Nhiều trợ lực để tỷ giá bớt áp lực trong giai đoạn cuối năm

Diên Vỹ 10:55 | 12/09/2025 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với xác suất cắt giảm trong tháng 9 theo FedWatch hiện tại là 91,7%, giới phân tích kỳ vọng tỷ giá sẽ có diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn trong giai đoạn cuối năm.


Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 29/8, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt 17,14 triệu tỷ đồng, tăng 11,08% so với cuối năm 2024. Ước tính trong năm nay, tín dụng tăng khoảng 20,19%, mức cao nhất trong nhiều năm (so với mức trung bình khoảng 14,5%).

Tỷ giá tiếp tục chịu sức ép trong tháng 8. Việc lãi suất VND thấp hơn đáng kể đã góp phần tạo ra xu hướng dịch chuyển vốn từ đồng Việt Nam sang ngoại tệ. Đồng thời, giải ngân vốn vay nước ngoài chậm, trong khi nghĩa vụ trả nợ đến hạn tăng, làm tăng nhu cầu ngoại tệ. Việc Kho bạc nhà nước chào mua USD từ các ngân hàng thương mại cũng tác động đến nguồn cung ngoại tệ. 

Theo đó, tại thời điểm cuối tháng 8, tỷ giá bán do ngân hàng Vietcombank niêm yết đạt 26.500 đồng đổi 1 USD, tức tăng khoảng 3,72% so với đầu năm. Tỷ giá trung tâm chạm mốc 25.204 đồng đổi 1 USD trong khi tỷ giá trên thị trường tự do tiệm cận mức 27.000 VND.

 Ảnh: DSCS.

Trước diễn biến của tỷ giá, tháng 8 qua, NHNN đã tiếp tục thực hiện các biện phát điều tiết linh hoạt trên thị trường mở. Đặc biệt, NHNN đã thực hiện bán ngoại tệ thông qua hợp đồng kỳ hạn trong thời điểm cuối tháng 8 nhằm thiết lập ngưỡng chặn cứng cho tỷ giá ở mức 26.550 VND và xóa bỏ kỳ vọng của thị trường về việc NHNN sẽ tiếp tục nới trần tỷ giá. 

Trong tuần đầu tiên của tháng 9 (từ ngày 3/9 đến 8/9), NHNN cũng liên tục thực hiện các giao dịch mua có kỳ hạn trên thị trường mở (OMO) để điều tiết thanh khoản hệ thống.

Ngày 3/9, NHNN bơm 28.328 tỷ đồng, lãi suất 4%/năm, trong khi có 11.085 tỷ đồng đáo hạn, tương ứng bơm ròng 17.243 tỷ đồng. Ngày 4/9, khối lượng phát hành giảm xuống 14.101 tỷ đồng, đáo hạn 19.523 tỷ đồng, hút ròng 5.422 tỷ đồng. Ngày 5/9, phát hành 7.000 tỷ đồng và đáo hạn 31.394 tỷ đồng, tiếp tục hút ròng 24.394 tỷ đồng. Sáng 8/9, phát hành 36.076 tỷ đồng và có 35.597 tỷ đồng đáo hạn, tương ứng bơm ròng gần 480 tỷ đồng.

Lãi suất phát hành OMO duy trì ổn định ở mức 4%/năm trong tất cả các phiên. Tổng lượng OMO đang lưu hành giảm từ 180.755 tỷ đồng (3/9) xuống còn 151.419 tỷ đồng (8/9). Lãi suất liên ngân hàng nhìn chung cũng duy trì mặt bằng ổn định.

 Diễn biến bơm/hút ròng của Ngân hàng Nhà nước từ tháng 1 đến cuối tháng 8/2025 (Nguồn: WiGroup) 

Trên thị trường quốc tế những ngày qua, đồng bạc xanh tiếp tục xu hướng hạ nhiệt. Tại sáng 12/9 (giờ Việt Nam), chỉ số DXY đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với rổ ngoại tệ mạnh khác dao động quanh 97,6 điểm. Có thời điểm trong tuần qua, DXY Index rơi về 97,3 điểm, mức thấp nhất trong vòng hai tháng qua, trước khi phục hồi về vùng trên 97,5 điểm. Nếu tính từ đầu năm đến nay, DXY Index đã giảm hơn 10%.

