Nữ doanh nhân Việt tự tin với kế hoạch thành lập Trung tâm promotion kinh doanh Việt-Anh

15:01 07/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nắm bắt thời cơ từ Hiệp định UKVFTA, nữ doanh nhân Anh Đào -Tổng thư ký Hội người Việt tại Vương Quốc Anh, ủy viên BCH TW Hội DNTNVN tự tin và kỳ vọng về kế hoạch thành lập Trung tâm promotion kinh doanh Việt - Anh.

Nhân dịp 8/3, phóng viên Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn nữ doanh nhân Anh Đào - Tổng thư ký Hội người Việt tại Vương Quốc Anh, ủy viên BCH TW Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (DNTNVN), Giám đốc công ty du học Carrick education, Carrick properties investment ltd, C&T accountants, thành viên Ban quản trị của East & tea.co, thành viên Ban quản trị của tổ chức từ thiện Stitches in times thúc đẩy giáo dục và bình đẳng hoá cho các cộng đồng tại Anh.
 
 
Nữ doanh nhân Việt tự tin với kế hoạch thành lập Trung tâm promotion kinh doanh Việt-Anh - ảnh 1
 Doanh nhân Anh Đào - Tổng thư ký Hội người Việt tại Vương Quốc Anh, ủy viên BCH TW Hội DNTNVN hưởng ứng Tuần lễ áo dài Việt Nam 2021 tại Vương quốc Anh
 
Phóng viên: Chào chị Anh Đào, một năm chịu rất nhiều tác động từ dịch COVID-19, nhưng doanh nghiệp của chị vẫn trụ vững và đang thúc đẩy thực thi kế hoạch mở rộng kinh doanh không chỉ tại Vương quốc Anh mà tại Việt Nam. Xin chị chia sẻ về điều này?
 
Doanh nhân Anh Đào: Có thể nói, dịch COVID-19 đã tác động lớn tới hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nhân, trong đó, Vương quốc Anh cũng là một trong những tâm dịch chịu tác động mạnh.
 
Công ty du học Carrick education, Carrick properties investment ltd, C&T accountants, và East & tea.co mà tôi là giám đốc và thành viên HĐQT hoạt động trên lĩnh vực kế toán, bất động sản, du học cũng chịu tác động không nhỏ.
 
Về mảng kế toán, đây là mảng rất cần thiết khi dịch COVID-19 diễn ra, vì kinh tế càng khủng hoảng thì càng cần kế toán để đưa ra các chiến lược kinh doanh, và do chính sách thay đổi nên hoạt động của chúng tôi dù làm việc online tại nhà vẫn đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Trong thời gian vừa làm vừa phòng dịch COVID-19, Công ty Carrick properties investment ltd và Công ty C&T accountants của chúng tôi đã thúc đẩy được hoạt động tư vấn, đưa ra giải pháp về tài chính thích ứng với nhu cầu thị trường.
 
 
Nữ doanh nhân Việt tự tin với kế hoạch thành lập Trung tâm promotion kinh doanh Việt-Anh - ảnh 2
 Công ty Carrick properties investment ltd, C&T accountants vẫn thúc đẩy được hoạt động tư vấn thích ứng với nhu cầu thị trường trong thời điểm bị tác động từ COVID-19
 
Tuy nhiên, dịch COVID-19 khiến cho mảng du học và bất động sản của tôi bị chững lại, dù nước Anh có nhiều chính sách hỗ trợ.
 
Dự định tiến hành tổ chức một số tour về giáo dục tại Việt Nam và làm việc với một số thị trường bất động sản khác trên thế giới của tôi bị hủy vì dịch. Để khắc phục tình trạng trên, tôi thời gian qua, tôi đã tiến hành xin giấy phép để dạy tiếng Anh và chương trình Chương trình dự bị đại học dành cho sinh viên Việt Nam sang Anh du học.
 
Như chúng ta đã biết, tại Vương quốc Anh, chương trình phổ thông là 13 năm học nhưng tại Việt Nam là 12 năm học nên để sinh viên Việt Nam sang Anh học, thông thường sẽ phải học thêm 1 năm dự bị đại học tại Anh. Công ty du học Carrick education của tôi hướng tới việc giúp sinh viên Việt Nam có thể học tại trung tâm tại Hà Nội một năm trước khi sang Anh du học và nếu mô hình này thành công sẽ được nhân rộng ra các tỉnh thành khác. Đây là dấu ấn mới trên lĩnh vực giáo dục của tôi khi mở rộng hoạt động đầu tư từ Vương quốc Anh về Việt Nam thời gian tới.
 
Khi tình hình dịch COVID-19 được khống chế, tôi sẽ tiếp tục phát triển thị trường tại Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác, đặc biệt là phát triển thêm kinh doanh xuất, nhập khẩu. Mảng bất động sản cũng được chúng tôi kỳ vọng sẽ phát triển tốt thời kỳ hậu COVID-19.
 
