Những thực phẩm phụ nữ mang thai nên tránh
Dinh dưỡng trong chế độ ăn của mẹ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Vậy đâu là thực phẩm tốt cho bà bầu? Hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết sau để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp thai nhi phát triển toàn diện, hạn chế những biến chứng trong thai kỳ và sinh nở.
Phụ nữ mang thai nên ăn gì
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết các mẹ bầu không cần tuân thủ chế độ ăn uống quá khắt khe, điều quan trọng là nên đa dạng khẩu phần ăn hàng ngày nhằm bổ sung dưỡng chất giúp cơ thể hạn chế những mệt mỏi trong thời kỳ mang thai. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm tốt cho bà bầu:
Thịt đỏ
Thịt đỏ là loại thực phẩm chứa lượng sắt khổng lồ. Bổ sung thịt đỏ trong thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt đỏ còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm và đặc biệt là colin – thành phần giúp tạo ra chất kích thích não bộ thai nhi phát triển.
Không những thế, protein trong thịt đỏ chứa nhiều axit amin giúp mọi tế bào của cơ thể mẹ và bé được phát triển tốt, giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, tạo sự ngon miệng. Đặc biệt bà bầu ăn thịt đỏ còn giúp ổn định lượng đường trong máu, tăng cường sức đề kháng, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn, đồng thời giúp các mẹ có nhiều sữa hơn sau khi sinh bé.
Thịt gia cầm
Đây là nguồn năng lượng cần và đủ để bà bầu bồi bổ cơ thể và chăm sóc bé yêu trong bụng. Một số món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu có thể chế biến từ thịt gà, thịt vịt là: Canh gà hầm sen, gà tần thuốc bắc, cháo vịt đậu xanh…
Các loại hạt
Hạnh nhân, hạt bí, hướng dương, óc chó, đậu phộng… là những thực phẩm dồi dào chất sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu khi mang thai. Ngoài ra các loại hạt này cũng chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu. Vì vậy bà bầu đừng bỏ qua các loại hạt kể trên trong danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu hàng ngày nhé.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, dâu đen, nho… được gọi là “siêu thực phẩm” đối với bà bầu vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa, axit folic, chất xơ và vitamin C. Vai trò của chất chống oxy hóa trong thời gian mang thai có thể nhiều người chưa biết. Theo kết quả nghiên cứu gần đây, phụ nữ mang thai bổ sung thường xuyên chất dinh dưỡng này vào cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì cho trẻ.
Nghiên cứu cũng cho thấy những loại quả mọng này chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, có thể làm giảm nguy cơ mắc tiền sản giật – một bệnh nghiêm trọng trong thai kỳ. Vì vậy, phụ nữ nên lưu ý cho các loại quả mọng vào danh sách thực phẩm tốt cho bà bầu ngay hôm nay.
Cá hồi
Cá hồi có hàm lượng protein cao, đặc biệt là omega-3 rất tốt cho mẹ bầu. Các nghiên cứu cho thấy rằng: Mẹ bầu ăn đầy đủ lượng axit béo omega-3 thì thai nhi khi sinh ra sẽ có chỉ số IQ cao hơn so với trung bình. Không giống với cá kiếm, cá thu, cá ngừ… cá hồi có hàm lượng metyl thủy ngân thấp nên không gây hại với sự phát triển thần kinh của bé.
Các loại đậu
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… là sự lựa chọn tốt cho mẹ bầu, bởi chúng rất giàu năng lượng, chất xơ và protein. Khi mang thai, hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu chậm lại, do vậy thai phụ có nguy cơ cao mắc bệnh táo bón và trĩ. Chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa và giảm các bệnh này. Không những thế, các loại đậu còn chứa rất nhiều thành phần khác có lợi cho mẹ bầu như sắt, canxi, folate và kẽm
Trứng
Một quả trứng chỉ chứa 90 calo nhưng lại có tới 12 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều protein rất tốt cho thai kỳ. Mỗi tháng, em bé của bạn phát triển theo cấp số nhân, mà mỗi tế bào lại cấu tạo từ protein nên nhu cầu protein của các bà bầu là rất cao.
