Nỗ lực không ngừng mới có cơ hội thành công: Bài học sâu xa giúp dân công sở phải cảnh tỉnh

- 15:44 09/06/2021
Chia sẻ

Bài học đắt giá này được dành cho những nhân viên mới, những người vừa bắt đầu làm quen với môi trường công sở.

Triết lý công sở: 5 con khỉ và 1 nải chuối

Chuyện rằng, trong một căn phòng rộng có 5 con khỉ bị nhốt. Giữa phòng đặt một cái thang với buồng chuối chín thơm ngon trên đỉnh. Ngay khi mà có một con khỉ định trèo lên thang thì những con còn lại ở dưới sẽ bị người ta lại phun nước lạnh vào, làm chúng rất khổ sở và đau đớn.

Chỉ sau một thời gian ngắn, những con khỉ dần dần có xu hướng không trèo lên thang nữa vì cứ chuẩn trèo thì sẽ bị những con còn lại xông tới đánh cho con kia một trận tơi bời. Sau cùng, cả 5 con đều yên phận ở dưới mà không bận tâm tới những quả chuối đầy cám dỗ nữa.

Nỗ lực không ngừng mới có cơ hội thành công: Bài học sâu xa giúp dân công sở phải cảnh tỉnh - ảnh 1

Thấy vậy, người ta đã bắt ra 1 con và thay bằng con mới. Con khỉ mới đương nhiên bị hấp dẫn bởi nải chuối ngay lập tức và đang định trèo lên thang thì bị bốn con khỉ cũ xông vào đánh. Tuy không hiểu vì sao bị đánh nhưng con khỉ mới cũng không dám trèo nữa.

Sau đó, người ta lại bỏ một con khỉ cũ ra và thay 1 con mới vào. Con khỉ mới lại định trèo lên và bị tất cả xông vào đánh, trong đó bao gồm cả con khỉ vừa được thay thế từ lần trước, tuy nó không hiểu vì sao nhưng thấy cả bọn làm thì vẫn làm theo. Con khỉ mới thứ 2 cũng không còn dám trèo lên thang.

Dần dần, những con khỉ cũ còn lại cũng được thay ra hết. Trong lồng vẫn có 5 con khỉ, nhưng 5 con này chưa một lần nào bị phun nước, cũng chưa con nào dám trèo lên thang. Vì nếu có bất cứ con nào có ý định trèo lên thì cả bọn vẫn sẽ lao vào đánh nó, dù không hiểu lý do thực tế là gì.

Bài học rút ra dành cho dân công sở

Thông qua câu chuyện trên, người ta rút ra được một số bài học mà bạn rất cần nắm vững nếu làm việc trong môi trường công sở, đó là:

Nỗ lực không ngừng mới có cơ hội thành công: Bài học sâu xa giúp dân công sở phải cảnh tỉnh - ảnh 2

Những bài học rút ra cho dân công sở

Kiên trì để gặt hái thành quả

Nếu thiếu kiên trì, không dám chịu đựng gian khổ nhất thời thì không bao giờ hưởng được thành quả. Chỉ cần những con khỉ còn lại cố gắng chịu ướt, chịu đau khổ một chút thì chúng đã có thể lấy được buồng chuối và thoải mái chia sẻ với nhau thành quả của mình. Nhưng giống như trong câu chuyện, không con nào muốn chịu đựng gian khổ thì đương nhiên, tất cả đều không gặt hái được điều gì.

Điều này cũng tương tự khi áp dụng vào trong công việc, khi bạn chịu nỗ lực thì mới chạm được tới thành công. Những khó khăn ban đầu đã làm bạn nhụt chí thì chắc chắn sẽ giới hạn khả năng tiềm năng phát triển của mỗi người trong tương lai sau này.

Tâm lý đám đông là vết xe đổ nguy hiểm trong môi trường công sở

Thứ hai, đừng bao giờ đi theo tâm lý đám đông, mà ở đây là tâm lý của bầy khỉ cũ. Chúng làm việc theo bầy đàn mà không cần có chính kiến riêng, suy nghĩ riêng. Khi không hiểu nguyên cớ gì, chúng vẫn hành động theo tất cả những con còn lại, dần dần tạo thành một thói quen. Những con mới dù vào sau nhưng vẫn đi theo cùng một vết xe đổ khi không có lập trường của mình.

Trong một công ty, nếu bây giờ những nhân viên mới vào làm cũng đều nhụt chí, tỏ ra sợ sệt, không dám đối đầu với những thử thách mới thì ai sẽ là người phát triển?

Nỗ lực không ngừng mới có cơ hội thành công: Bài học sâu xa giúp dân công sở phải cảnh tỉnh - ảnh 3

Phải không ngừng tìm cách thoát khỏi mọi giới hạn của bản thân thì bạn mới có thể làm việc và phát triển tốt hơn nữa, thay vì chỉ loanh quanh luẩn quẩn mãi trong vòng tròn tư duy nhỏ hẹp của mình. Đây chính là cái bẫy mà dân công sở rất dễ mắc phải. Do đó, dù là nhân viên mới hay cũ thì cũng nên cẩn trọng, có chính kiến riêng của bản thân và đừng ngại đương đầu với thách thức.

ĐỜI THAY ĐỔI KHI TA THAY ĐỔI, hành động khác đi, để tạo ra kết quả khác đi trong cuộc sống và cả công việc. Bạn có thể muốn “bỏ chạy” khi thể chất và tinh thần bị hao tổn trầm trọng khi đối mặt với áp lực công việc. Thế nhưng, đủ dũng cảm ở lại để “chiến đấu” và vượt qua nó thì bạn mới có được sức mạnh thúc bứt phá và khai thác thêm nhiều tiềm năng của bản thân.

Xem thêm: Nhân viên văn phòng thà nhận lương thấp còn hơn phải chấp nhận một vị sếp tồi

Phương Thúy