Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nhóm người siêu giàu Trung Quốc sở hữu khối tài sản lên tới 4 nghìn tỷ USD

19:37 20/10/2020

Theo Hurun, nhóm người siêu giàu tại Trung Quốc đã tăng thêm 1,5 tỷ USD trong năm vừa qua. tương đương với sản lượng kinh tế hàng năm của Nga. Hiện tại, họ sở hữu tổng tài sản trị giá 4 nghìn tỷ USD.

Theo Hurun, nhóm người siêu giàu tại Trung Quốc đã tăng thêm 1,5 tỷ USD trong năm vừa qua. tương đương với sản lượng kinh tế hàng năm của Nga. Hiện tại, họ sở hữu tổng tài sản trị giá 4 nghìn tỷ USD, cao hơn GDP của Đức – nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.
 
Nhóm người siêu giàu Trung Quốc sở hữu khối tài sản lên tới 4 nghìn tỷ USD - ảnh 1
 
Đứng đầu danh sách tỷ phú là Jack Ma – nhà đồng sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, và gia đình ông, với khối tài sản trị giá 58,8 tỷ USD, tăng 45% so với năm ngoái.
 
Rupert Hoogewerf và trưởng nhóm nghiên cứu của bản báo cáo này cho biết: "Danh sách người giàu Trung Quốc của Hurun ghi nhận khối tài sản lớn được tạo ra trong năm nay, cao hơn 5 năm trước cộng lại. Điều này cho thấy cấu trúc của nền kinh tế đã phát triển, thay đổi khỏi những lĩnh vực truyền thống như sản xuất và bất động sản, hướng đến nền kinh tế mới".
 
Hoogewerf cho biết, bản báo cáo được công bố sáng ngày 20/10 cho thấy, tổng cộng có 2.303 tỷ phú lọt vào danh sách người giàu. Trong số đó, 878 người là tỷ phú USD, khoảng hơn 700 tỷ phú là tỷ phú tại Mỹ.
 
Nền kinh tế Trung Quốc đại lục – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, đã ghi nhận mức tăng trưởng 4,9% trong quý III, được thúc đẩy bởi sự hồi phục của lĩnh vực dịch vụ và tiềm lực trong thương mại và công nghiệp. Hiện tại, Trung Quốc là điểm sáng duy nhất trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới, khi Covid-19 vẫn đang khiến các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu điêu đứng.
 
Trong quý đầu tiên của năm 2020, GDP Trung Quốc đã giảm 6,8% khi quốc gia này bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh. Tăng trưởng quý II đạt 3,2% khi Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ngừng áp dụng các biện pháp phong tỏa và nền kinh tế đang dần hồi phục.
 
Ngoài ra, các công ty cũng đổ xô đến Hồng Kông và New York để huy động vốn, từ đó tạo ra những tỷ phú mới. Zhong Shanshan (66 tuổi) là nhà sáng lập hãng nước đóng chai Nongfu Spring đã trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc, với khối tài sản ròng 53,7 tỷ USD. Trong đợt IPO tại Hồng Kông, Nongfu đã huy động được 8,35 tỷ HKD (1,08 tỷ USD) vào đầu năm nay và giá cổ phiếu cũng tăng 85% ngay khi bắt đầu giao dịch vào ngày 8/9.
 
Chưa dừng ở đó, tập đoàn fintech Ant Group cũng đang chuẩn bị thực hiện thương vụ niêm yết kép ở Hồng Kông và Thượng Hải. Đợt IPO của Ant có thể sẽ phá vỡ kỷ lục của thương vụ niêm yết lớn nhất thế giới được Saudi Aramco đang nắm giữ khi huy động được 29,4 tỷ USD tại Mỹ vào tháng 12 năm ngoái.
 
Khánh Trang

Tin nổi bật

Đọc thêm