Các nghiên cứu cũng cho biết rằng, thành phần choline trong trứng thúc đẩy sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trí não, giúp ngăn ngừa khuyết tật ở ống thần kinh. Ngoài ra, trứng còn chứa omega-3 cần thiết cho sự phát triển của não và thị lực. Nếu hàm lượng cholesterol bình thường, thì các mẹ bầu có thể ăn một quả trứng mỗi ngày.
Khoai lang
Khoai lang có màu cam carotenoids, sắc tố thực vật được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể chúng ta. Tiền chất vitamin A có trong động vật như gan, sữa và trứng có thể nguy hiểm khi tiêu thụ quá liều, thế nhưng carotenoids trong khoai lang thì không gây hại cho cơ thể, do đó không cần phải hạn chế tiêu thụ các loại trái cây và rau quả giàu carotenoids như khoai lang.
Khoai lang cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, folate, và chất xơ. Và cũng giống như các loại đậu, mua khoai lang không tốn kém, lại còn vô cùng dễ chế biến.
Nước cam
Bổ sung nước cam hàng ngày sẽ cung cấp Kali và Vitamin C nhằm đẩy mạnh quá trình trao đổi chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn ngăn các triệu chứng cảm lạnh cho mẹ và giúp xương khớp bé chắc khỏe. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần đảm bảo liều lượng hợp lý, đừng uống quá nhiều nước cam mỗi ngày, bởi cái gì “quá cũng không tốt”.
Chế độ ăn uống không lành mạnh tác động như thế nào đến thai nhi?
Các dưỡng chất có trong chế độ ăn của mẹ có thể tác động đến sự phát triển của bào thai. Chế độ dinh dưỡng có thể được xem như là “con dao hai lưỡi” trong quá trình phát triển của trẻ. Một chế độ ăn dồi dào thực phẩm tốt cho bà bầu sẽ giúp bé phát triển toàn diện, ngược lại, một chế độ ăn không lành mạnh sẽ gây hại cho thai nhi. Vậy cụ thể, chế độ ăn uống không lành mạnh tác động đến thai nhi như thế nào?
Nguy cơ béo phì và mắc bệnh tiểu đường
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn của mẹ bầu nhiều đường đặc biệt là tinh bột và chất béo dạng trans (dạng chất béo chuyển hóa) có thể khiến trẻ sinh ra có nguy cơ cao mắc tiểu đường, béo phì cũng như một vài bệnh khác.
Làm chậm phát triển nhận thức
Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều đường trong thai kỳ thì trẻ sinh ra có nguy cơ cao bị chậm phát triển nhận thức. Ngược lại, nếu trong thời gian mang bầu phụ nữ bổ sung nhiều chất béo từ cá thì lại giúp hệ thống thần kinh của trẻ phát triển và mang lại nhiều các ích lợi khác cho não bộ của trẻ.
Gây rối loạn tăng động, giảm chú ý
Dinh dưỡng thai kỳ có mối liên quan chặt chẽ với chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý. Các nghiên cứu về sức khỏe cũng chỉ ra rằng, các bà mẹ có lượng HDL cholesterol thấp có khả năng phát triển chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, đặc biệt là ở trẻ nam. Nói cách khác, một chế độ ăn không lành mạnh có chứa nhiều chất béo và đường trong thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến triệu chứng của căn bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Các mẹ hãy ghi nhớ các loại thực phẩm tốt cho bà bầu để bổ sung hàng ngày, giúp bé phát triển khỏe mạnh, thông minh, có một thai kỳ sức khỏe và an toàn nhé.
Ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là nên kết hợp bổ sung thêm các loại sản phẩm vitamin và khoáng chất giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và bé, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe PreIQ chứa DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ dự định mang thai, trong quá trình mang thai và khi cho con bú giúp tăng cường sức khỏe.
Thông tin chi tiết vui lòng truy cập preiq.vn hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.
Số GPQC: 00810/2018/ATTP-XNQ
Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh
Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Theo nguồn: http://preiq.vn/