Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Những ý tưởng khởi nghiệp hấp dẫn cho 'dân mọt sách'

07:45 25/09/2018

(DNVN) - Những người yêu thích đọc sách chắc chắn sẽ mong muốn được làm những công việc tiếp xúc nhiều với sách. Còn gì thú vị hơn nếu vừa được thỏa mãn tình yêu của mình, vừa có thể độc lập tài chính bằng những ý tưởng khởi nghiệp hấp dẫn dưới đây.

Mở nhà sách

Những ý tưởng khởi nghiệp hấp dẫn cho 'dân mọt sách' - ảnh 1

Mở cửa hàng kinh doanh sách

Đam mê sách khiến bạn có thể hiểu được thị hiếu của khách hàng từ đó chọn được những cuốn sách phù hợp với từng đối tượng, từng độ tuổi, từng ngành nghề… và nhanh chóng đưa nhà sách của bạn trở nên phát triển.

Để mở nhà sách, trước tiên bạn cần tìm hiểu và ký hợp đồng với các nhà xuất bản. Nhà xuất bản sẽ là đơn vị cung cấp sách chính hãng cho bạn với giá thành chiết khấu cao. Bạn tránh đặt sách từ những nơi không uy tín vì có thể xảy ra tình trạng sách nhái, sách giả, sách lậu… làm ảnh hưởng tới uy tín của nhà sách cũng như vi phạm pháp luật.

Thành lập công ty xuất bản

Đây chắc chắn là một ý tưởng vô cùng hấp dẫn cho những người yêu đọc sách. Không cần chờ đợi đến khi xuất bản, bạn có thể biết được nội dung sách khi nó mới chỉ đang ở dạng bản thảo. Có lẽ đây là mơ ước của rất nhiều người yêu đọc sách.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa ý tưởng này cũng không phải là điều dễ dàng. Trước tiên, bạn cần hiểu về luật xuất bản, thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp... mới có thể thực hiện được ước mơ này. Bạn cần chuẩn bị nhân sự về luật, biên tập viên, dịch giả, marketing, và không thể thiếu một hệ thống cộng tác viên bên ngoài.

Vốn cũng là một trong những vấn đề khá quan trọng nếu bạn muốn thực hiện ý tưởng này. Để thành lập công ty xuất bản bạn cần một số vốn tương đối lớn, nếu không đủ thì bạn có thể thành lập công ty cổ phần với sự đóng góp cùng những người chung chí hướng.

Buôn bán sách cũ

Những ý tưởng khởi nghiệp hấp dẫn cho 'dân mọt sách' - ảnh 2

Kinh doanh, buôn bán sách cũ là một trong những hình thức kinh doanh thu lợi nhuận cao trong thời gian gần đây. Nhiều người muốn bán đi những cuốn sách cũ mà mình đã đọc và có những người muốn mua lại những cuốn sách cũ vì không đủ điều kiện mua sách mới, sách hiếm hoặc sách đã ngừng xuất bản…

Vì vậy, bạn có thể trở thành trung gian để những người muốn mua, bán sách cũ có thể tìm tới. Có nhiều hình thức kinh doanh sách cũ, bạn có thể kinh doanh online hoặc mở cửa hàng riêng. Tất nhiên, dù là hình thức nào bạn cũng cần phải có một chiến lược marketing hấp dẫn để thu hút khách hàng của mình.

Ngoài ra, để nhiều người biết đến dịch vụ của mình, bạn có thể tham gia các ngày hội sách cũ, hoặc thành lập các câu lạc bộ đọc sách để tạo mạng lưới khách hàng thường xuyên.

Việc kinh doanh, buôn bán sách cũ chắc chắn sẽ mang lại những trải nghiệm vô cùng hấp dẫn cho những người yêu sách mà lại thu được lợi nhuận vô cùng hấp dẫn.