Diễn biến hạ nhiệt của DXY Index trong bối cảnh các số liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ được công bố cho thấy những tín hiệu xấu đi trên thị trường lao động. Thị trường đang kỳ vọng khả năng cao FED sẽ sớm cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, dù lạm phát vẫn là một mối lo ngại các quan chức Cục dự trữ liên bang. 

 Diễn biến DXY Index từ đầu năm đến nay. Ảnh: TradingView

Nhìn chung trong ngắn hạn, giới phân tích dự báo tỷ giá có thể tiếp tục chịu sức ép từ các yếu tố bên ngoài và diễn biến của các đồng tiền khu vực. Nhất là trong bối cảnh lãi suất của Mỹ vẫn duy trì ở mức cao, làm tăng nhu cầu USD và duy trì sức mạnh của tỷ giá. Đồng thời, căng thẳng thương mại quốc tế cũng làm gia tăng sự tìm kiếm USD như tài sản an toàn.

Tuy nhiên, với xác suất cắt giảm trong tháng 9 theo FedWatch hiện tại là 91,7%, các chuyên gia kỳ vọng tỷ giá sẽ có diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn trong giai đoạn cuối năm. Do việc cắt giảm lãi suất USD sẽ giúp thu hẹp chênh lệch với lãi suất VND, từ đó giảm áp lực lên tỷ giá. 

Một yếu tố khác được kỳ vọng cũng sẽ hỗ trợ tỷ giá trong các tháng cuối năm là điểm sáng từ FDI, theo nhận định của các chuyên gia Mirae Asset Việt Nam. Báo cáo của Cục thống kê cho thấy trong tháng 8, vốn FDI giải ngân tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, nâng tổng vốn giải ngân trong 8 tháng đầu năm lên 15,4 tỷ USD, tăng 8,83% so với cùng kỳ.

Thêm một trợ lực nữa là câu chuyện thặng dự thương mại được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nguồn cung ngoại tệ. Số liệu mới cho thấy xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 14,49% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu tăng 17,7%, tạo ra thặng dư thương mại 3,72 tỷ USD. Tính chung 8 tháng đầu năm 2025, Việt Nam duy trì thặng dư thương mại hơn 13 tỷ USD.

Trong báo cáo Điểm lại công bố đầu tuần của World Bank (WB) gần đây, các chuyên gia cũng đồng tình rằng mặc dù tỷ giá còn áp lực, vẫn có những yếu tố triển vọng mang tính tích cực. Đó là khả năng FED cắt giảm lãi suất giúp thu hẹp chênh lệch lãi suất cùng với câu chuyện của thương mại thế giới ở góc nhìn thuế quan.

Theo đó, triển vọng căng thẳng thương mại được giải quyết hoặc tăng trưởng giảm ít hơn ở các đối tác thương mại chủ đạo của Việt Nam (như Mỹ, Trung Quốc và EU) có thể là động lực tăng trưởng cho xuất khẩu và đầu tư. Tăng trưởng cao hơn ở Mỹ và EU, đặc biệt về tiêu dùng, có thể làm cho tăng cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam mạnh hơn so với dự báo.

Nhìn chung, theo giới phân tích, tỷ giá dự báo có thể vẫn chịu áp lực tại một số thời điểm trong giai đoạn cuối năm, nhưng các yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ đang xuất hiện để giúp bình ổn thị trường. "Sự kết hợp của các yếu tố trên được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng vững chắc, giúp tỷ giá ổn định trong những tháng cuối năm”, MAS đánh giá.

Tại thị trường trong nước, tỷ giá USD mở cửa sáng 12/9 với sự hạ nhiệt nhẹ. Tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng, hiện công bố là 25.216 đồng/USD. Tại các ngân hàng thương mại lớn, giá bán USD hầu hết thấp hơn phiên trước, chủ yếu niêm yết tại 26.476 đồng/USD.