Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Những bài học khởi nghiệp không học được khi ngồi trên ghế giảng đường

19:57 26/05/2018

(DNVN) - Trường đại học chính là nơi giúp bạn tiếp cận với nhiều kiến thức bổ ích trong kinh doanh, khởi nghiệp. Tuy nhiên, có những bài học chỉ khi bạn bắt đầu khởi nghiệp, trò chuyện với các nhà khởi nghiệp bạn mới thấy chỉ học ở trường thôi là chưa đủ.

Tuyển dụng và quản lý nhân sự

Theo thông tin được chia sẻ trên báo Doanh nhân Sài Gòn, quản trị nhân sự là công việc sở hữu tầm quan trọng không kém, hoặc thậm chí là có phần nhỉnh hơn so với quản lý công việc kinh doanh. Nếu như bạn tuyển dụng đúng người cũng như biết cách mang đến động lực và niềm vui cho đội ngũ nhân viên của mình, thì xác suất họ đóng góp đáng kể cho doanh nghiệp và giúp bạn hoàn thành mục tiêu kinh doanh là rất cao.

Những bài học khởi nghiệp không học được khi ngồi trên ghế giảng đường - ảnh 1
Tuyển dụng và quản lý nhân sự là bài học quan trọng bạn sẽ được trải nghiệm khi bắt đầu con đường khởi nghiệp. (Ảnh minh họa)

Quản trị nhân sự là công việc sở hữu tầm quan trọng không kém, hoặc thậm chí là có phần nhỉnh hơn so với quản lý công việc kinh doanh. Nếu như bạn tuyển dụng đúng người cũng như biết cách mang đến động lực và niềm vui cho đội ngũ nhân viên của mình, thì xác suất họ đóng góp đáng kể cho doanh nghiệp và giúp bạn hoàn thành mục tiêu kinh doanh là rất cao.

Thông thường mà nói, việc tuyển dụng và quản lý nhân lực chỉ được rèn giũa khi bạn đã bắt tay vào làm kinh doanh thực tế và ít nhiều trải qua vài lần va vấp. Ngoài ra, cách thức thúc đẩy người khác làm tốt công việc của họ cũng là điều mà không phải trường đại học nào cũng dạy cho bạn, song trên thực tế, bạn bắt buộc phải biết nếu muốn giữ chân nhân tài.

Phương pháp quản trị tinh thần và cảm xúc bản thân

Báo Giáo dục và Thời đại cho rằng, phương pháp quản trị tinh thần và tình cảm khi trở thành doanh nhân là một trong những chủ đề ít được đưa ra thảo luận nhất, dù đáng lý ra nó phải được nhắc đến nhiều nhất. Con đường trở thành doanh nhân là một con đường cực kỳ, cực kỳ chông gai, nhất là trong giai đoạn khởi nghiệp, khi mà thứ bạn thường phải đối mặt là sự từ chối hơn là sự vui mừng.

Để có thể truyền đồng lực cho cả đội và hướng tất cả tập trung vào mục tiêu của ngày hôm đó trong khi những thứ bạn mong muốn diễn ra lại không diễn tiến theo như ý mình, thực sự là một việc rất khó. Nó đòi hỏi ở người doanh nhân sự can đảm, niềm tin tất thắng và cả độ gan lỳ nữa. Việc tìm ra cách để giữ cho bản thân được bình tĩnh, cách để giúp bạn tập trung và xả stress là một kỹ năng không thể thiếu đối với một người doanh nhân.

Các mối quan hệ có sức mạnh phi thường

Những bài học khởi nghiệp không học được khi ngồi trên ghế giảng đường - ảnh 2
Các mối quan hệ giúp ích rất nhiều trong quá trình khởi nghiệp. (Ảnh minh họa)

Để có được sự thành công khi bắt đầu khởi nghiệp cũng như trong quá trình kinh doanh thì việc thiết lập các mối quan hệ là vô cùng quan trọng. Ở trường lớp, bạn sẽ không được học cách phát triển và xây dựng các mối quan hệ, hoặc nhiều khía cạnh khác của mối quan hệ, cho dù là tiêu cực hay tích cực. Tuy nhiên, mỗi chúng ta đều có những mối quan hệ riêng và cần biết cách tối đa hóa chúng.

Thích nghi với hoàn cảnh

Trường lớp không dạy bạn làm cách nào để phân chia một lộ trình và thay đổi đích đến của bạn, như giới doanh nhân vẫn thường mô tả. Vì thế, học cách làm thế nào để thích ứng với hoàn cảnh là điều cần thiết để có cơ hội thành công khi bạn là một doanh nhân.

Khởi nghiệp là một cuộc chạy đua, chứ không phải chạy nước rút

Trường học đào tạo những nhân viên đầy tham vọng, những người chạy luôn chạy đến đích và cố gắng trả lời đúng mọi câu hỏi. Tuy nhiên, đây không phải là cách tiếp cận tốt nhất trong thế giới thực.

Bởi vì sẽ có những bài học mà bạn chỉ được học bằng cách biết nhìn lại phía sau, và chấp nhận những khoảng thời gian dài trong tâm trạng đầy thất vọng. Thay vì buông xuôi tất cả, hãy tự trấn an rằng bạn đang làm việc để hướng đến một mục tiêu lớn hơn, đang ở trong một chuyến hành trình dài. Điều này còn giá trị hơn bất kỳ chiến thắng ngắn hạn nào.

Hoàng Anh (T/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm