trung Quốc về khả năng Mỹ đáp trả thương mại - ảnh 1
Ông Larry Kudlow. (Nguồn: Reuters) 
Phát biểu trên kênh truyền hình Bloomberg, ông Larry Kudlow nêu rõ Trung Quốc "không nên xem nhẹ quyết tâm của Tổng thống Donald Trump" trong vấn đề thương mại.
Bên cạnh đó, quan chức này cũng cho biết Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành một số trao đổi "ở cấp độ cao nhất" về vấn đề thương mại trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, ông không nêu rõ tham gia vào các cuộc trao đổi này có những ai và nội dung được thảo luận là gì.
Tuyên bố trên đưa ra không lâu sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế bổ sung từ 5-25% đối với 5.207 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá lên tới 60 tỷ USD.
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thời điểm áp dụng các mức thuế này sẽ phụ thuộc vào hành động từ phía Washington. Các mặt hàng bị áp thuế bổ sung gồm nhiều sản phẩm nông nghiệp và năng lượng.
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang tiếp tục leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump mới đây chỉ đạo các bộ liên quan nâng mức thuế xem xét đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% ban đầu lên 25% do Bắc Kinh từ chối đáp ứng các yêu cầu của Washington và đưa ra các biện pháp trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ.
Đây là loạt thuế bổ sung sau khi đầu tháng 7 vừa qua, Mỹ đã áp thuế 25% đối với một lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc và có kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa khác trị giá 16 tỷ USD.
Sau tuyên bố trên của Mỹ, Trung Quốc đã ngay lập tức tuyên bố sẽ đáp trả, đồng thời hối thúc Washington đàm phán để giải quyết mâu thuẫn.
Theo TTXVN