
Những món ăn khiến người Việt mê mẩn nhưng lại là ổ chứa giun sán
Đây là những món ăn nhiều người Việt nghiện mê mẩn nhưng lại có thể khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng nếu chế biến không đúng cách.

Rau sống
Sán trưởng thành nằm trong ruột người, rồi đẻ ra trứng và xuất hiện trong phân người, nếu điều kiện vệ sinh kém, trứng sẽ nhiễm vào nguồn nước/rau, nếu rửa không sạch. Trứng từ đó vào cơ thể và phát triển thành con sán. Ngoài ra, ăn rau sống còn có nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa khác như tiêu chảy…
Do đó, người dân cần hạn chế ăn rau sống. Nếu có ăn thì rau mang về phải rửa thật nhiều lần bằng nước sạch.
Tiết canh, lòng lợn
Chuyên gia cảnh báo, ăn tiết canh lợn có thể khiến bạn phải nhập viện do nhiễm ký sinh trùng, giun sán. Đây là ổ bệnh chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho con người.
Bên cạnh đó, lòng lợn cũng là bộ phận chứa nhiều sán nhất cũng như khó lòng loại bỏ trực khuẩn nguy hại cho cơ thể.
Ốc
Ốc là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Từ nguyên liệu này chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món hấp dẫn. Tuy nhiên, ốc chứa rất nhiều ký sinh trùng. Nếu không chế biến đúng cách, mầm bệnh từ ốc có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua con đường ăn ốc.
Đa số các loài ốc đều sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Mỗi con ốc có thể chứa tới 3000-6000 ký sinh trùng giun ống.
Đặc biệt, ốc có chứa ký sinh trùng giun ống tròn Angiostrongylus cantonensis. Nếu chỉ luộc ốc chín tái, ký sinh trùng không bị tiêu diệt có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não.
Rau cần, rau cải xoong, rau rút, củ niễng, ngó sen, rau ngổ, rau muống nước
Rau cần, rau cải xoong, rau rút, củ niễng, ngó sen, rau ngổ, rau muống nước là các loại rau thủy sinh, do mọc dưới nước nên sẽ dễ mang ấu trùng giun sán và lây nhiễm qua đường ăn uống vào con người nếu chế biến chúng không chín kỹ.
Thịt bò sống hoặc tái
Nhiều người thích ăn thịt bò sống hoặc tái vì cho rằng nó có vị ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, đây không phải là món mà bạn nên ăn. Thịt bò có thể chứa ký sinh trùng sán dây.
Thông thường, ký sinh trùng sán dây có màu trắng đục, thân dẹt thẳng, nhiều đốt, có thể dài từ 4-8m. Khi đi vào cơ thể, chúng gây hại khôn lường cho sức khỏe con người.
Ăn thịt bò sống hoặc tái là cách nhanh nhất đưa ký sinh trùng vào cơ thể một cách nghiêm trọng.
Cá sống
Các món cá sống có hương vị thơm ngon nên dù biết có nguy cơ gây bệnh vẫn được rất nhiều người yêu thích.
Cá sống có chứa nhiều ký sinh trùng, trong đó có cả sán lá gan. Khi ký sinh trùng xâm nhập cơ thể, chúng sẽ nhanh chóng phát triển, đi vào gan và túi mất và làm hỏng gan trong thời gian ngắn. Người bị nhiễm sán sẽ có các dấu hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng. Khi kiểm tra sẽ thấy chức năng gan hoạt động không bình thường.
Lươn
Thịt lươn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chế biến lươn không kỹ, người ăn có nguy cơ bị nhiễm giun sán từ lươn.
Theo khảo sát của Học viện Khoa học Y tế tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) trong trường hợp không được nấu chín, mỗi lạng lươn có thể chứa 25 loại ký sinh trùng khác nhau nằm dưới phần xương hàm. Những ký sinh trùng đó khi vào cơ thể và đe dọa đến tính mạng người bệnh.
Vào mùa sinh sản của ký sinh trùng, tỉ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Lươn là một trong những loài có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là ấu trùng giun tròn. Khiloại ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng phát triển và tấn công lên vùng mắt, gây ra mù lòa.
Do đó, chúng ta phải nấu thịt lươn chín kỹ trước khi ăn, tối thiểu phải đun sôi từ 4-5 phút mới được ăn.
Nem chua
Những người thường xuyên ăn nem chua, ăn gỏi lợn hoặc ăn thịt lợn nấu chưa chín, rất dễ mắc bệnh nhiễm giun xoắn
Một số biến chứng có thể gặp ở bệnh nhân nhiễm giun xoắn là suy hô hấp, rối loạn tâm thần như cuồng sảng hoặc ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh nhỏ...
Bên cạnh đó, nhiều người còn bị sán lá gan sau khi ăn nem chua.
Do đó, chuyên gia khuyến cáo để phòng bệnh, người dân không ăn thịt lợn tái, gỏi sống, không ăn nem chua.
Tin liên quan

