Nhiều trường Đại học ở Hà Nội chủ động trước đại dịch COVID-19

16:08 | 20/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để đảm bảo an toàn cho giảng viên, sinh viên trước sự lây lan của dịch bệnh, một số trường Đại học tại thành phố Hà Nội đã chủ động tiêm vắc xin ngừa covid-19, một số trường hạn chế tối đa việc đến trường.

Tiêm vắc xin ngừa covid-19

Mới đây, đại diện Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, trường vừa quyết định dành 8 tỷ đồng để mua khoảng 40.000 liều vaccine ngừa COVID-19, tiêm cho khoảng 20.000 cán bộ, nhân viên, giảng viên, sinh viên.

Ngoài ra, trường cũng dành 200 triệu đồng ủng hộ vào quỹ mua vaccine chung của thành phố Hà Nội. Toàn bộ số tiền này được trích từ ngân sách của nhà trường.

Hiện nhà trường đã bàn giao số tiền 8,2 tỷ đồng cho UBND thành phố Hà Nội. Việc mua vaccine sẽ do UBND thành phố Hà Nội đứng ra đàm phán và mua giúp trường trong thời gian tới.

Nhiều trường Đại học ở Hà Nội chủ động trước đại dịch COVID-19 - ảnh 1

Đại diện Đại học Kinh tế Quốc dân gửi 8,2 tỷ đồng đến UBND thành phố Hà Nội.

Về lý do dành số tiền lớn như vậy để mua vaccine, đại diện trường cho biết, thay vì chờ đợi, nhà trường quyết định chủ động mua và tiêm vaccine cho giảng viên, sinh viên toàn trường.

Với hành động như vậy, trường hy vọng chung tay cùng Nhà nước nói chung và ngành Y tế nói riêng giảm bớt gánh nặng trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, việc này nhằm mục đích sớm đưa các hoạt động dạy và học của nhà trường trở lại bình thường.

Về thời gian dự kiến tiêm vaccine, vị đại diện Đại học Kinh tế nhấn mạnh ngay sau khi có vaccine, nhà trường sẽ kết hợp với các đơn vị y tế chuyên môn triển khai tiêm. Thời gian cụ thể còn tuỳ thuộc vào khi nào có được vaccine.

Hạn chế sinh viên, giảng viên đến trường

Trước đó, từ 12h ngày 25/5, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội không được vào trường làm thí nghiệm mà chuyển sang làm trực tuyến trên MS Teams. Đây là động thái mới khi tình hình Covid-19 ở Hà Nội ngày một phức tạp với chùm ca bệnh chưa xác định được nguồn lây, các địa phương lân cận như Bắc Giang, Bắc Ninh dịch đang bùng phát mạnh, xuất hiện biến chủng nCoV Ấn Độ nguy hiểm. Trước đó, từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, trường đã cho sinh viên học lý thuyết online.

"Phòng An ninh kiểm soát chặt chẽ người ra vào các khu vực thuộc trường và các đơn vị chuyên môn, đảm bảo tạm dừng hoạt động phòng thí nghiệm có sinh viên", thông báo của Ban giám hiệu nhà trường nêu rõ.

Ngoài khuôn viên trường, Đại học Bách khoa Hà Nội yêu cầu sinh viên ở trong ký túc xá hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, dừng các hoạt động thể thao. Các đơn vị bố trí cán bộ, giảng viên làm việc trực tuyến tối đa và hạn chế đến trường.

Nhiều trường Đại học ở Hà Nội chủ động trước đại dịch COVID-19 - ảnh 2

Trong mùa thi sinh viên vẫn hạn chế đến trường để phòng dịch

Tương tự, Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc làm việc trực tuyến tối đa và hạn chế đến trường cho đến khi có thông báo mới. Sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh vẫn tiếp tục học trực tuyến và không đến trường làm thí nghiệm từ chiều 25/5.

Trường hợp đặc biệt, cần giải quyết công việc tại trường, cán bộ viên chức, học sinh sinh viên, học viên sau đại học phải liên hệ trước qua điện thoại, email của từng bộ phận. Việc đến trường phải có ý kiến của trưởng đơn vị và phải liên hệ thông báo trước với lãnh đạo Phòng Quản trị bảo vệ nhằm hạn chế sự đi lại, đảm bảo tốt nhất việc thực hiện phòng, chống Covid -19.

Ngoài tăng thêm các biện pháp phòng dịch, các trường đều yêu cầu cán bộ, sinh viên thực hiện 5K, khai báo y tế theo đúng yêu cầu của thành phố. Theo đó, mọi người đến các tỉnh, thành ngoài Hà Nội khi trở về phải khai báo y tế trong vòng 24h qua các ứng dụng NCOVI, Bluezone hoặc trên website tokhaiyte.vn.

 

Thành Văn

Xem thêm: Mỹ sắp hứng chịu làn sóng biến thể covid Delta mới?