Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Những kiểu nhà đầu tư mà các start-up phải tránh xa

10:32 13/01/2018

(DNVN) - Kêu gọi đầu tư là một thử thách vô cùng lớn với tất cả các start-up. Đây cũng chính là giai đoạn quyết định dự án của bạn có thể thành công hay không.

Lựa chọn nhà đầu tư được được coi là bước quyết định thành bại của dự án khởi nghiệp. Nếu lựa chọn nhà đầu tư không phù hợp có thể làm ảnh hưởng đến toàn hệ thống của bạn. Đương nhiên tiền là yếu tố quan trọng nhất, nhưng những nhà đầu tư phù hợp còn mang lại cho start-up nhiều thứ giá trị khác: Những mối quan hệ, những kinh nghiệm trong ngành và những lời khuyên giá trị.

Chính vì vậy, để chắc chắn dự án của mình thành công như mong đợi, các start-up cần phải thận trọng khi lựa chọn nhà đầu tư, đừng bị thu hút bởi một số tiền đầu tư không lồ mà bán mình cho "quỷ dữ".

Sau đây là những kiểu nhà đầu tư bạn nên nhận biết trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mà về sau chắc chắn bạn sẽ hối hận.

Những kiểu nhà đầu tư mà các start-up phải tránh xa - ảnh 1
 Các start-up cần lựa chọn nhà đầu tư phù hợp nhất với mình. Ảnh minh họa

Nhà đầu tư đưa ra quá nhiều điều kiện

Nếu gặp phải nhà đầu tư ngay những ngày đầu tiên đã đưa ra hàng loạt điều kiện như rút vốn sớm, đòi hỏi nhiều quyền lợi trong công ty, can thiệp sâu vào hoạt động điều hành của doanh nghiệp, thay đổi mục tiêu, sản phẩm, dịch vụ mà ban đầu start-up hướng tới, đòi hỏi nhiều cổ phần mặc dù giữ nguyên mức tiền đầu tư.... thì bạn cần cân nhắc khi lựa chọn.

Những nhà đầu tư này có thể sẽ làm hỏng dự án của bạn, họ chỉ muốn ra điều kiện khoản đầu tư như một khoản cho vay tài chính và đòi hỏi lãi suất.

Những nhà đầu tư vụ lợi

Có những nhà đầu tư thiên thần chỉ luôn tìm cách cướp đi ý tưởng của bạn. Họ chỉ đầu tư khi bạn cho họ trở thành đồng sáng lập. Họ chỉ giới thiệu bạn với những nhà đầu tư khác khi bạn đồng ý những điều khoản quá đáng.

Những “thiên thần” thực sự không làm thế, điều đó trái ngược với đạo đức kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp. Ngay cả những lúc khó khăn nhất, bạn cũng nên tỉnh táo với những nhà đầu tư kiểu này, đừng ký “giao kèo với ác quỷ”. Hãy cẩn thận với những nhà đầu tư lợi dụng sự khó khăn và ngây thơ của bạn. Nếu bạn nghĩ giới đầu tư đã trở nên tử tế hơn đặc biệt trong hệ sinh thái khởi nghiệp, hãy chờ đến lúc họ dạy bạn làm thế nào để điều hành công ty bằng cách trao quyền vào tay họ.

Những nhà đầu tư thiển cận

Nếu nhà đầu tư thiên thần luôn sốt sắng một cách vô lý với khoản đầu tư vào bạn, bạn nên rời khỏi buổi pitching ngay lập tức. Nếu họ ngay lập tức hỏi về điểm hòa vốn cũng như bao lâu họ sẽ lấy lại được tiền trước khi đặt bút kí hợp đồng, đồng nghĩa với việc vào thời điểm khó khăn nhất họ sẽ không bao giờ “đồng cam cộng khổ” cùng bạn. Phát triển 1 Start-up đã đủ áp lực rồi, bạn không cần phải tự reo thêm áp lực cho mình nữa từ một nhà đầu tư tồi tệ. Bạn cần một nhà đầu tư hiểu bạn, phải là người có thể đồng hành trên đường dài và thông cảm khi doanh nghiệp gặp khó khăn.

Nhà đầu tư thực thụ sẽ hiểu đôi khi các milestone và KPI sẽ không thể đúng như dự đoán, và những vòng gọi vốn tiếp theo sẽ là lựa chọn mang lợi nhuận cao hơn là kế hoạch cắt lỗ sớm hay những thương vụ sáp nhập giá rẻ. Và bạn cần tỉnh táo khi chọn nhà đầu tư.

Ánh Nguyệt (theo Đầu tư, Insights)

Tin nổi bật

Đọc thêm