Nhà Trắng hé lộ cách tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa

10:38 30/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden không có ý định gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, dù vẫn giữ quan hệ ngoại giao cởi mở với Bình Nhưỡng sau khi nước này xác nhận về vụ thử tên lửa cách đây không lâu.

Ngày 29/3, trả lời câu hỏi của báo chí về cách tiếp cận ngoại giao của Tổng thống Joe Biden với Triều Tiên liệu có bao gồm một cuộc gặp trực tiếp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un như cách mà cựu Tổng thống Donald Trump đã làm, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố cách tiếp cận của Tổng thống Joe Biden sẽ khác và trong đó không bao gồm ý định gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên.
 
"Tôi nghĩ cách tiếp cận của Tổng thống Biden sẽ tương đối khác và đó không phải dự định của ông", bà Psaki nói hôm 29/3.
 
Tuyên bố mới của Mỹ sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki

Theo Reuters, cựu tổng thống Trump đã có ba cuộc gặp cấp cao với Kim Jong-un và trao đổi nhiều thư từ qua lại. Tuy nheien, mối quan hệ hai nước sau đó "đóng băng" trở lại, khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không đàm phán thêm với Mỹ nếu Washington không từ bỏ các chính sách thù địch.
 
Thông báo của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Triều Tiên xác nhận mới thử một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật hồi tuần trước. Washington nhanh chóng yêu cầu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc triệu tập ủy ban trừng phạt, chỉ trích động thái của Bình Nhưỡng.

Phản ứng trước hành động của Triều Tiên, Tổng thống Biden hôm 25/3 (giờ địa phương) nói Mỹ vẫn duy trì chủ trương cởi mở về ngoại giao với Triều Tiên nhưng vẫn cảnh báo sẽ có phản ứng nếu Triều Tiên tiếp tục làm leo thang tình hình.

Phía Triều Tiên thì cho rằng Mỹ đã có bước đi sai lầm và thể hiện “sự thù địch sâu sắc”, đặc biệt khi chỉ trích thử nghiệm tên lửa mà Bình Nhưỡng cho là “tự vệ”.
 
Cũng theo Reutres, tại cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 26/3, Mỹ đã kêu gọi gia tăng lệnh trừng phạt và thắt chặt việc thực hiện các biện pháp hiện nay, đồng thời chỉ trích cuộc thử tên lửa vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
 
Ông Jo Chol Su, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc cuộc họp "được tiến hành nhằm phủ nhận quyền tự vệ của Triều Tiên", đồng thời cảnh báo Triều Tiên sẽ có kế hoạch đáp trả.
 
Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 26/3 xác nhận nước này đã phóng đạn pháo chiến thuật dẫn đường mới, khẳng định nó tấn công chính xác mục tiêu trong cuộc thử nghiệm. Hai tên lửa được thử nghiệm hôm 21/3 cho kết quả tấn công chính xác mục tiêu ngoài khơi, cách bờ biển phía đông của Triều Tiên 600 km. 
 
 
Hà Ly