Nhiều dự án điện gió tại Đắk Nông gặp vướng, chủ đầu tư khúc mắc với dân, tỉnh... hỏi Bộ

13:01 29/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương để xin hướng dẫn về một số nội dung liên quan tới việc triển khai các dự án điện gió tại huyện Đắk Song.

Huyện Đắk Song hiện là nơi tập trung tới 6 dự án điện gió. Tuy nhiên, hiện công tác giải phóng mặt bằng cho các dự ná vô cùng phức tạp. Người dân tụ tập đông người, đòi tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) vượt khung so với quy định, hay trồng cây cối, hoa màu, dựng công trình tạm để đòi thêm tiền bồi thường. Không hiếm trường hợp người dân rào đường, chôn cọc ngăn đường... cản trở nhà đầu tư thi công

Hiện 3 dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2 và Đắk N’Drung 3 (tổng công suất 300 MW, vốn đầu tư dự kiến hơn 10.500 tỷ đồng) đều có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 có chủ đầu tư là các Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N’Drung 1, 2, 3, tổng đầu tư hơn 10.000 tỉ đồng, địa điểm tại 4 xã Thuận Hà, Thuận Hạnh, Đắk N’Drung và Nâm N’Jang, cùng thuộc địa bàn huyện Đắk Song.

Cả 3 dự án kể trên đều có mục tiêu hoàn thành và đưa vào vận hành trước 1-11-2021.

Đáng chú ý, do áp lực thi công, chủ đầu tư đã để xảy ra một số vi phạm. Cụ thể, Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đắk Nông phát hiện có 102 người Trung Quốc làm việc tại thời điểm kiểm tra ở dự án nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 (huyện Đắk Song). Trong đó, số người được cấp giấy phép lao động chỉ có...1 người.

Đồng thời, do tình trạng giải phóng mặt bằng kiểu "xôi đỗ", chủ đầu tư đã tiến hành khởi công xây dựng nhiều vị trí, hạng mục công trình của cả 3 dựa án khi chưa hoàn thành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có quyết định cho thuê đất của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông và chưa có thẩm định thiết kế kỹ thuật của Bộ Công Thương.

Nhiều dự án điện gió tại Đắk Nông gặp vướng, chủ đầu tư khúc mắc với dân, tỉnh... hỏi Bộ - ảnh 1

Nhiều dự án điện gió tại Đắk Nông gặp vướng mắc

Đáng chú ý, theo phản ánh của hơn 80 hộ dân tại 2 xã Thuận Hà và Thuận Hạnh (huyện Đắk Song), việc triển khai các dự án điện gió khá vội vàng, chủ đầu tư giải phóng mặt bằng trong phạm vi 300m quanh mỗi chân cột là không đúng với các quy định pháp luật.

Đầu tháng 4/2021, sau khi kiểm tra, rà soát, UBND huyện Đắk Song phát văn bản cho biết, “hiện nay không có văn bản nào của nhà nước quy định phải thực hiện thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng trong phạm vi 300m tính từ chân trụ tuabin gió và khu dân cư trong quy định “công trình điện gió phải nằm cách xa khu dân cư ít nhất 300m” (Thông tư 02) được hiểu là khu vực được nhà nước quy hoạch khu dân cư (Thông báo số 1383/UBND-KTHT, ngày 6/4/2021 của Ủy ban Nhân dân huyện Đắk Song về việc triển khai một số nội dung liên quan tới các dự án điện gió trên địa bàn huyện, gọi tắt là thông báo số 1383)."

Tuy nhiên, các hộ dân không đồng tình với các nội dung này và tiếp tục gửi đơn khiếu nại. Và đề nghị cơ quan chức năng xác minh, đánh giá mức độ thiệt hại trong phạm vi bán kính 300m tính từ chân trụ điện. Sau đó bồi thường thỏa đáng theo đúng quy định pháp luật trước khi tiếp tục thi công công trình.

Ngày 6/5 vừa qua, Công ty TNHH MTV Năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông (Công ty Đắk N’Drung Đắk Nông) cũng có đơn kêu cứu gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông về một số khó khăn, vướng mắc liên quan tới việc triển khai 3 dự án trên. Công ty khẳng định đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục pháp lý, thiết kế, mua sắm trang thiết bị và thu xếp tài chính cho dự án, với mục tiêu hoàn thành dự án và phát điện thương mại vào ngày 1/11/2021.

Chủ đầu tư và thi công đang gặp rất nhiều khó khăn do giải phóng mặt bằng chậm trễ khiến dự án có nguy cơ bị chậm tiến độ. Do đó, chủ đầu tư đề nghị tỉnh Đắk Nông kiểm tra, làm rõ, và có trả lời bằng văn bản với người dân nội dung rõ ràng là không có ảnh hưởng từ hoạt động của tuabin gió tới cây cối, hoa màu, nhà cửa xung quanh trong phạm vi 300m; không có văn bản nào quy định việc đền bù, hỗ trợ trong phạm vi 300m tính từ chân cột điện gió; giao cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp ngăn cản thi công trái pháp luật...

Đăng Khôi  (T/h)