Nhật Bản đề xuất tăng cường hợp tác giữa nhóm Bộ Tứ và các nước ASEAN

16:07 | 13/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide Suga đã đưa ra đề xuất tăng cường hợp tác giữa các nước trong nhóm Bộ Tứ và các nước khác, trong đó có Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến nhóm Bộ Tứ giữa các nhà lãnh đạo của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia tối 12/3, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đưa ra đề xuất tăng cường hợp tác giữa các nước trong nhóm Bộ Tứ và các nước khác, trong đó có Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhằm hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong phát biểu sau hội nghị, Thủ tướng Suga cho biết các nhà lãnh đạo khác trong nhóm Bộ Tứ đã nhất trí với đề xuất trên.
 
Đề xuất hợp tác giữa nhóm Bộ Tứ và các nước ASEAN
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide Suga (thứ 2 phải) phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến nhóm Bộ Tứ ngày 12/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 
Liên quan vấn đề Triều Tiên, Thủ tướng Suga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải có giải pháp ngay lập tức cho vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980. Các nhà lãnh đạo 3 nước đối tác trong nhóm Bộ Tứ đã đề nghị hợp tác với Nhật Bản trong vấn đề này.
 
Liên quan tới nội dung của Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ, Thủ tướng Suga cho biết các nhà lãnh đạo 4 nước đã nhất trí tăng cường hợp tác và thiết lập 3 nhóm công tác để thảo luận các vấn đề trọng yếu, trong đó có sự ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác để hỗ trợ phân phối vaccine phòng COVID-19 cho các nước đang phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Một nhóm công tác sẽ thảo luận về các biện pháp để triển khai chương trình này.
 
Thủ tướng Suga khẳng định hội nghị này sẽ giúp các nước nhóm Bộ Tứ bước vào “giai đoạn mới.” Các nhà lãnh đạo đã nhất trí tổ chức cuộc họp trực tiếp trong năm nay.
 
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên của nhóm Bộ Tứ bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Australia và Nhật Bản được tổ chức vào sáng sớm ngày 13/3 (theo giờ Australia), Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố cuộc họp đánh dấu "bình minh mới" trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
 
Ông Morrison nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác giữa các nước trong bối cảnh khu vực đang phải vật lộn với những tác động của đại dịch COVID-19 và khẳng định mối quan hệ đối tác giữa các nước lớn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là động lực thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
 
Đề xuất hợp tác giữa nhóm Bộ Tứ và các nước ASEAN
Thủ tướng Australia Scott Morrison tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến nhóm Bộ Tứ. (Nguồn: thewest) 
 
Ông kêu gọi: “Khi chúng ta thoát ra khỏi đại dịch toàn cầu và suy thoái kinh tế toàn cầu, chúng ta hãy cùng nhau tạo ra một tương lai mới. Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ định hình vận mệnh của thế giới chúng ta trong thế kỷ 21.”
 
Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo đã nhất trí hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, năng lực sản xuất và phân phối để có thể cung cấp 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 ở châu Á vào cuối năm 2022.
Ấn Độ, nước sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, sẽ tổ chức việc sản xuất vaccine của Mỹ, với nguồn tài chính từ Tổ chức Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.
 
Trong khi đó, Australia sẽ tài trợ cho việc đào tạo và cung cấp hỗ trợ hậu cần cho việc phân phối vaccine đến các quốc đảo Thái Bình Dương, các nước Đông Nam Á và và Ấn Độ Dương.
 
Cuộc họp cũng nhất trí thành lập nhóm chuyên gia để giúp phân phối vaccine, cũng như các nhóm làm việc để hợp tác về biến đổi khí hậu, xây dựng tiêu chuẩn công nghệ và cùng phát triển các công nghệ mới.
 
 
Theo TTXVN