Order sách quốc tế

Không phải tất cả những cuốn sách hay ở nước ngoài đều được dịch và bán tại Việt Nam, đặc biệt là những cuốn sách chuyên ngành. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể mở dịch vụ order sách quốc tế giúp mọi người có thể có được những cuốn sách mà mình mong muốn.

Dịch vụ này sẽ phát triển chủ yếu nhờ hình thức kinh doanh online vì hiếm ai đến cửa hàng của bạn để order một cuốn sách, đặc biệt là trong thời đại Internet phát triển như hiện nay.

Để thành công với ý tưởng này, điều đầu tiên là bạn cần biết ngoại ngữ, am hiểu về các trang thương mại điện tử, các trang bán sách trực tuyến và các nhà sách lớn trên toàn thế giới. Ngoài ra, bạn cần có sự am hiểu về vận chuyển hàng quốc tế, hàng xách tay và nếu có mạng lưới bạn bè, cộng tác viên ở các nước là một lợi thế vô cùng lớn.

Khách hàng có thể order bạn bất cứ cuốn sách nào, công việc của bạn là cần nhanh chóng tìm ra cuốn sách đó và chuyển đến tay khách hàng. Dịch vụ này hiện nay gần như có rất ít người thực hiện nên đây được coi là một cơ hội vàng để bạn bước chân vào khởi nghiệp.

Mở quán cà phê sách

Những ý tưởng khởi nghiệp hấp dẫn cho 'dân mọt sách' - ảnh 3

Quán cà phê sách là một hình thức kinh doanh không mới nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn. Sẽ không còn gì tuyệt vời hơn nếu “mọt sách” trở thành chủ quán cà phê tràn ngập sách và thu hút được những người cùng đam mê sách đến với quán của chính mình để cùng nhâm nhi một cốc cà phê, một tách trà và chia sẻ về những cuốn sách yêu thích.

Ngoài kinh doanh nước uống, bạn có thể thiết kế quán của mình thật đẹp mắt và cho thuê không gian để tổ chức các buổi ra mắt, giới thiệu sách. Đây sẽ là nguồn thu đáng kể cho quán của bạn, đồng thời sẽ khiến nhiều người biết tới quán của bạn hơn nhờ hiệu ứng truyền thông mà các cuốn sách, các nhà sách mang lại.

Tổ chức sự kiện về sách

Những ý tưởng khởi nghiệp hấp dẫn cho 'dân mọt sách' - ảnh 4
Sự kiện ra mắt một cuốn sách thiếu nhi

Hiện nay, có rất nhiều công ty tổ chức sự kiện, truyền thông nhưng gần như chưa có sự xuất hiện của các công ty chuyên tổ chức các sự kiện về sách như ra mắt, giới thiệu sách, hội thảo xuất bản, ngày hội sách…

Chính vì vậy, đây là một trong những ý tưởng rất thích hợp với những người trẻ, năng động, giỏi truyền thông, sự kiện và đam mê sách.

Để thực hiện ý tưởng này, bạn cần tạo được mối quan hệ thân thiết với các nhà xuất bản, nhà sách, nhà văn, nhà thơ, dịch giả… để có được ngày càng nhiều khách hàng.

Muốn thành công, bạn phải tạo được sự khác biệt với các công ty tổ chức sự kiện thông thường khác. Hiện nay, các sự kiện về sách diễn ra khá nhạt nhòa, đơn thuần chỉ mời diễn giả và tác giả của cuốn sách, người lập ra sự kiện đến để chia sẻ về cuốn sách, về ngày hội sách và ký tặng sách. Nếu bạn tạo nên sự khác biệt ngay từ hình thức đến nội dung của những sự kiện đơn thuần đó chắc chắn khách hàng sẽ “nườm nượp” tìm đến bạn.

Trên đây là một số ý tưởng khởi nghiệp mà “dân mọt sách” có thể tham khảo để tạo dựng cho mình một sự nghiệp riêng bằng chính đam mê của mình. Doanhnhanviet hy vọng bạn sẽ thành công.

Tin nổi bật

Đọc thêm