Nhóm quỹ Dragon Capital tiếp tục gom hàng triệu cổ phiếu

Thùy Dương 20:10 | 21/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngoài KDH và HDG, nhóm quỹ thuộc Dragon Capital quản lý còn mua gom một loạt cổ phiếu khác như DGC, DPM, DCM, FRT, PVD, VHC,... với khối lượng từ vài trăm nghìn đến vài triệu đơn vị.

Ngày 15/11, Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL -  quỹ ngoại tỷ USD do Dragon Capital quản lý) thông báo đã mua 1,5 triệu cổ phiếu KDH của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền. Giá cổ phiếu KDH chốt phiên cùng ngày đạt 19.400 đồng/cp, như vậy ước tính VEIL đã chi ra khoảng 29 tỷ đồng cho giao dịch trên. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của nhóm đã tăng từ 7,94% lên 8,15% tương ứng lượng sở hữu 58,4 triệu đơn vị cổ phiếu.

Trước đó, Dragon Capital đã trở thành cổ đông lớn của Nhà Khang Điền sau khi hoàn tất mua 19 triệu cổ phiếu KDH ngày 11/11. Nếu tính theo thị giá đóng cửa ngày 11/11 là 20.200 đồng/cp, ước tính nhóm Dragon Capital đã bỏ ra số tiền 383,8 tỷ đồng để mua vào 19 triệu cổ phiếu KDH.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 1 tuần, nhóm Dragon Capital đã chi gần 413 tỷ đồng để gom 20,5 triệu cổ phiếu KDH.  

Cùng ngày 15/11, quỹ VEIL mua vào 2,5 triệu cổ phiếu KBC của  Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. Một quỹ khác trong nhóm Dragon Capital là Amersham Industries Limited trong ngày cũng mua vào 11 triệu cổ phiếu KBC; trong khi DC Developing Markets Strategies Public Limited Company bán ra 500.000 cổ phiếu; và Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust (Equity) bán ra 200.000 cổ phiếu KBC. Như vậy tỏng cộng nhóm quỹ liên quan tới Dragon Capital đã vừa mua vào 12,8 triệu cổ phiếu KBC để nâng sở hữu từ 4,06% lên 5,73% vốn điều lệ. 

Ngày 11/11, quỹ VEIL cũng giải ngân mua 150.000 cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang.

VEIL hiện là quỹ đầu tư có quy mô danh mục lớn nhất do Dragon Capital quản lý. Hết ngày 18/11, giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ (NAV/share) VEIL đạt 7,12 USD. Giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ là 1,471 tỷ USD.

Trước đó một tuần, tại ngày 10/11, quy mô tài sản ròng của quỹ đạt gần 1,44 tỷ USD, tương đương lượng tiền mặt quỹ nắm giữ chờ giải ngân đạt gần 199 triệu USD (tương đương khoảng 4.900 tỷ đồng). Riêng trong tuần 3 - 10/11, lượng tiền mặt VEIL tăng lên 18,8 triệu USD (tương đương 463 tỷ đồng).  

Tương tự như quỹ VEIL, các quỹ thành viên thuộc Dragon Capital gần đây cũng liên tục giải ngân, mua vào lượng lớn cổ phiếu HDG, DPM, DCM, FRT, PVD, VHC,... với khối lượng từ vài trăm nghìn đến vài triệu đơn vị. Động thái giải ngân mạnh tay diễn ra ngay trước nhịp hồi mạnh của thị trường cuối tuần trước.

Tại "Investor day quý IV/2022" do Dragon Capital tổ chức mới đây, trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về việc tại sao Dragon Capital luôn khẳng định ưu tiên chiến lược nắm giữ dài hạn nhưng lại liên tục trading, ông Bùi Minh Long – Trưởng phòng Quản lý Danh mục đầu tư Quỹ DCDS cho hay trong danh mục sẽ có những cổ phiếu đặt mục tiêu dài hạn và cũng có những cổ phiếu có mục tiêu ngắn hạn hơn. Ngược lại, danh mục của quỹ có những khoản đầu tư lại mang tính chất chu kỳ và cần hạ tỷ trọng khi hết chu kỳ tăng trưởng. Quỹ “trading” thường xuyên vì cần thay đổi chiến lược khi có những yếu tố tác động.

Nói về chiến lược hiện tại,  chuyên gia cho rằng thời gian qua, Dragon Capital phòng thủ khá tốt với lượng tiền mặt cao. Đây cũng là lợi thế giúp quỹ có thể nắm bắt cơ hội tốt hơn khi thị trường bước vào chu kỳ tăng mới. 

Theo chuyên gia Dragon Capital: “Khi thị trường có đủ 5 tiêu chí (1) lãi suất ngừng tăng (2) tỷ giá có dấu hiệu ổn định (3) thanh khoản không tệ đi (4) chính phủ bàn về giải pháp hỗ trợ những tổ chức có nguy cơ phá sản (5) kỳ vọng lợi nhuận yếu đi để xác lập vùng đáy, Dragon Capital sẽ giải ngân rất quyết liệt”.