Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp bị đề nghị mức án chung thân, ông Nguyễn Thành Tài 5-6 năm tù

11:32 22/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau 5 ngày tạm dừng phiên tòa, sáng nay (22/3), phiên xét xử Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, đại gia Dương Thị Bạch Diệp và các đồng phạm được tiếp tục. VKS luận tội và đề nghị mức án các bị cáo.

Sáng 22/3, đại diện VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm luận tội đối với cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, bà Dương Thị Bạch Diệp cùng 8 đồng phạm liên quan đến vụ sai phạm hoán đổi đất "vàng" của Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM.

VKS nhận định trong vụ án này, nhà đất 57 Cao Thắng là tài sản bà Diệp hứa hoán đổi với tài sản 185 Hai Bà Trưng. Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng thừa nhận có mua tài sản 57 Cao Thắng để thực hiện việc hoán đổi.

Việc không thông báo cho Trung tâm ca nhạc nhẹ rằng tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp cho các khoản vay tại Ngân hàng Agribank thể hiện sự gian dối của bị cáo Diệp.

VKS nhận định việc bị cáo chối tội nhà đất 57 Cao Thắng là tài sản đảm bảo cho khoản vay tại Agribank là không có căn cứ. Theo VKS, chính bà Diệp là người ký văn bản họp hội động thành viên, hợp đồng công chứng, ký giấy nhận nợ cùng các hợp đồng tín dụng với Agribank.
 
Diễn biến mới vụ xét xử nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
 
Với tất cả điều này này đã đủ cơ sở khẳng định tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp cho khoản vay tại Agribank khi bị cáo Diệp thực hiện hoán đổi với tài sản 185 Hai Bà Trưng. Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương biết sai nhưng vẫn làm và có mục đích chiếm đoạt tài sản Nhà nước đến cùng.
 
Xét thấy bị cáo dù tuổi đã cao nhưng với những hậu quả từ hành vi sai phạm của mình, VKS nhận thấy cần có mức án nghiêm khắc mới đủ sức răn đe. Từ đây, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, trong ngày xét xử thứ 3, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp la hét, gây náo loạn khiến HĐXX phải tạm dừng phiên tòa, đưa bị cáo ra ngoài. Trong quá trình tạm dừng, các luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã có đơn xin tạm hoãn phiên tòa để giám định y khoa cho bị cáo.

Với cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, VKS nhận định bị cáo không được phân công phụ trách xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước nhưng lại ủng hộ phương án hoán đổi của bà Dương Thị Bạch Diệp và ông Vy Nhật Tảo. Đồng thời ông Tài chính là người báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM để xin ý kiến chỉ đạo.
 
Khi được giao trực tiếp thực hiện, ông Tài đã tin tưởng cấp dưới tham mưu mà không chỉ đạo kiểm tra, xác minh pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng, chấp thuận cho hoán đổi tài sản trong khi tài sản 57 Cao Thắng được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp vay vốn.
 
Diễn biến mới vụ xét xử nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp
Các bị cáo tại phiên tòa
 
VKS nhận định, ông Tài có phần trách nhiệm trong việc để bà Diệp có thể chiếm đoạt tài sản và gây thiệt hại cho Nhà nước. Ngoài ra còn có trách nhiệm của các bị cáo nguyên là cán bộ của UBND TP.HCM.

Những bị cáo này đều thừa nhận sự thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu, phê duyệt quyết định hoán đổi tài sản, tạo điều kiện cho bà Diệp thực hiện hành vi phạm tội.
 
Do đó, VKS nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Thành Tài cùng 8 đồng phạm đã phạm vào tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tại tòa những bị cáo này thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội, không được hưởng lợi và nhiều bị cáo trong số này phạm tội lần đầu. Do đó, VKS đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.
 
Ông Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó giám đốc Sở TN&MT), Vy Nhật Tảo (giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM) bị đề nghị 5-6 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Cùng tội danh trên, Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT) bị đề nghị 4-5 năm tù. Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM), Huỳnh Kim Phát (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) nhận mức đề nghị 3-4 năm tù.
 
VKS đề nghị phạt Lê Tôn Thanh (nguyên Phó giám đốc Sở VT-TT-DL), Trần Nam Trang (nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM) 3 năm tù cho hưởng án treo.
 
Trong các ngày xét xử, bị cáo Diệp liên tục cho rằng nhà đất 57 Cao Thắng không dùng để đảm bảo cho bất kỳ khoản vay nào và nói hợp đồng thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng là giả mạo. Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương thừa nhận bản thân có sai khi đem nhà đất 185 Hai Bà Trưng thế chấp cho Sacombank khi chưa giải quyết xong các vấn đề liên quan đến nhà 57 Cao Thắng với Agribank.
 
Còn đại diện Agribank cho biết giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất 57 Cao Thắng được đăng ký giao dịch bảo đảm thế chấp 8.700 lượng vàng và các hợp đồng tín dụng ký giữa ngân hàng và Công ty Diệp Bạch Dương.
 
 
Hà Ly