Nhiều chợ tự phát ở TP. HCM vẫn hoạt động, bất chấp lệnh cấm

21:00 | 20/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong ngày đầu TP. HCM ban hành lệnh cấm, nhiều chợ tự phát ở thành phố này vẫn hoạt động bình thường. Chính quyền địa phương đã tiến hành tuyên truyền và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện siết chặt và tăng cường thêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tạm dừng các loại hình dịch vụ, kinh doanh không cần thiết và ngưng hoạt động chợ tự phát và tạm dừng các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch từ ngày 20/6 (Chỉ thị 10/CT-UBND).

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều khu chợ tự phát, nhiều tiểu thương, người dân vẫn hoạt động rầm rộ, bày bán hàng khắp nơi như chưa có lệnh cấm.

Nhiều chợ tự phát ở TP. HCM vẫn hoạt động, bất chấp lệnh cấm - ảnh 1

Sau chỉ thị số 10 khu chợ tự phát vẫn bày bán đông đúc

Tại chợ tự phát ở đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức hầu hết các gian hàng vẫn bày bán bình thường dù chính quyền địa phương liên tục thông báo chỉ thị 10 của UBND TP.HCM về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cấm chợ tự phát.

Do người dân vẫn chưa nắm rõ chỉ thị nên theo một cán bộ phường Hiệp Bình Chánh, từ ngày mai các chợ tự phát, những người bán hàng tại đây phải đóng cửa, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định.

Nhiều chợ tự phát ở TP. HCM vẫn hoạt động, bất chấp lệnh cấm - ảnh 2

Do chưa hiểu rõ nội dung chỉ thị nên các thiểu thương vẫn buôn bán bình thường

Chị N.T.H cho biết, tiểu thương có nghe chỉ thị của thành phố ban hành nhưng do chưa hiểu rõ nên vẫn bán hàng bình thường. “Không phải chúng tôi cố tình không chấp hành mà do chúng tôi chưa hiểu rõ chỉ thị của thành phố, địa phương vẫn chưa làm quyết liệt nên mọi người theo nhau bán hàng. Hàng rau của tôi chắc chắn sẽ phải bỏ đi nhưng chúng tôi sẽ thực hiện, mong sao thành phố đẩy lùi được dịch bệnh để người dân trở lại cuộc sống bình thường”, chị H. chia sẻ.

Nhiều chợ tự phát ở TP. HCM vẫn hoạt động, bất chấp lệnh cấm - ảnh 3

Các tiểu thương tại chợ Hiệp Bình sẽ tuân thủ đúng theo chỉ thị vào ngày mai.

Khuôn mặt buồn bã vì biết ngày mai sẽ phải đóng gian hàng bán gia cầm, bà P.T.D lo lắng không biết số lượng thực phẩm này sẽ phải xử lý thế nào, ăn thì không hết, để lâu sẽ bị hỏng.

“Gà, vịt của tôi đã làm sẵn để bán gần 100kg mỗi ngày mà ngày mai phải đóng cửa, không biết khi nào mở thì coi như phải bỏ đi. Biết là thiệt hại lớn, gian hàng thuê mỗi tháng hơn 4 triệu nhưng chúng tôi vẫn sẽ chấp hành”, bà P.T.D bày tỏ.

Nhiều chợ tự phát ở TP. HCM vẫn hoạt động, bất chấp lệnh cấm - ảnh 4

Bán tháo các mặt hàng mong thu lại vốn.

Nhiều chợ tự phát ở TP. HCM vẫn hoạt động, bất chấp lệnh cấm - ảnh 5

Các tiểu thương tranh thủ tiêu thụ các mặt hàng trong chiều nay.

Chiều nay, nhiều người dân sống xung quanh khu chợ tự phát sau khi nghe được thông tin đã mua hàng về tích trữ khiến khu chợ lại càng đông đúc. Ngoài lương thực thực phẩm ở các khu chợ, các cửa hàng tiện ích cũng cháy hàng, nhiều mặt hàng được người dân thu gom hết.

Nhiều chợ tự phát ở TP. HCM vẫn hoạt động, bất chấp lệnh cấm - ảnh 6

Người dân tranh thủ mua các mặt hàng để dự trữ sau chỉ thị số 10

Ngoài khu chợ tự phát ở đây thì hầu hết các chợ tự phát khác trên thành phố cũng đang hoạt động bình thường trong ngày hôm nay. Tuy nhiên bắt đầu ngày mai thành phố sẽ siết chặt và xử phạt những ai không chấp hành.

Quang Hải - Thanh Thảo

Xem thêm: Nhiều ổ dịch diễn biến phức tạp, kiến nghị giãn cách xã hội toàn TP.HCM thêm 14 ngày