Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nữ tướng của sàn chứng khoán New York từng rời Phố Wall để mở nhà hàng

18:11 26/05/2018

(DNVN) - Được đôn lên từ vị trí giám đốc điều hành (COO) của NYSE Group, bà Cunningham sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị chủ tịch NYSE, chính thức kể từ ngày 1/6, thay thế ông Thomas Farley.

Nữ tướng của sàn chứng khoán New York từng rời Phố Wall để mở nhà hàng - ảnh 1
Bà Cunningham. Ảnh: REUTERS 
Theo tạp chí Time, đây là một sự kiện đặc biệt thú vị vì khi NYSE thành lập năm 1792 dưới một cái cây, phụ nữ Mỹ còn chưa được bỏ phiếu, không được viết di chúc hoặc thậm chí chưa được đứng tên chủ sở hữu tài sản.
Vậy mà nay, sau 226 năm, lần đầu tiên, một phụ nữ Mỹ, bà Stacey Cunningham, 43 tuổi, đã được chọn làm tân chủ tịch tiếp theo của NYSE, sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.
Từ sinh viên thực tập thành chủ tịch
"Hơn nửa thế kỷ sau khi bà Muriel Siebert trở thành người phụ nữ đầu tiên có một ghế trong ban lãnh đạo tại NYSE, bà Stacey đại diện cho một thế hệ lãnh đạo mới của NYSE Group", thông cáo báo chí của Intercontinental Exchange khẳng định.
Người phụ nữ này không chỉ "làm nên lịch sử" với cương vị mới được bổ nhiệm. Nhiều người còn rất quan tâm tới hành trình đầy nỗ lực trong sự nghiệp của bà từ những ngày đầu khởi nghiệp cho tới vị trí thành đạt như hôm nay.
Hành trình đó bắt đầu từ năm 1994 khi bà bắt đầu công việc tại sàn giao dịch NYSE trong vị trí sinh viên thực tập.
Thời điểm đó, Stacey Cunningham vẫn đang học tại đại học Lehigh chuyên ngành kỹ thuật công nghiệp, và lúc đó sàn giao dịch chứng khoán vẫn là nơi không quá hoan nghênh phụ nữ tới làm việc.
Gần 3 thập kỷ trôi qua, kể từ khi một người phụ nữ tên là Siebert có được một ghế tại NYSE, nhưng khi đó, theo tờ Journal, nhà vệ sinh cho phụ nữ vẫn chỉ nằm trong một bốt điện thoại được cải tạo lại.
Bất kể những thách thức khó khăn, bà Cunningham vẫn rất yêu không khí làm việc tại đó. Hai năm sau, bà trở thành một nhân viên hành chính tại sàn giao dịch, một việc mà theo bà nhờ có cảm hứng truyền từ bà Siebert.
"Tôi từng là một nhà giao dịch nữ tại sàn chứng khoán, và tôi chưa bao giờ nghĩ tới điều đó - tôi chưa lúc nào nghĩ tới chuyện điều đó có thể xảy ra hay không, hay liệu có cơ hội nào cho việc đó không", bà Stacey Cunningham chia sẻ khi trả lời phỏng vấn trang The Street mới đây.
Nữ tướng của sàn chứng khoán New York từng rời Phố Wall để mở nhà hàng - ảnh 2
Bà Cunningham trao đổi công việc tại sàn giao dịch. Ảnh: REUTERS 
Nhà bếp không khác sàn giao dịch
Dù vậy, năm 2005, sự nghiệp của bà Cunningham từng rẽ sang một lối khác trong thời gian ngắn khi rời Phố Wall để tới Viện Giáo dục Ẩm thực và sau đó mở một nhà hàng (giờ đã đóng) là Ouest.
Bà Cunningham từng chia sẻ với báo Financial Times là việc nấu nướng trong bếp chẳng khác là bao so với các công việc trên sàn giao dịch chứng khoán. Vì cả hai công việc đều đỏi hỏi bà phải giải quyết nhiều việc cùng lúc và xử lý các sai sót hiệu quả.
Theo thông tin trên LinkedIn, bà Cunningham sau đó còn làm việc cho sàn giao dịch Nasdaq trong thời gian từ 2007-2012 trước khi trở lại "mái nhà xưa" là NYSE.
"Tôi không nghĩ sự nghiệp của bạn là một đường chạy thẳng", bà chia sẻ về những sự chuyển đổi công việc trong đời của mình với tờ Time. "Tôi không nghĩ có vấn đề gì khi dứt ra khỏi công việc một thời gian và tôi cũng chẳng sao nếu mình quay trở lại việc đó. Tôi cảm thấy mình đã học hỏi được rất nhiều từ khoảng thời gian ngắt quãng công việc. Các kỹ năng của bạn có thể được chuyển đổi từ lĩnh vực nọ sang lĩnh vực kia".
Cho tới bây giờ, ngay cả khi bà Cunningham đã là tân chủ tịch của NYSE, phụ nữ vẫn là "giống hiếm" tại môi trường này. 
Chỉ mới tháng này, đài BBC còn xuất bản bài phỏng vấn người phụ nữ duy nhất hiện đang làm việc toàn thời gian trong vị trí của một nhà môi giới tại sàn NYSE.
Bà Cunningham bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều phụ nữ tại NYSE, theo đó để bắt đầu cho việc đó cần truyền đạt những thông điệp tích cực tới các bạn gái trẻ về lĩnh vực nghề nghiệp này.
Trong một bài phát biểu năm 2015, bà từng khuyên mọi người lựa chọn cho mình những mục tiêu đúng đắn. Và muốn vậy, hãy lắng nghe sự mách bảo của trái tim.
"Mọi việc chỉ mất đúng một ngày. Một ngày đã thay đổi lựa chọn sự nghiệp của tôi. Khoảnh khắc tôi bước vào tòa nhà đó và đứng tại sàn, lúc đó tôi chỉ biết rằng mình thuộc về nơi đó", bà nói.

Theo tuoitre.vn

Tin nổi bật

Đọc thêm