Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nhật Bản muốn các nước ký TPP mà không cần Canada?

21:34 27/12/2017

(DNVN) - Đài NHK (Nhật Bản) mới đưa tin, Chính phủ Nhật muốn tổ chức lễ ký tại nước này hoặc Chile vào đầu tháng 3 năm sau.

 

Nhật Bản muốn các nước ký TPP mà không cần Canada? - ảnh 1
 Dù không còn Mỹ tham gia nhưng Chính phủ Nhật vẫn muốn nhanh chóng thực thi Hiệp định TPP-11
 Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút nền kinh tế số 1 thế giới khỏi TPP ngay sau khi lên nắm quyền, tại Hội nghị cấp cao APEC được tổ chức ở Đà Nẵng hồi tháng 11, bộ trưởng thương mại 11 nước còn lại đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy Hiệp định và đổi tên thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nhật Bản và Canada là hai nền kinh tế nhất trong khối 11 nước còn lại của Hiệp định. Tuy nhiên, Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau lại tỏ ra lưỡng lự với hiệp định này, đồng thời muốn sửa đổi một số điều khoản, trong đó có lĩnh vực văn hóa, NHK đưa tin.

Hiện Chính phủ Nhật Bản đang thuyết phục Canada sớm thông qua Hiệp định, với lý do việc nhanh chóng thực thi thỏa thuận này là rất quan trọng để thúc giục Mỹ tham gia trở lại trong tương lai.

Theo Nikkei, nếu Mỹ tham gia trở lại, các thành viên của TPP sẽ chiếm 37,5% tổng GDP toàn thế giới, 11,3% dân số và 25,7% tổng thương mại toàn cầu-cao gấp đôi kim ngạch thương mại của TPP-11.

Minh Hoa (theo CafeF)

Tin nổi bật

Đọc thêm