Điều đáng mừng là Chính phủ Anh đang tiến hành tiêm vaccine cho toàn dân nên số ca nhiễm COVID-19 giảm hẳn, nền kinh tế Anh đang hồi phục, nên số lượng du học sinh năm nay cũng có dấu hiệu khả quan hơn so với năm trước. Mọi hoạt động kinh doanh thương mại cũng từ đó mà phục hồi, phát triển, khiến cho cộng đồng doanh nhân người Việt tại Vương quốc Anh kỳ vọng rất nhiều.
 
Điều hạnh phúc là do COVID-19 nên các doanh nghiệp đều làm việc tại nhà, tôi có điều kiện gần gũi với tổ ấm của mình, nhất là với cậu con trai hơn.
 
Dịp Tết vừa qua, tôi có thời gian chăm chút hơn cho Tết Việt, với việc gói bánh chưng, gói giò, làm hành muối để gia đình bên Anh có được không khí Tết Nguyên đán đúng nghĩa.
 
 
Nữ doanh nhân Việt tự tin với kế hoạch thành lập Trung tâm promotion kinh doanh Việt-Anh - ảnh 3
 Các món ăn Việt đón Tết Nguyên Đán do doanh nhân Anh Đào khéo tay nấu nướng tại Vương quốc Anh
 
Phóng viên: Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA) vừa có hiệu lực, chị đánh giá thế nào về cơ hội cho cộng đồng doanh nhân hai nước? Sự đón đầu, tận dụng cơ hội này của chị trong kinh doanh cũng như phát huy vai trò ủy viên BCH TW Hội DNTNVN trong vai trò cầu nối kinh doanh giữa cộng đồng doanh nhân tư nhân hai nước?
 
Doanh nhân Anh Đào: Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba tại châu Âu của Việt Nam. Các mặt hàng chủ lực xuất khẩu của Việt Nam sang UK là điện thoại và các loại linh kiện máy tính, hàng dệt, may, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, cà phê, hạt điều, hải sản, hạt tiêu. Các sản phẩm Việt Nam nhập chủ yếu từ UK là các loại máy móc, sản phẩm hoá chất, dược phẩm, phế liệu sắt thép, phương tiện vận tải.
 
Thị trường Vương quốc Anh đứng thứ 9 trong số thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 5,76 tỷ USD.
 
Niềm vui từ thông tin được Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết là chỉ trong tháng 1/2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã đạt 657,35 triệu USD, tăng 78,57% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt 598,07 triệu USD, tăng lần lượt 84,61% so với tháng 1/2020 và 56,51% so với tháng 12/2020. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh xuất khẩu sang nhiều bạn hàng lớn gặp khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.
 
Tín hiệu đầy lạc quan này là kết quả của UKVFTA vừa mới được áp dụng, hứa hẹn tiếp tục tạo ra động lực mới cho hợp tác kinh tế-thương mại Việt – Anh, tạo kỳ vọng rất lớn cho cộng đồng doanh nhân hai nước trong hoạt động kết nối, đầu tư, hợp tác kinh doanh.
 
 
Nữ doanh nhân Việt tự tin với kế hoạch thành lập Trung tâm promotion kinh doanh Việt-Anh - ảnh 4
 Doanh nhân Anh Đào với thương hiệu East & tea.co mà chị là thành viên Ban quản trị 
 
Trên cương vị là Tổng thư ký Hội người Việt tại Vương Quốc Anh, ủy viên BCH TW Hội DNTNVN, tôi luôn mong muốn được thúc đẩy vai trò cầu nối kinh doanh giữa cộng đồng doanh nhân tư nhân hai nước.
 
Trong buổi giao ban trực tuyến với Trung ương Hội DNTNVN cách đây gần 1 tuần, PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN đã đặt niềm tin vào vai trò cầu nối này của tôi tại Vương quốc Anh. Tôi cũng mong muốn sớm kết nối với cộng đồng doanh nhân tư nhân Việt Nam tại Vương quốc Anh để thành lập một Chi hội doanh nhân tư nhân Việt Nam tại Vương quốc Anh trực thuộc Hội DNTNVN trong thời gian gần nhất.
 
Hiện tại, tôi đang thúc đẩy thực hiện kế hoạch thành lập Trung tâm promotion kinh doanh giữa hai quốc gia nhằm quảng bá, quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp hai nước, qua đó, giúp cộng đồng doanh nghiệp hai nước mở rộng hoạt động tìm hiểu, kết nối và hợp tác cùng thắng, tận dụng được tối đa cơ hội từ UKVFTA.
 
Trân trọng cảm ơn chị!
 
 
Minh Hoa