Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Những điều cần biết khi bắt đầu khởi nghiệp thực phẩm sạch

06:33 26/10/2018

(DNVN) - Thực phẩm sạch đang là một trong những lĩnh vực được nhiều người lựa chọn để bắt đầu khởi nghiệp. Để thành công trong lĩnh vực này cần lưu ý một số vấn đề như nguồn hàng, vốn, thương hiệu...

Thị trường thực phẩm sạch hiện là mảnh đất màu mỡ cho những người yêu thích kinh doanh. Người tiêu dùng Việt ngày càng chuộng các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tuân thủ các quy định chất lượng hay chứng nhận vệ sinh an toàn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cửa hàng thực phẩm sạch nào ra đời cũng được duy trì thành công. Để thành công, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
Những điều cần biết khi bắt đầu khởi nghiệp thực phẩm sạch - ảnh 1
Ảnh minh họa

Nguồn hàng

Nguồn gốc sản phẩm là một trong những yếu tố tiên quyết trong việc đưa doanh nghiệp của bạn thành công. 
Bạn có thể lựa chọn hai hình thức là liên kết với các nông trại đạt chuẩn hoặc trực tiếp mở trang trại của riêng mình và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thực phẩm. Đảm bảo đưa sản phẩm an toàn tới tay người tiêu dùng.

Tên thương hiệu

Thương hiệu giúp khẳng định sứ mệnh, tầm nhìn và những gì mà cửa hàng có thể mang lại cho xã hội thông qua mô hình kinh doanh. Nó cần tạo được sự khác biệt và ấn tượng trong cái tên, slogan, logo, nhận diện. Tên thương hiệu không nên quá dài hay khó nhớ, cũng không thể trùng lặp khiến khách hàng khó tìm.

Bất kỳ ý tưởng nào cũng có thể được đưa ra để cùng thảo luận, góp ý. Ngoài ra, ông, bà chủ cũng có thể thuê một đơn vị truyền thông để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của cửa hàng ngay từ đầu.

Marketing
Hiện nay. marketing là mảng không thể thiếu ở bất kỳ doanh nghiệp nào, nó là yếu tố giúp doanh nghiệp của bạn có thể tiếp xúc được với nhiều khách hàng nhất có thể.
Trong lĩnh vực thực phẩm sạch cũng vậy, ngoài những hình thức truyền thống, bạn nên tạo kênh marketing và bán hàng online trước khi khai trương thông qua website, Facebook, Zalo, YouTube…, để quảng bá thương hiệu tới khách hàng.
Bảo quản sản phẩm
Thực phẩm là mặt hàng dễ bị hư hỏng. Chính vì vậy, bạn cần tối thiểu một tủ đông loại mặt kính để trưng bày hàng đông lạnh, (ưu tiên loại 800-1.000 lít), bên cạnh đó là một tủ mát chứa các loại thịt, cá; thêm 1-2 tủ đựng hoa quả.
Ngoài ra, quầy kệ để rau, hoa quả, trang thiết bị sơ chế, đóng gói, máy hút chân không… cũng cần có từ đầu. Việc sắp đặt vị trí quầy kệ, tủ trưng bày cần bắt mắt và hiệu quả, thu hút sự chú ý của người mua.
Nguồn vốn
Để nói cần bao nhiêu vốn để mở một cửa hàng hay doanh nghiệp thực phẩm sạch là vấn đề khá khó vì nó còn tùy thuộc vào quy mô và vị trí bạn mở cửa hàng, doanh nghiệp.
Trong thực tế, nhiều cửa hàng được mở ra với số vốn khoảng 100 triệu đồng nhưng nhờ phương pháp vận hành tốt mà doanh thu ngày một tăng, bên cạnh đó cũng có cửa hàng được đầu tư tới cả tỷ đồng tiền vốn nhưng sau vài tháng thì đóng cửa. Việc trụ vững trên thị trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng là quyết tâm, phương pháp của người chủ.

Tin nổi bật

Đọc thêm