Nhiều kỳ vọng cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia thị trường năng lượng sinh khối

21:41 | 09/06/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Hội thảo khởi động Dự án “Bảo vệ khí hậu thông qua phát triển thị trường năng lượng sinh học bền vững ở Việt Nam (BEM)”, sáng 9/6 tạo nhiều kỳ vọng cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia thị trường năng lượng đầy tiềm năng này.

Nhiều kỳ vọng cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia thị trường năng lượng sinh khối - ảnh 1
Hội thảo khởi động Dự án BEM. Ảnh: DNVN/Bảo Long
Hội thảo do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ tổ chức.

Dự án BEM được thực hiện từ năm 2019 đến năm 2023, nhằm phát triển các điều kiện thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sinh học bền vững để phát điện và nhiệt ở Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho rằng với tiềm năng lớn về năng lượng sinh khối, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực nâng cao tỉ trọng sinh khối trong sản xuất điện năng.

Các cơ chế và chính sách khuyến khích phát triển điện sinh khối đã được ban hành năm 2014 và sửa đổi bổ sung năm 2020 nhằm khuyến khích tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này. Việt Nam kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu tỉ trọng điện sinh khối sản xuất đến năm 2030 đạt 2,1% theo Quy hoạch Phát triển Điện VII sửa đổi.

Đánh giá cao về khả năng năng lượng sinh khối phát triển mạnh tại Việt Nam, ông Joerg Rueger, Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Đức cho rằng đây là trụ cột quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững do tận dụng tối đa các nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp như bã mía để phát điện, góp phần bảo vệ khí hậu.

Số lượng các nhà máy điện sinh khối ngày càng tăng sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng đạt được các cam kết về giảm phát thải khí nhà kính trong Đóng góp Quốc gia tự quyết định (NDC).

Nhiều kỳ vọng cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia thị trường năng lượng sinh khối - ảnh 2
Ông Joerg Rueger, Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Đức chia sẻ tại Hội thảo. 
Tuy nhiên, ông Joerg Rueger cũng chỉ rõ thị trường này tại Việt Nam vẫn chưa được khai thác đúng mức.

“Dự án BEM do Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức (BMU) tài trợ thông qua Chương trình Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) và do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo và GIZ thực hiện không chỉ được được kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích trực tiếp cho các nhà hoạch định chính sách, các cán bộ cấp Trung ương và cấp tỉnh mà còn đem lại nhiều kỳ vọng cho khu vực tư nhân”, ông Joerg Rueger nói.

Theo đó, khu vực tư nhân tham gia thị trường tiềm năng này sẽ bao gồm các nhà đầu tư năng lượng sinh khối và các công ty tư vấn tại địa phương; các định chế tài chính; các tổ chức nghiên cứu và phát triển, các trường đại học – là những người đã và đang đẩy mạnh việc sử dụng nguồn tài nguyên sinh khối cho sản xuất nhiệt và điện ở Việt Nam.

Các hoạt động của dự án gồm: Cải thiện khung pháp lý cho việc phát triển năng lượng sinh khối; nâng cao năng lực của các tổ chức tài chính, tổ chức liên quan, doanh nghiệp tư nhân và cá nhân tham gia vào quá trình phát triển này; đồng thời thúc đẩy hợp tác công nghệ, nghiên cứu và phát triển giữa các bên liên quan trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực năng lượng sinh khối.

Dự án BEM sẽ hỗ trợ thực hiện để đạt các mục tiêu về năng lượng tái tạo được nêu trong Quy hoạch phát triển điện VII sửa đổi, Chiến lược tăng trưởng xanh và Nghị quyết số 55/NQ-TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.