Nông dân đạt mức doanh thu 22 tỷ đồng/năm nhờ nuôi heo bằng công nghệ hiện đại

13:24 26/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tổng doanh thu mỗi năm từ sản xuất kinh doanh mô hình chăn nuôi hiện đại của gia đình anh Phùng Hồng Em hiện đạt trên 21,7 tỷ đồng, lợi nhuận 5 tỷ đồng/năm.

Anh Phùng Hồng Em (sinh năm 1986 ở xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) là nông dân đi đầu trong việc hiện đại hóa mô hình chăn nuôi và thu được lợi nhuận khủng. Sau hơn 5 năm nuôi heo bằng công nghệ hiện đại, mức thu nhập của gia đình anh đã chạm ngưỡng 5 tỷ đồng/năm và hiện anh là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.  
 
Xuất thân từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, anh Em cho biết anh phải nghỉ giữa chừng để phụ giúp gia đình làm ăn khi còn chưa hoàn thành chương trình học cấp 3. Rồi anh lập gia đình sớm, vợ chồng cứ thế lao vào cuộc sống mưu sinh. 
 
Nông dân thu lời 22 tỷ đồng/ năm nhờ nuôi heo kiểu hiện đại
Chủ trang trại Việt Xem Phùng Hồng Em
 
Tới năm 2014, anh bắt đầu tham khảo các mô hình chăn nuôi theo kiểu khép kín, hiện đại và quyết định dốc vốn gia đình và vay ngân hàng để đầu tư chăn nuôi heo. Lấy cái tên Việt Xem, trang trại nhỏ của anh dần có quy mô phát triển ngày càng lớn và thu được lợi nhuận cao.
 
Lý giải về điểm khác biệt giữa trang trại heo của anh so với các trang trại heo khác tại Việt Nam, anh Em tiết lộ lý do không có mùi hôi là nhờ trang trại được thiết kế, vận hành bằng quy trình khép kín từ khâu cho ăn, chăm sóc, xử lý chất thải… theo công nghệ của Thái Lan. Cụ thể, các trại đều có đường dẫn thức ăn tự động đến mỗi ô chuồng nuôi heo, những con heo này được nuôi theo chế độ theo tiêu chuẩn đủ lượng, dinh dưỡng từng giai đoạn tuổi, sức khỏe mỗi ngày của heo. 
 
"Tất cả các trại đều có hệ thống nước làm mát, tự động điều chỉnh nhiệt độ, phù hợp sức khỏe heo nuôi. Hệ thống cung cấp thức ăn, nước cho heo, vệ sinh chuồng trại đều tự động. Liều lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng được nhân viên kỹ thuật dùng máy trộn sẵn, định kỳ cung cấp cho heo", anh Em cho biết. 
 
Nông dân thu lời 22 tỷ đồng/ năm nhờ nuôi heo kiểu hiện đại
Cận cảnh chuồng heo mô hình hiện đại
 
Tính tới tháng 9/2020, trang trại của anh Em đã có 4.000 con heo thịt và 180 con heo nái sinh sản với 6 khu trại trên diện tích hơn 1 ha, mỗi loại heo được phân chia, chăm nuôi bằng kỹ thuật, quy trình riêng, như các khu heo nái mang thai, đẻ, heo con cai sữa, heo thịt.... Phần lớn giống heo của trang trại được nhập chủ yếu từ Mỹ, được sàng lọc rất kỹ để đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao nhất.
 
Nhờ tuân thủ công nghệ cao, nuôi heo khép kín nên trang trại luôn chủ động phòng tránh được nhiều đợt dịch bệnh gia súc. Bên cạnh đó, gia đình anh Em còn làm đại lý mua bán thức thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm uy tín trong vùng. 
 
Hiện tổng doanh thu mỗi năm từ sản xuất kinh doanh của gia đình anh Phùng Hồng Em hiện đạt trên 21,7 tỷ đồng, lợi nhuận 5 tỷ đồng/năm. Hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình anh Phùng Hồng Em cũng đang thu hút 20 lao động thường xuyên, với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.
 
"Chỉ tính riêng chi phí tiền lương nhân công, vợ chồng tôi đã phải trả trên 100 triệu đồng/tháng. Làm ăn quy mô lớn nên tôi luôn lên kế hoạch thực hiện kỹ càng cho từng đầu việc", anh Hồng Em cho biết.
 
Thanh Thùy (T/h)