Xót xa nhìn cảnh nông dân đổ đi cả xe ô tô rau củ vì không bán được
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật

-
Cạnh tranh từ Ấn Độ có thể gây sức ép lên xuất khẩu tôm Việt Nam
-
Chính thức công bố 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
-
Tỷ phú Ấn Độ bị đe dọa khủng bố tại nhà riêng trước ngày trở lại ngôi giàu nhất châu Á
-
Giới chuyên gia nói về lý do đồng Bitcoin sẽ không bao giờ trở thành phương tiện thanh toán
Đọc thêm
-
Mỹ cấp phép sử dụng vaccine COVID tiêm 1 liều của Johnson&Johnson
Quốc tế - 2 giờ trướcCơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 chỉ cần tiêm một liều duy nhất của hãng Johnson&Johnson. -
Vì sao người dân đổ xô đi làm giấy tờ đất đai trước ngày 1/3?
Thuế - 2 ngày trướcNhững ngày qua, dù mới sau Tết, tại nhiều văn phòng đăng ký đất đai ở các tỉnh, thành phố, lượng người đến làm thủ tục tăng cao đột biến. -
Nội dung gói cứu trợ đại dịch COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD được Hạ viện Mỹ thông qua
Quốc tế - 20 giờ trướcRạng sáng nay (27/2) theo giờ địa phương, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ đại dịch COVID-19 qui mô lớn trị giá tới 1.900 tỷ USD bất chấp sự phản đối toàn diện của các hạ nghị sĩ đảng Cộng Hòa. -
Anh đào Nhật Bản bung nở tại Sun World Fansipan Legend
Khám phá - 20 giờ trướcHơn 200 gốc anh đào Nhật Bản, 100 gốc đào Himalaya cùng 200 gốc đào rừng Hoàng Liên đang bung nở rực rỡ tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend, tạo nên một khung cảnh mãn nhãn, đẹp tựa chốn Phù Tang... -
Sau Tết Nguyên đán, loạt ngân hàng giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Ngân hàng - 17 giờ trướcThanh khoản dồi dào, nhiều ngân hàng thương mại đã tiếp tục giảm lãi vay dành cho khách hàng, nhất là đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch COVID-19.
-
Năm 2021, giá trị thương hiệu Techcombank tăng hơn 30% lên 524 triệu USD
Ngân hàng - 18 giờ trướcTechcombank có mức thăng hạng ấn tượng đến 57 bậc và lọt Top 270 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất toàn cầu 2021. Qua đó, giá trị thương hiệu ngân hàng này tăng 30% lên 524 triệu USD. -
Việt Nam có thêm loại vắc xin COVID-19 ngừa được biến chủng Nam Phi, giá chưa tới 60.000 đồng/liều
Dân sinh - 19 giờ trướcVắc xin ngừa COVID-19 COVIVAC của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) có kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng khả quan tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam. Vắc xin được cho là hiệu quả với biến thể Anh và Nam Phi. -
Lấy ý kiến chuyển một số cổ phiếu niêm yết HoSE sang HNX tránh tình trạng nghẽn lệnh
Trên sàn - 22 giờ trướcSở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang lấy ý kiến các công ty chứng khoán việc chỉnh sửa hệ thống phần mềm để chuyển một số mã chứng khoán trên HoSE sang giao dịch trên hệ thống của HNX. -
Mỗi tháng Apple lại mua thêm một công ty
Chuyển động - 22 giờ trướcTrong 6 năm qua, Apple đã mua gần 100 công ty lớn nhỏ khác nhau. Trung bình cứ 3-4 tuần họ lại đạt được một thỏa thuận. -
Ông Lê Hải Trà làm Tổng Giám đốc HOSE
Trên sàn - 2 ngày trướcÔng Lê Hải Trà vừa chính thức được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sở GDCK Tp.HCM (HoSE), quyết định có hiệu lực từ ngày 26/2/2021.