Nhật, Mỹ sẽ lập cơ chế mới về an ninh kinh tế

12:21 | 18/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Lo ngại an ninh kinh tế, Nhật Bản và Mỹ sẽ nhóm họp lần đầu tiên vào cuối năm nay với hy vọng thiết lập cơ chế đối thoại mới nhằm tăng cường hợp tác để ngăn chặn sự rò rỉ của các công nghệ lưỡng dụng.

Nhật, Mỹ sẽ lập cơ chế mới về an ninh kinh tế - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters) 

Cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra đã khiến an ninh kinh tế Nhật Bản trở thành mối quan ngại rõ ràng hơn bao giờ hết, là động lực để chính phủ nước này gấp rút hành động.

Nội các Nhật Bản hồi tháng 4 đã dành tới 248,6 tỷ Yên (tương đương 2,33 tỷ USD) trợ cấp cho các doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc trở lại Nhật Bản. Mức hỗ trợ này tương đương 2/3 chi phí di dời. Chủ trương này được giới chính trị gia Mỹ nhiệt tình ủng hộ.

Trong bối cảnh này, theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản và Mỹ đang lên kế hoạch thiết lập cơ chế đối thoại liên chính phủ mới về an ninh kinh tế. Đây sẽ là lần đầu tiên chính phủ hai nước này thiết lập một khuôn khổ đối thoại toàn diện về kinh tế và an ninh.

Nhật báo Yomiuri dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết đại diện cho phía Nhật Bản tham gia vào đối thoại an ninh kinh tế với Mỹ là tổ kinh tế trực thuộc Ban Thư ký An ninh Quốc gia (trực thuộc Ban Thư ký Nội các).

Đây là một nhóm công tác được thành lập hồi tháng 4/2020 với sự tham gia của các quan chức cấp tổng cục và ủy viên hội đồng của Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) và Văn phòng Nội các, và do ông Toshihiko Fujii, một ủy viên của Ban Thư ký Nội các, làm tổ trưởng.Tham dự cuộc đối thoại về phía Mỹ có các đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia, Hội đồng Kinh tế Quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Thương mại.

Theo dự kiến, các quan chức Nhật Bản và Mỹ sẽ nhóm họp lần đầu tiên vào cuối năm nay. Hai nước hy vọng việc thiết lập cơ chế đối thoại mới sẽ tăng cường hợp tác thông qua việc thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự rò rỉ của các công nghệ lưỡng dụng.

Các chủ đề dự kiến sẽ được thảo luận tại cuộc đối thoại này bao gồm việc tăng cường giám sát dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào hai nền kinh tế này cũng như hoạt động xuất khẩu, quản lý các sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học và viện nghiên cứu của Nhật Bản, và xây dựng mạng viễn thông 5G an toàn.

Trước đó, nhân kỷ niệm 60 năm ký ký Hiệp ước Hợp tác và an ninh tương hỗ Nhật-Mỹ, lãnh đạo hai nước đã cam kết củng bố liên minh để ứng phó với những diễn biến phức tạp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhật, Mỹ sẽ lập cơ chế mới về an ninh kinh tế - ảnh 2
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 
Tại một cuộc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: “Hiện nay, hơn bao giờ hết, hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ là một trụ cột không thể phá hủy, một trụ cột không thể lay chuyển, bảo vệ hòa bình ở châu Á, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên thế giới, đồng thời bảo đảm sự thịnh vượng ở những khu vực đó". Theo đó, ông Abe khẳng định liên minh giữa hai nước cần phải mạnh mẽ hơn nữa.