Những hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày đầu tại APEC

18:35 17/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Ngay trong ngày đầu tiên tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự nhiều sự kiện quan trọng và gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo các nền kinh tế, cũng như giới doanh nghiệp APEC.

Những hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày đầu tại APEC - ảnh 1
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Ảnh: TTXVN
Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Tại cuộc Đối thoại, các thành viên ABAC, đại diện cộng đồng doanh nghiệp tại châu Á-Thái Bình Dương đã đệ trình lên các nhà Lãnh đạo APEC nhiều khuyến nghị quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, kết nối, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, phát triển kinh tế số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, phát triển bao trùm, xây dựng Tầm nhìn APEC sau 2020…

Các nhà Lãnh đạo APEC hoan nghênh khuyến nghị và đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển thịnh vượng của khu vực, khẳng định sẽ xem xét các đề xuất của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng định hướng hợp tác của APEC cũng như trong chính sách phát triển của từng nền kinh tế.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Australia và Trưởng đoàn Đài Bắc-Trung Hoa đồng chủ trì phiên trao đổi với các doanh nghiệp ABAC. Các doanh nghiệp đã nêu những quan tâm cụ thể về thương mại tự do và mở, kinh tế số và kinh tế mạng, tăng trưởng bền vững, bao trùm, chia sẻ đồng đều lợi ích của tự do hóa thương mại cho mọi người dân.

Nhiều thành viên ABAC đã chúc mừng Việt Nam vừa phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khẳng định đây là cơ hội to lớn để các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu với đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc Quốc hội Việt Nam thông qua CPTPP với tỉ lệ 100% đại biểu có mặt khẳng định Việt Nam quyết tâm tiếp tục đổi mới toàn diện, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, ủng hộ thương mại và đầu tư tự do và mở, dựa trên luật lệ và theo tiêu chuẩn cao. 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, với việc phê chuẩn CPTPP, hướng tới ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Việt Nam sẽ tham gia mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do với gần 60 đối tác, chiếm 61% GDP và 68% tổng thương mại toàn cầu, liên kết kinh tế của Việt Nam thực sự chuyển sang giai đoạn mới, đem lại lợi ích to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

Trong trao đổi với các doanh nghiệp về sự chuẩn bị của Việt Nam cho phát triển kinh tế số, Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam đang tích cực chuẩn bị hạ tầng cho kinh tế số, cụ thể là xây dựng hạ tầng công nghệ hiện đại, chuyển đổi số mạnh mẽ, xây dựng Chính phủ điện tử, các thành phố thông minh...

Về pháp lý, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách quan trọng để tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế số. Chia sẻ những cơ hội và thách thức đặt ra với Việt Nam trong nền kinh tế số, Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực và ABAC tích cực đóng góp về chính sách, tăng cường đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam phát triển mạnh nền kinh tế số, phục vụ lợi ích thiết thực của các doanh nghiệp. 

Những hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày đầu tại APEC - ảnh 2
 Thủ tướng Chính phủ tham dự Đối thoại của các nhà Lãnh đạo APEC với Lãnh đạo các Quốc đảo Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN
* Thủ tướng Chính phủ đã tham dự Đối thoại của các nhà Lãnh đạo APEC với Lãnh đạo các Quốc đảo Thái Bình Dương. Đối thoại có sự tham dự của Lãnh đạo 14 Quốc đảo Thái Bình Dương, gồm Quần đảo Cook, Liên bang Micronesia, Kiribati, Cộng hòa các đảo Marshall, Nauru, New Caledonia, Niue, Fiji, French Polynesia, Tonga, Tuvalu, Vanuatu, Samoa và các đảo Solomon với chủ đề “Quan hệ đối tác vì một tương lai số bao trùm”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần tăng cường hơn nữa tính bổ trợ và phối hợp giữa APEC và Diễn đàn các Quốc đảo Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực bền vững, minh bạch và có khả năng thích ứng cao. 

Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có nhiều quốc đảo Thái Bình Dương, đã ủng hộ Việt Nam là ứng viên duy nhất của khu vực ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các thành viên Diễn đàn trong thời gian sắp tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Vanuatu, lãnh đạo một số quốc đảo Thái Bình Dương và các doanh nghiệp Hoa Kỳ thành viên của Liên minh doanh nghiệp Mỹ trong APEC.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Vanuatu Charlot Salwai đã khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, mong hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp để thúc đẩy quan hệ; thông báo sẽ mở Văn phòng Tổng lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tướng Charlot Salwai khẳng định Vanuatu ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Vanuatu mở Văn phòng Tổng lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh, thông báo Việt Nam đang xúc tiến cử Lãnh sự danh dự tại Vanuatu. Hai Thủ tướng nhất trí tích cực triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác kỹ thuật và phát triển; thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ, Hiệp định hàng không, thỏa thuận hợp tác về thủy sản, lâm nghiệp, đánh bắt cá...

Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, trật tự khu vực dựa trên luật pháp quốc tế, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không. 

Những hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày đầu tại APEC - ảnh 3
 Thủ tướng gặp, trao đổi với Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ trong APEC. Ảnh: VGP
Tại cuộc gặp, trao đổi với Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ trong APEC, trong đó có các tập đoàn lớn như UPS, Cargill, Google, Johnson&Johnson, Pricewaterhouse Coopers, Moody’s, UL, Shire, PMI, Freeport McMoRan, Merck Biopharma, Shire..., Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trong đó hợp tác thương mại và đầu tư là nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ hai nước. 

Thủ tướng khẳng định chính phủ, các bộ ngành của Việt Nam luôn quan tâm lắng nghe các ý kiến của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, làm ăn tại Việt Nam.

Lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá cao quyết tâm của chính phủ Việt Nam trong kiến tạo phát triển, tiếp tục tăng cường đổi mới và hội nhập quốc tế; khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư và đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp các vấn đề cụ thể mà các doanh nghiệp nêu, trong đó có lĩnh vực y tế, thức ăn gia súc, công nghệ sinh học, y tế, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.