Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Những tiếng khóc xé lòng bên dòng sông Leng sau thảm nạn sạt lở đất ngày 28/10/2020

16:22 30/10/2020

Bên dòng sông Leng giờ chỉ nghe thấy tiếng nước chảy ồ ạt chan với tiếng khóc xé lòng của thân nhân những người bị vùi lấp dưới tầng tầng lớp lớp đất đá sau vụ sạt lở. Chua xót vô cùng!

Chưa bao giờ Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) lại đông đúc người ra người vào đến như thế. Người đến đây không phải dự hội hè gì cả, người đến đây là lực lượng cứu nạn. Họ đến cùng chính quyền địa phương, nhân dân trong xã tìm kiếm những người mất tích sau thảm nạn sạt lở đất ngày 29/10. 
 
Ngày thứ 2 sau khi vụ sạt lở xảy ra, Trà Leng tang hoang, ngổn ngang đất đất và nhuốm màu tang thương. Lực lượng chức năng tất bật bới từng lớp đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Xung quanh đó có nhiều người thân khóc cạn nước mắt ngóng tin người thân. 
 
Những tiếng khóc xé lòng bên dòng sông Leng
Lực lượng cứu hộ bới bùn đất để tìm người mất tích
 
Hiện tại đã có 500 cán bộ, chiến sĩ gồm bộ đội, công an, lực lượng phòng cháy chữa cháy, dân quân tự vệ... có mặt tại hiện trường Trà Leng gồng mình dưới trời mưa đào bới bùn đất để tìm người. Đây được xem là cuộc tìm kiếm cứu nạn lịch sử bên dòng sông Trà Leng. 
 
Đứng từ xa cũng nghe thấy tiếng người chỉ huy "nhẹ tay thôi", "tìm thấy cánh tay rồi". "lấy nước rửa mặt cho họ đi" và những tiếng khóc tê tái lòng vang lên giữa những tiếng cuốc xẻng khiến những người chứng kiến chẳng ai kìm lòng được. Tính đến sáng 30/10, lực lượng cứu hộ đã tìm được thêm 2 nạn nhân là 1 người lớn và 1 trẻ em.
 
Cơ quan chức năng đã sử dụng đội chó nghiệp vụ và flycam để phục vụ công tác tìm kiếm. Song trời mưa, bùn đất nhão, tường bê tông, cây cối đổ rạp cao nhiều mét nên công tác tìm kiếm gặp khá nhiều khó khăn. Đến chiều ngày 30/10 vẫn còn 12 người dân mất tích chưa được tìm thấy.
 
Những tiếng khóc xé lòng bên dòng sông Leng
Những tiếng khóc xé lòng tại hiện trường vụ sạt lở
 
Thảm nạn sạt lở Trà Leng đã cướp đi tính mạng, nhà cửa của người dân. Những gì còn lại là nỗi đau và hai bàn tay trắng. Bà Hồ Thị Mai (54 tuổi, thôn 1, xã Trà Leng) được người thân, dân làng chôn cất giữa cánh rừng tràm sát điểm trường nóc ông Lục (Trường PTDT bán trú tiểu học Trà Leng). Nhà cửa bị vùi lấp, tang lễ của bà Mai không có bàn thờ, hương vị, cả cả những nén nhang. Thi thể bà được quấn tròn trong chiếc chăn, lớp áo mưa đặt lạnh dưới nền đất giữa rừng. 
 
Con gái bà Mai là chị Nguyễn Thị Hơn đau đớn kể, sáng hôm đó, nước trên khe suối đổ về như thác, cuốn đất đá. Chính quyền địa phương đã thông báo sơ tán khỏi làng đến trụ sở UBND xã trú ẩn. Khi mọi người đang gói ghém đồ đạc thì tai họa ập đến. 
 
"Tôi cùng 2 em trai trở lại làng thì thấy làng đã bị vùi lấp. Toàn bộ nhà cửa không còn dấu vết nào nữa. Lũ cuốn trôi, đất đá vùi lấp. 3 chị em tìm thấy bố ở phía bên kia ngọn đồi. Ông như người mất hồn. Đến 10h sáng 29/10 thì thi thể mẹ được tìm thấy. 
 
Những tiếng khóc xé lòng bên dòng sông Leng
Tính đến sáng 30/10 đã tìm thấy thêm 2 thi thể
 
Cách mộ bà Mai 3km là thi thể anh Hồ Văn Mười được người em Hồ Văn Hùng quấn trong chiếc chăn mỏng khiêng trên chiếc võng đặt tại một quán hàng tạp hóa. Anh Hùng đang đợi xe để đưa thi thể anh về quê ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam) chôn cất.
 
người dân lấy 2 chiếc ghế nhựa đặt cạnh thi thể anh Mười để để bát nhang, nến, cơm trắng với quả trứng. Ngồi cạnh thi thể anh trai, anh Hùng nghẹn đắng ở cổ.
 
Gạt nước mắt anh kể, nghe tin Trà Leng sạt lở nên nghĩ có điều chẳng lành đã băng rừng vượt núi lên nghe ngóng tin tức về anh trai. Cả buổi tối đến sáng anh đi khắp sườn núi, lật từng gốc cây, tảng đá tìm anh trai. Tiếng gọi át cả tiếng mưa, tiếng suối chảy nhưng vẫn không thấy anh hồi đáp.
 
Đến trưa ngày 29/10 thì thi thể anh Mười được tìm thấy dưới lớp bùn đất cạnh tảng đá. Nay khi mọi chuyện đã ổn ổn thì anh đưa anh trai về quê nhà lo hậu sự.
 
 
Hương Quỳnh

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao