Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Những nước nào bị mất quyền bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc?

15:37 19/01/2021

Không hoàn thành nghĩa vụ đóng góp đúng hạn, Iran cùng 6 quốc gia khác vừa mất quyền bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc.

Bảy nước trong đó có Iran vừa mất quyền bỏ phiếu ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Theo France24, thông tin này vừa được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres xác nhận.

Cụ thể, trong bức thư gửi tới Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Volkan Bozkir, ông Antonio Guterres đã thông báo, 7 nước này gồm Iran, Niger, Libya, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Congo, Nam Sudan và Zimbabwe.
 
Những nước nào bị mất quyền bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc?
Ảnh: Reuters

Nguyên nhân khiến những nước này tạm thời bị đình chỉ quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc là do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
 
Ông Guterres dẫn lại Hiến chương Liên Hợp Quốc cho biết, các thành viên có tổng số nợ bằng hoặc vượt quá số tiền mà họ có nghĩa vụ phải đóng góp cho ngân khố Liên Hợp Quốc trong 2 năm sẽ bị đình chỉ quyền bỏ phiếu.
 
Trong bức thư cũng liệt kê khoản tiền mà mỗi nước cần phải trả để giữ quyền bỏ phiếu. Trong đó, Iran cần phải trả ít nhất 16,2 triệu USD, nhiều nhất trong số 7 nước. 
 
Cùng ngày, Iran đã ra thông báo chỉ trích và nhấn mạnh, chính những lệnh trừng phạt của Mỹ đã ngăn cản họ trả khoản đóng góp tại Liên Hợp Quốc. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh, các khoản tiền được chỉ định để thanh toán hiện đang bị đóng băng tại hai ngân hàng của Hàn Quốc, số tiềnmắc kẹt lên tới 7 tỷ USD.
 
Do đó, ông Khatibzadeh kêu gọi Liên Hợp Quốc cần thiết lập kênh thanh toán riêng hoặc ít nhất là phải đảm bảo các khoản thanh toán của Iran được chuyển an toàn thông qua các ngân hàng trung gian mà không bị Mỹ cản trở.

Hiện tại, ngân sách của Liên Hợp Quốc là khoảng 3,2 tỷ USD/năm. Trong đó, ngân sách dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình vốn riêng biệt, tổng cộng khoảng 6,5 tỷ USD.

Tiểu Long
Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao