Nhận 4000 cuộc gọi mỗi ngày, lãnh đạo Hội đồng hương Thanh Hóa gửi tâm thư đến bà con

06:57 24/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thông tin Thanh Hóa đón đồng bào xa xứ hồi hương khiến bà con nức lòng. Tuy nhiên do nhu cầu về quê quá lớn khiến lãnh đạo Hội đồng hương phải gửi tâm thư.

Trong những ngày tháng đặc biệt khó khăn vì dịch COVID-19 đang diễn biến phức tập, nhất là tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam, hàng vạn người dân Thanh Hóa đang học tập, công tác và sinh sống tại các địa phương này luôn cần sự sẻ chia về mọi mặt để vượt qua cơn hoạn nạn. Với truyền thống lá lành đùm lá rách, xác định nghĩa tình cao cả với đồng bào xa xứ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa đã có nhiều hành động thiết thực, thấm đẫm tình cảm nhân ái, nhân văn…

Để bà con Nhân dân Thanh Hóa cùng Nhân dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam vượt qua khó khăn, dịch bệnh, đồng thời san sẻ gánh nặng kịp thời cho thành phố lớn nhất cả nước và các tỉnh phía Nam với tinh thần “vì Miền Nam ruột thịt”; cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đề nghị Hội đồng hương tỉnh, Hội đồng hương các huyện, thị xã, thành phố tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam thường xuyên nắm tình hình, động viên, giúp đỡ đồng hương, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật; phối hợp với chính quyền địa phương sở tại tạo điều kiện thuận lợi và tổ chức để đưa công dân Thanh Hóa nếu quá khó khăn có nhu cầu thực sự trở về quê nhà”.

Trên tinh thần đó, ngày 21/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã ban hành kế hoạch đón công dân tỉnh Thanh Hóa từ TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng về quê hương do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu: Hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân trở về Tỉnh; Bảo đảm tuyệt đối an toàn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong tiếp nhận, di chuyển công dân trở về địa phương; Tổ chức cách ly phù hợp với khả năng tiếp nhận của các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh và phù hợp với điều kiện của Tỉnh; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và nơi ăn, ở, sinh hoạt của công dân trong thời gian cách ly tại các khu cách ly tập trung và tại các khách sạn, nhà nghỉ có thu phí (theo nguyện vọng của công dân) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
 
Kế hoạch đón công dân chia làm 3 đợt, dự kiến triển khai từ ngày 30/7/2021 đến ngày 22/9/2021, với số lượng khoảng 1.000 người. Đối tượng tiếp nhận cũng được quy định rõ: Người có hoàn cảnh khó khăn là lao động tự do mất việc làm; Người già trên 65 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Trẻ em dưới 15 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Phụ nữ mang thai thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác.

Tuy nhiên, khi có có phương án cụ thể, việc công bố số điện thoại của lãnh đạo Hội đồng hương Thanh Hóa công khai khiến cho nhiều cuộc gọi bị gián đoạn. Rất nhiều bà con Thanh Hóa đang sống và làm việc tại TP.HCM phản ánh không thể liên lạc được với đầu mối tiếp nhận thông tin ở phía Nam. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Thắng - P. Chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại Tp. HCM - Trưởng Ban chỉ đạo Hỗ trợ về quê Thanh Hóa chia sẻ mỗi ngày ông nhận được hơn 4000 cuộc gọi và tin nhắn của bà con đồng hương. Theo thống kê của Ban chỉ đạo Hỗ trợ về quê Thanh Hóa, đến 15h chiều ngày 23/7/2021 đã có 25.000 bà con đăng kí hồi hương. Đây là số lượng thông tin quá lớn khiến ông và các cộng sự chưa thể trả lời hết đến từng trường hợp một cách chu đáo nhất. Theo ông Thắng, sáng 23/7/2021, Ban chỉ đạo Hỗ trợ về quê Thanh Hóa đã họp khẩn, lên phương án để thống nhất với tỉnh Thanh Hóa kế hoạch triển khai.

Đồng thời ông Thắng cũng đã viết tâm thư gửi tất cả bà con đồng hương, mong bà con thấu hiểu và tin tưởng vào trách nhiệm và sự công tâm của ông và các cộng sự.

Nhận 4000 cuộc gọi mỗi ngày, lãnh đạo Hội đồng hương Thanh Hóa gửi tâm thư đến bà con - ảnh 1

Cảng hàng không Thọ Xuân chuẩn bị đón đồng bào xa xứ hồi hương

Dưới đây là nội dung bức tâm thư xúc động của ông:

Kính gửi Quý bà con quê hương!
 
Hôm qua đến nay chúng tôi nhận được khoảng hơn 4 ngàn cuộc gọi, hàng mấy trăm tin nhắn Zalo, SMS. Chúng tôi đã cố gắng trả lời tất cả tin nhắn, mong bà con thông cảm.
 
Mặt khác, chúng tôi còn có công việc ở công ty, hàng chục công việc quan trọng cần lo để giúp cho bà con Thanh Hoá cũng như thống nhất phương án tốt nhất để thu thập thông tin của bà con (có thể là hơn 10 ngàn phiếu đề nghị về quê). Vấn đề quan trọng là làm sao xét duyệt danh sách đúng điều kiện, công khai, minh mạch để tham mưu lãnh đạo tỉnh nhà phê duyệt.. sau đó tổ chức công tác đưa đón bà con ra sân bay an toàn, lên máy bay về quê đoàn tụ cùng gia đình.
Trăm thứ phải lo lắng và rất khó khăn trong khi chúng tôi đều đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, làm việc trong hoàn cảnh bị cách ly ở nhà.
 
Vì vậy, rất mong bà con thông cảm, an tâm chờ đợi hướng dẫn cụ thể của Tỉnh trên các phương tiện truyền thông. Hội đồng hương trong này sẽ cố gắng hết sức để kết nối, tạo điều kiện cho bà con nhận được thông tin cách thức đăng ký về quê một cách sớm nhất.
 
Xin đừng vì gọi điện thoại không được, nhắn tin mà chúng tôi không kịp trả lời đã buông lời trách móc, chửi bới, đe doạ chúng tôi. Kính mong được lượng thứ vì không thể đáp ứng ngay các yêu cầu cấp bách và nỗi lo lắng của bà con.
 

 
Song Khánh