Nỗ lực giảm giá hàng kim loại thiết yếu của Trung Quốc là vô ích

10:05 18/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bất chấp chiến dịch giảm giá đầu cơ và hạ nhiệt thị trường kim loại đang bị kích giá của Trung Quốc, giá đồng tăng lại từ hôm 16/6, phục hồi từ mức thấp nhất trong 7 tuần xảy ra vào hôm thứ Ba tuần này.

Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Quốc gia Trung Quốc thông báo họ sẽ sớm giải phóng kho dự trữ kim loại nhà nước bao gồm đồng, nhôm và kẽm. Đây là hành động mà một số nhà phân tích cho rằng lần đầu tiên xảy ra trong một thập kỷ của quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới.

Theo nhà chức trách Trung Quốc, các kim loại này sẽ được bán theo lô cho các nhà chế tạo và nhà sản xuất, nhưng không đưa ra số lượng cụ thể sẽ được tung ra thị trường.

Nhà môi giới hàng hóa Anna Stablum tại Marex Spectron nói: “Các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng hỗ trợ lợi nhuận của ngành sản xuất [của họ] vì thấy khó chuyển những chi phí này cho người dùng cuối".

Đây sẽ là đợt mở kho đồng đầu tiên từ dự trữ nhà nước của Trung Quốc, được công bố công khai kể từ năm 2005. Thời điểm đó, Bắc Kinh tìm cách giảm giá tại địa phương sau khi một thương vụ của chính phủ bị đặt cược sai. Dự trữ nhôm và kẽm cũng từng được bán ra trong năm 2010.

Nỗ lực giảm giá hàng kim loại thiết yếu của Trung Quốc là vô ích - ảnh 1

Giá đồng đang tăng trở lại, bất chấp nỗi lực kiềm chế giá của Trung Quốc. Ảnh: Mining.

Dựa trên những hồ sơ mua bán trong quá khứ, Citi ước tính dự trữ nhà nước của Trung Quốc hiện ở mức 2 triệu tấn đồng, 800.000 tấn nhôm và 350.000 tấn kẽm.

Jia Zheng, một nhà kinh doanh hàng hóa của Công ty quản lý đầu tư Dongwu Jiuying ở Thượng Hải nói rằng: "Chúng tôi đã không thấy đất nước giải phóng dự trữ kim loại trong nhiều năm... Điều này sẽ thúc đẩy nguồn cung ngắn hạn, gửi tín hiệu giảm giá cho thị trường".

Goldman Sachs cho biết vào tháng trước, những nỗ lực của Bắc Kinh có thể sẽ vô ích vì Trung Quốc không còn là bên mua ra điều kiện định giá nữa, với việc giá giảm là một cơ hội mua rõ ràng.

Colin Hamilton, một nhà phân tích tại BMO Capital Markets, nói rằng khó có khả năng Trung Quốc sẽ tung một lượng kim loại đáng kể vào thị trường: “Tôi nghĩ đây là một thông điệp ẩn dụ khác để nhắn nhủ thị trường Trung Quốc rằng họ nghĩ giá nên thấp hơn”.

Cổ phiếu ngành khai khoáng và thép giảm sau thông báo này, với First Quantum Minerals FM.TO và Southern Copper SCCO giảm 0,8%. Rio Tinto Plc, BHP Group và ArcelorMittal SA giảm ít nhất 0,7%.

Tuy nhiên, giá đồng giao tháng 7 tăng 1,2% so với giá thanh toán hôm 14/6 chạm mức 9.645 USD/tấn vào cuối phiên 16/6 trên sàn giao dịch hàng hóa Comex ở New York.

Tiệp Nguyễn