Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nhiều tập đoàn lớn chung tay hỗ trợ ứng phó nhanh với COVID-19

17:59 21/02/2020

(DNVN) - Sự chung tay của các tập đoàn lớn như Vingroup, FLC, Vietel, Bảo Việt… trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, đặc biệt là trong hoạt động ứng phó nhanh với dịch bệnh thể hiện vai trò xã hội ngày càng quan trọng của các doanh nghiệp lớn mạnh về mọi mặt…

Nhiều tập đoàn lớn chung tay hỗ trợ ứng phó nhanh với COVID-19 - ảnh 1
 Vingroup ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch COVID-19 
 Vingroup mong muốn tiếp sức cho các nhà khoa học

Ngày 20/2, Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ 20 tỷ đồng cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19). Chương trình nhằm đẩy mạnh các biện pháp khẩn cấp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin hỗ trợ cảnh báo sớm, hướng tới chăm sóc, điều trị và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

3 đơn vị nhận được tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF (Tập đoàn Vingroup) gồm: Công ty TNHH Một Thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng.

Toàn bộ kinh phí tài trợ sẽ được các đơn vị sử dụng để nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm vắc xin, xác định đặc điểm dịch tễ và virut của bênh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, xây dựng mô hình ước tính tình hình dịch bệnh, dự đoán khả năng lây truyền, xác định biện pháp ứng phó cần thiết, đưa ra cảnh báo phù hợp.

Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương (Giám đốc Điều hành Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VinIF) cho biết:“Với vai trò là tổ chức hoạt động nhằm thúc đẩy các nghiên cứu KHCN tại Việt Nam, trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp và nguy cấp, chúng tôi mong muốn được tiếp sức cho các nhà khoa học trong việc nghiên cứu phòng và chống bệnh; và điều đó sẽ rất hiệu quả nếu phối hợp thực hiện cùng nhà nước. Dù thời gian gấp rút, nhưng các dự án được lựa chọn đều đã được xét duyệt nghiêm ngặt qua Hội đồng cấp quốc gia hoặc qua Hội đồng Khoa học của Quỹ. Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ có những đóng góp khoa học và sẽ thành công trong thử thách chống dịch bệnh này.”

Đây là lần đầu tiên Bộ KH&CN huy động nguồn lực xã hội hóa để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu đột xuất trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Vingroup cũng là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên chung tay cùng Nhà nước trong việc đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Mô hình là thí dụ điển hình cho thấy hệ sinh thái cho KHCN và đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã và đang mở rộng, khi doanh nghiệp vào cuộc cùng Nhà nước để giải quyết các vấn đề KHCN cấp bách của xã hội.

FLC gửi tinh thần cổ vũ, tiếp sức tới Bộ Y tế

Cùng ngày với hoạt động đầy ý nghĩa của Vingroup hỗ trợ hoạt động nghiên cứu chống dịch, Tập đoàn FLC đã tiến hành trao tặng 5 tỷ đồng tiền mặt nhằm hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nhiều tập đoàn lớn chung tay hỗ trợ ứng phó nhanh với COVID-19 - ảnh 2
FLC trao tặng 5 tỉ đồng hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch COVID – 19.
Toàn bộ kinh phí hỗ trợ này sẽ được phân bổ hợp lý nhằm triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Phát biểu tại sự kiện, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn FLC cho biết, trong bối cảnh COVID-19 đang ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội cả thế giới thì Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong công tác phòng chống và kiếm soát dịch bệnh.

“Thời gian tới, ngành y tế cũng như các y bác sĩ sẽ còn rất nhiều công việc phải chuẩn bị và với việc hỗ trợ 5 tỷ đồng trong chiều nay, chúng tôi hy vọng có thể góp thêm một phần sức lực trong công cuộc phòng chống, kiểm soát dịch bệnh”, bà Dung nói và cho hay đây phần nào cũng là sự cổ vũ, tiếp sức của cộng đồng doanh nghiệp và người dân tới Bộ Y tế.

Viettel hỗ trợ việc học tại nhà, lắp đặt cầu truyền hình tại các bệnh viện lớn

Nhằm đảm bảo người dân được hỗ trợ một cách tốt nhất trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel triển khai cung cấp miễn phí hệ thống mạng xã hội học tập ViettelStudy dành cho toàn bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh. Đặc biệt, thuê bao Viettel sẽ được miễn phí data 3G/4G khi sử dụng hệ thống này tại trang viettelstudy.vn.

