Nhiều sai phạm tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước

11:33 17/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng.

Theo VietNamNet, tại thời điểm thanh tra, Khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước triển khai 2 dự án: dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước diện tích 181ha (dự án 181ha) và dự án khu nhà phố và biệt thự bờ biển Thanh Bình được xây dựng trên diện tích 29ha (dự án 29ha).

Nhiều sai phạm tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước - ảnh 1

Quá trình triển khai, thực hiện dự án Khu đô thị Đa Phước, UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành, chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân có liên quan đã để xảy ra nhiều sai phạm. Ảnh: VNN.

Trong đó, dự án 181ha, từ năm 2006 đến trước năm 2015, tổ chức thực hiện dự án là Công ty TNHH Daewon Cantavil, vốn điều lệ là 666,142 tỷ đồng. Năm 2015, công ty tăng vốn điều lệ lên 672,7 tỷ đồng, số vốn tăng thêm 6,7 tỷ đồng do Công ty CP Xây dựng 79 góp.

Ngày 3/10/2016, Công ty TNHH Daewon chuyển nhượng 99% vốn góp của mình tại Công ty TNHH Daewon Cantavil cho Công ty CP Nova Bắc Nam 79. Sau khi chuyển nhượng, Công ty TNHH Daewon Cantavil đổi tên là Công ty TNHH The Sunrise Bay.

Còn trên diện tích 29ha, Dự án Khu nhà phố và biệt thự bờ biển Thanh Bình được xây dựng (dự án 29ha) bởi Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước.

Theo TTCP, việc UBND TP Đà Nẵng ký bản thỏa thuận nguyên tắc với Công ty TNHH Daewon Cantavil có một số nội dung không đúng quy định của pháp luật: xác định tiền thuê đất và mặt nước (dự án 181 ha chỉ phải nộp 10 triệu USD trong 50 năm cho 145ha đất) không có cơ sở, không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án.

Tuổi Trẻ đưa tin, cũng theo kết luận thanh tra, UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư có nội dung: Công ty Daewon (một trong hai cổ đông ban đầu của Daewon Cantavil - PV) chỉ phải nộp tiền thuê đất và mặt nước là 10 triệu USD... và sẽ không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án là vi phạm quy định Luật đầu tư và Luật đất đai.

Dự án 181ha và dự án 29ha thay đổi nhà đầu tư nhưng đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ngoài ra, TTCP cho rằng UBND TP Đà Nẵng đã ban hành các quyết định điều chỉnh quy hoạch cắt bỏ toàn bộ sân gofl đã được Thủ tướng phê duyệt là không đúng với các quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam.

"UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch 1/500 điều chỉnh, cắt bỏ sân golf chuyển thành nhà phố, biệt thự... không đúng thẩm quyền, chưa được Thủ tướng chấp thuận", kết luận thanh tra nêu.

Về đánh giá tác động môi trường, đến thời điểm thanh tra, tại dự án 29ha, chủ đầu tư không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, mặt khác dự án thuộc trường hợp phải cấp giấy phép xây dựng nhưng vẫn chưa được cấp.

Đáng chú ý, theo đơn giá đất năm 2011 do UBND TP Đà Nẵng xác định tại Văn bản số 16/UBND-STC ngày 3/1/2018 thì đơn giá bình quân khu vực Dự án 29ha là hơn 5,1 triệu đồng/m2, tổng số tiền sử dụng đất tính cho toàn bộ dự án tại thời điểm giao đất năm 2011 là 1.497 tỷ đồng, trong khi Công ty CP Xây dựng 79 chỉ phải nộp 87 tỷ đồng, thấp hơn so với quy định là 1.410 tỷ đồng.

Theo nguồn tin của báo Thanh Niên, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, tại Dự án 181ha, Phan Văn Anh Vũ và Lê Văn Sáu là một người, do đó, Hợp đồng (không số) ngày 29/6/2015 ký giữa Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (đại diện pháp luật là Phan Văn Anh Vũ) với Lê Văn Sáu không đủ điều kiện để xác lập giao dịch giữa các bên theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005.

Mặc dù có sự thay đổi về thông tin liên quan đến nhà đầu tư, tổ chức kinh tế thực hiện dự án nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

Theo TTCP, nguyên nhân để xảy ra những sai phạm trên là do lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, các sở, ban ngành và các cán bộ, công chức có liên quan chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đúng thẩm quyền, buông lỏng quản lý, có trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng chấn chỉnh, xử lý theo thẩm quyền đối với những vi phạm, khuyết điểm đã được nêu và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm; thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181ha đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

 Lệ Vỹ (T/h)

Xem thêm: Đề xuất về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf