Những bài học cho nhà đầu tư chứng khoán trong thời kỳ đại dịch

07:00 | 23/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để tránh nguy cơ thua lỗ khi mới bước chân vào thị trường, các nhà đầu tư mới cần thuộc nằm lòng những bài học dưới đây.

Tìm kiếm cổ phiếu có chất lượng để đầu tư

Một trong những bài học đầu tiên của các nhà đầu tư mới đó chính là tìm kiếm các cổ phiếu lượng cao để đầu tư và kiên định với chiến lược “mua và giữ”. Trong khủng hoảng, việc này luôn mang lại hiệu quả và nhà đầu tư nên mua và giữ lâu nhất có thể.

Những bài học cho nhà đầu tư chứng khoán trong thời kỳ đại dịch - ảnh 1

Trong phần lớn thời gian đại dịch, chiến lược tốt nhất là không làm gì cả, nếu như bạn đã đầu tư vào các công ty như vậy. Một danh mục với các cổ phiếu chất lượng cao mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư rằng cổ phiếu sẽ phục hồi nhanh chóng khi quỹ đạo nền kinh tế thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Bài học thứ hai có liên quan tới bài học thứ nhất, đó là “không sợ hãi và luôn bình tĩnh”

“Dù bản chất con người là hay giả định những điều tồi tệ nhất, nhưng hãy lưu ý rằng, biến động thị trường là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng. Miễn là các công ty mà bạn đầu tư chưa bị thiệt hại lớn hoặc mô hình kinh doanh bị ảnh hưởng vĩnh viễn, thì vẫn có thể đầu tư vào đó. Trên thực tế, bạn có thể mua thêm khi giá xuống thấp

Thị trường có xu hướng trải qua nhiều vòng biến động. Hãy kiểm tra lại khả năng chịu đựng rủi ro của bạn. Nếu bạn vẫn thấy thoải mái với khoản đầu tư của mình trong những lần thị trường lao dốc gần đây, có thể bạn chẳng cần thực hiện thay đổi gì với danh mục của mình. Còn nếu bạn vẫn ‘cắn móng tay’ những lúc như vậy, có lẽ đã đến lúc chỉ giữ lại những khoản đầu tư mà bạn cảm thấy thoải mái bất chấp thị trường lên hay xuống

Tham vấn chuyên gia, bạn bè – những người có chuyên môn

Bài học thứ ba là tham vấn chuyên gia hoặc bạn bè, người thân có chuyên môn. Việc này giúp nhà đầu tư đánh giá xem một đợt biến động thị trường có đáng để sợ hãi hay không.

Tiếp đến là tiếp tục đa dạng hóa danh mục để có sức chống chịu với hầu hết biến động của thị trường. Nhà đầu tư nên duy trì một danh mục cân bằng và lành mạnh, có thể chống chọi và nhanh chóng phục hồi sau những cú sốc ngắn hạn của thị trường.

Bên cạnh việc tham vấn chuyên gia và xây dựng danh mục cân bằng, nhà đầu tư cũng cần thường xuyên xem xét và cập nhật lại danh mục của mình để có động thái phù hợp, phản ánh tác động của những đổi mới và công nghệ lên cuộc sống thường nhật.

Trong thời kỳ dịch đang diễn ra, nhà đầu tư có thể tìm đến các công ty chứng khoán có hệ thống và nền tảng giao dịch tiên tiến để mở tài khoản giao dịch. Trong đó không thể không kể đến công ty chứng khoán AIS với đội ngũ chuyên gia và nhân sự giàu kinh nghiệm, áp dụng các nền tảng công nghệ thông tin tiên tiến, mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Các nhà đầu tư mới sẽ được trải nghiệm sản phẩm tại AIS hoàn toàn miễn phí trong vòng 3 tháng (áp dụng với cả phí giao dịch cơ sở và phái sinh).

Ngoài ra AIS còn áp dụng mức lãi suất cho vay margin chỉ từ 6%/năm đối với các khách hàng giao dịch cổ phiếu.

Theo tin nhanh chứng khoán