Nhiều tập đoàn lớn chung tay hỗ trợ ứng phó nhanh với COVID-19 - ảnh 3
Theo đó, trong những ngày vừa qua, Viettel đã không ngừng nỗ lực đưa ra những giải pháp cho cộng đồng nhằm hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt phải kể đến hệ thống Mạng xã hội học tập ViettelStudy đã nhanh chóng triển khai cung cấp miễn phí data 3G/4G cho thuê bao Viettel khi sử dụng hệ thống, đồng thời miễn phí tài khoản cho giáo viên, học sinh, phụ huynh cùng các nội dung ôn tập, kiểm tra cho toàn bộ khối lớp. Hiện tại, ViettelStudy đang có 11 triệu tài khoản người dùng đến từ 40.000 trường học trên khắp cả nước.

ViettelStudy là sự kết hợp 3 trong 1 giữa Mạng xã hội, Elearning, thương mại điện tử, giúp các đơn vị quản lý giáo dục, đơn vị cung cấp nội dung, giáo viên kết nối, hỗ trợ hoặc cung cấp dịch vụ giáo dục tới học sinh và phụ huynh.

Thông qua ViettelStudy, giáo viên có thể tự đưa các nội dung bài học, bài kiểm tra (dưới dạng video, tài liệu, câu hỏi ôn tập…) lên hệ thống, xem các báo cáo về quá trình và kết quả học tập của học sinh của mình; hoặc hướng dẫn học sinh tự học các nội dung bài giảng từ lớp 1 đến lớp 12 của các nhà cung cấp nội dung uy tín đang có trên ViettelStudy. Hệ thống còn hỗ trợ học sinh ôn tập, tự học tại nhà, kiểm tra đánh giá và trao đổi với giáo viên ngay sau khi làm bài.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể kết nối theo dõi được quá trình học và kết quả học tập online của con. Hiện tại, ViettelStudy đang được triển khai cung cấp miễn phí cho toàn bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh để hỗ trợ duy trì việc dạy và học trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, mới đây,  hàng trăm kỹ sư của Viettel (Viettel Solutions, Viettel Network, TCT Công Trình Viettel) đã phối hợp lắp đặt 21 cầu truyền hình tại 21 bệnh viện lớn trên cả nước để đảm bảo công tác giao ban điều hành dịch Corona do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.

Nhiều tập đoàn lớn chung tay hỗ trợ ứng phó nhanh với COVID-19 - ảnh 4
Hệ thống giao ban trực tuyến gồm 22 điểm cầu, trong đó 21 bệnh viện nằm trong danh sách giao ban trực tuyến nhằm ứng phó lại với dịch viêm phổi do virus Vũ Hán như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, Bệnh viện Nhi, Bệnh viên E, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện chợ rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM…

Với hệ thống này, Bộ Y tế đã trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quá trình điều trị chống dịch COVID-19.

Bảo Việt giảm phí mua bảo hiểm và gia tăng quyền lợi cho khách hàng

Với mục tiêu phát triển bền vững, vì sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng ngày một tốt hơn, Bảo hiểm Bảo Việt cam kết giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho các khách hàng không may bị mắc bệnh viêm phổi cấp do COVID-19 căn cứ vào điều kiện, điều khoản quy định trong từng sản phẩm bảo hiểm hoặc hợp đồng đã giao kết với khách hàng.

Nhiều tập đoàn lớn chung tay hỗ trợ ứng phó nhanh với COVID-19 - ảnh 5
Các quyền lợi được chi trả bao gồm chi phí xét nghiệm, chi phí điều trị, chi phí trợ cấp nằm viện nội trú... Bảo hiểm Bảo Việt cũng giải quyết quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong do COVID-19 (nếu có tham gia quyền lợi Bảo hiểm Sinh mạng).

Đồng thời, trong giai đoạn từ ngày 03/02 – 10/3/2020, với mong muốn được chung tay chia sẻ và đồng hành cùng cộng đồng trước đại dịch lớn, Bảo hiểm Bảo Việt áp dụng giảm phí 20% các chương trình Bảo hiểm sức khỏe là Bảo Việt An Gia và Bảo Việt Intercare mà vẫn được hưởng trọn vẹn các quyền lợi tối ưu nhất trong cả năm.

Cùng với những chính sách hỗ trợ khách hàng trên, tập thể cán bộ nhân viên Bảo Việt cũng đã tích cực phòng chống dịch, hiến máu tình nguyện chung tay cùng cộng đồng chống dịch Covid-19.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao