Nhận án 30 tháng tù, 'thái tử' Samsung có kháng cáo?

15:52 | 25/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông tin từ luật sư của Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, ông Lee chấp nhận bản án 30 tháng tù và quyết định không kháng cáo.
Ngày 18/1, theo thông tin từ Yonhap News, người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong - phó chủ tịch Samsung Electronics đã bị kết tội hối lộ, biển thủ quỹ liên quan đến vụ bê bối khiến cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phải vào tù.
 
Cụ thể, Tòa án Cấp cao Seoul đã tuyên phạt 'thái tử' Samsung 2,5 năm tù giam vì tội hối lộ. Tuy nhiên, ông Lee chỉ phải ngồi tù 18 tháng. Nguyên nhân bởi trước khi được thả tự do hồi tháng 2/2018, ông Lee đã chấp hành án tù 1 năm. 
 
thái tử samsung không kháng cáo

Ban đầu, các công tố viên Hàn Quốc đề xuất mức án tù cho ông Lee là 9 năm; tuy nhiên họ không hề phản đối khi 'thái tử' Samsung nhận mức án 2,5 năm tù. 

Bản án này đã khép lại scandal tham nhũng khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye mất chức. Liên quan đến vụ việc, ông Lee bị cáo buộc đề nghị hối lộ bà Park và một trợ lý 8,6 tỷ won (7 triệu USD) để được ủng hộ củng cố quyền kiểm soát tập đoàn Samsung.

Theo các chuyên gia pháp lý Hàn Quốc, ông Lee có quyền kháng cáo lên Tòa án Tối cao nhưng việc lật lại bản án mới này gần như là một điều không khả thi.
 
Thông tin mới nhất được Bloomberg dẫn lại từ luật sư của ông Lee cho biết, ông đã chấp nhận phát quyết của tòa án và không có ý định kháng cáo.
 
Về vấn đề này, Samsung từ chối đưa ra lời bình luận. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch 25/1 tại Seoul, giá cổ phiếu Samsung đã tăng hơn 3% và tăng hơn 40% trong 1 năm qua. 
 
Theo giới quan sát, việc ông Lee ngồi tù sẽ ảnh hưởng lớn đến Samsung khiến tập đoàn này phải đối mặt với khoảng trống quyền lực lớn.
 
 
Tiểu Long