Nikkei Asia: Apple có thể sản xuất một số mẫu MacBook tại Việt Nam vào năm 2023

H Thủy/ TTXVN (Theo CNBC) 16:05 | 21/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hãng tin Nikkei Asia ngày 20/12 đưa tin Apple sẽ bắt đầu sản xuất một số mẫu máy tính MacBook tại Việt Nam vào năm 2023.

Máy tính MacBook của Apple được trưng bày tại San Francisco, California, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo các nguồn thạo tin, Apple đã đàm phán vào tháng 8/2022 để chuyển một số hoạt động sản xuất đồng hồ thông minh Apple Watches, máy tính cầm tay MacBooks và loa thông minh HomePods sang Việt Nam. Giờ đây, đối tác lắp ráp của công ty là Foxconn có thể bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam ngay sau tháng 5/2023.

Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Bài báo cho hay Apple có thể sản xuất 20 - 24 triệu chiếc MacBook mỗi năm. Theo Nikkei Asia, công ty đã lên kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam trong hai năm qua.

Các đối tác sản xuất của công ty đã sản xuất một số mẫu iPhone ở Ấn Độ và cũng đang đàm phán để sản xuất tai nghe AirPods ở đó.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple đã cam kết mua chip do Mỹ sản xuất từ một nhà máy của TSMC mới được xây dựng ở bang Arizona. TSMC đang xây dựng hai nhà máy ở bang này, với nhà máy đầu tiên sẽ mở cửa vào năm 2024 và một nhà máy khác sẽ mở cửa vào năm 2026.

2022 là một năm đầy thách thức đối với Apple trong việc điều hướng chuỗi cung ứng. Tháng trước, các nhân viên nhà máy Trịnh Châu ở Trung Quốc - nơi sản xuất iPhone lớn nhất thế giới do Foxconn điều hành - đã đụng độ với nhân viên an ninh tại đây. Nhà máy cũng bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19 vào tháng 10 khiến hoạt động sản xuất bị gián đoạn mạnh.

Các nhà phân tích cho biết tình hình bất ổn trước đó ở Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến quý kết thúc vào tháng 12 của Apple năm nay, vốn thường là quý ghi nhận kết quả kinh doanh lớn nhất của công ty nhờ lực đẩy từ mùa mua sắm cuối năm.

Hội thảo Khoa học ‘Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế’ do Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam chủ trì, Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam tổ chức. Hội thảo khoa học sẽ diễn ra vào lúc 8h00 ngày 26/05/2025, tại Khách sạn Thắng Lợi, 200 Yên Phụ, TP Hà Nội.

Hội thảo có sự hiện diện và tham gia thảo luận của đại diện một số cơ quan Đảng, bộ, ngành, các chuyên gia kinh tế đầu ngành, đại diện Hội và hiệp hội, đại diện ngân hàng, doanh nhân tư nhân…

Bên cạnh các bài tham luận riêng từ đại diện cơ quan Đảng, các chuyên gia và đại diện hiệp hội, … Hội thảo cũng tập trung thảo luận các nhóm vấn đề chính như cơ hội, tiềm năng, thách thức của kinh tế tư nhân trong sứ mệnh một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, cũng như việc thể chế hóa đầy đủ và khoa học Nghị quyết 68/NQ-TW vào thực tiễn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.